Loại gỗ nào tạo nên cây đàn Guitar tốt nhất?

Đối với những ai thích chơi đàn guitar thì hầu như ai cũng phải quan tâm đến vấn đề xuất xứ đàn guitar, chất liệu đàn guitar,... Bởi vì điều tiên quyết tạo nên một cây đàn guitar có âm thanh hay chính là chất liệu gỗ làm nên cây đàn guitar. Mỗi loại gỗ sẽ tạo nên những âm sắc khác nhau, tất nhiên tùy theo sở thích và túi tiền mỗi người để chọn cho mình một cây đàn guitar phù hợp nhất. Ở bài này sẽ giới thiệu cho những ai muốn tìm hiểu về chất liệu làm nên cây đàn guitar, những loại gỗ nào tạo nên cây đàn Guitar tốt nhất.

Chất liệu gỗ dùng làm thùng đàn guitar

Thông thường thì mặt top và mặt hông đàn guitar được làm từ 2 loại gỗ khác nhau. Mặc dù mặc top quyết định đến âm thanh guitar nhiều hơn tuy nhiên bạn cũng đừng quên để ý đến mặt back và mặt side của đàn guitar.

Brazil Rosewood (Cẩm Lai)

Loại gỗ nào tạo nên cây đàn Guitar tốt nhất

Brazil Rosewood là loại gỗ rất dễ so sánh với gỗ Ấn Độ Rosewood nhưng giá trị cao hơn nhiều so với giá trị của gỗ Ấn Độ Rosewood . Rosewood hay còn gọi là Cẩm Lai, thường dùng để đóng side và fretboard, hiện nay trên thế giới chỉ có 03 loại Cẩm Lai được dân làm đàn ưa chuộng, tốt nhất là Cẩm Lai Brazin (loại này bây giờ bị cấm khai thác rồi, giá rất đắt ), phổ biến hiện nay là Cẩm Lai Ấn Độ, giá cũng rất đắt, sau cùng là Cẩm Lai Malaysia.

Rosewood - Phía đông Ấn Độ


Rosewood Ấn Độ là gỗ Hồng sắc thuộc chi Cẩm Lai. Loại gỗ này có tốc độ truyền âm thanh rất cao, với một loạt các âm bội. Dù Gỗ Hồng Sắc Madagascar có âm sắc đẹp, nhưng hiện chỉ có 2 bộ gỗ có sẵn. Tuy nhiên vì liên quan đến vấn đề bảo vệ môi trường, nên loại gỗ này không được khai thác nhiều.

Maple (Gỗ Thích)

Loại gỗ nào tạo nên cây đàn Guitar tốt nhất

Mặc dù Gỗ Thích có thể thường được làm cho các đàn Violin, nhưng những tính chất của nó cũng tạo ra những âm sắc rất tốt cho đàn Guitar. Gỗ thích có trọng lượng nhẹ và nó phát ra âm thanh rất trong trẻo, tươi sáng và có thể nghe phân biệt riêng từng nốt một. Maple có mức độ truyền âm thanh thấp nhưng âm sắc rất rõ ràng.

Gỗ gụ và Koa

Loại gỗ nào tạo nên cây đàn Guitar tốt nhất

Như đã đề cập ở trên, gỗ gụ và Koa không chỉ là một topwood nhưng cũng được sử dụng cho bộ phận lưng và hai bên đàn. Chúng có tốc độ truyền âm rất cao nhưng nói chung, thiếu ở tần số thấp và thiều tự nhiên, âm treble và bass khá chuẩn.

Trong các loại gỗ bạn cần chú ý đến để dùng làm cần đàn guitar thông dụng: Gỗ thích (maple), Gỗ gụ (mahogany), Cẩm Lai (rosewood).thì gỗ gụ và gỗ thích làm âm thanh tổng thể của cây đàn ấm hơn, cần đàn Guitar làm từ gỗ Cẩm Lai thì âm thanh tầm trung dày hơn.

Chất liệu gỗ dùng làm đầu đàn guitar

Gỗ gụ (Mahogany)

Loại gỗ nào tạo nên cây đàn Guitar tốt nhất

Các loại gỗ gụ có thể được tìm thấy ở Trung Mỹ và vùng Caribbean. Mahogany được sử dụng để làm đầu đàn , nó cũng có thể được sử dụng để làm lưng và 2 bên của đàn Guitar. Gỗ gụ có trọng lượng nhẹ hơn gỗ hồng mộc, Koa, nhưng âm thanh rất rõ ràng với trebles chuẩn và tầm trung. Âm thanh ấm và hợp với nhạc fingerpickers, blues.

Gỗ Engelmann Spruce

Loại gỗ nào tạo nên cây đàn Guitar tốt

Engelmann Spruce có xuất xứ từ Bắc Mỹ. So với gỗ Sitka Spruce, Engelmann có màu sắc nhạt hơn, trọng lượng nặng hơn nên độ cộng hưởng âm thanh và tốc độ truyền âm thanh chậm hơn. Chính vì điều này, Engelmann có âm sắc và giai điệu không được rõ nét (ở khối lượng lớn), nhưng khi được thiết kế ở khối lượng nhẹ hơn, thì giọng điệu sẽ phong phú hơn và rõ ràng hơn so với Sitka Spruce.

Gỗ Sitka Spruce (Gỗ thông Sitka)

Loại gỗ nào tạo nên cây đàn Guitar tốt nhất

Sitka Spruce là loại gỗ có xuất xứ từ Alaska và Tây Bắc Canada. Vì độ bền và độ dẻo dai của nó mà nó được sử dụng rất phổ biến để làm đầu đàn. Đặc tính của gỗ Sitka Spruce là rất cứng và nhẹ, chính vì vậy đây cũng là loại gỗ có tốc độ truyền âm thanh, độ vang rất cao.

Gỗ Koa (Gỗ Keo)

Loại gỗ nào tạo nên cây đàn Guitar tốt nhất

Koa xuất xứ từ Hawaii, là một loại gỗ rất đẹp. Koa tương tự như gỗ gụ ở âm trebles và tầm trung. Gỗ Koa Hawaii là một trong những loài gỗ có âm sắc được tìm kiếm nhiều nhất. Không chỉ mang những nét hoa văn rất đẹp, Gỗ Koa còn phát ra âm sắc dày khá giống như Rosewood và Gỗ Thích (Maple)

Nhịp điệu và âm sắc rất tuyệt vời, tuy nhiên ở một số thiết kế lại cho âm sắc hơi mỏng. Âm thanh tốt nhất của đàn Guitar làm từ gỗ Koa khi được chơi ở dòng nhạc rook. Gỗ Koa được dùng phổ biến với Guitar ukuleles Hawaii.

Gỗ Western Red Cedar

Loại gỗ nào tạo nên cây đàn Guitar tốt nhất

Red Cedar có xuất xứ từ miền Tây Canada và Tây Bắc Thái Bình Dương của Hoa Kỳ. Màu sắc của cây tuyết tùng đỏ có thể là màu nâu rất nhẹ hoặc màu nâu đỏ. Tuyết tùng đỏ là loại gỗ nhẹ hơn mà không cứng như gỗ của cây vân sam. Thông thường, gỗ của cây tuyết tùng đỏ sẽ nhanh hỏng hơn gỗ của cây vân sam. Tonally, tuyết tùng đỏ có âm thanh đặc trưng: ấm áp hơn, tông màu tối hơn và phản ứng bass tốt.

Gỗ Redwood

Loại gỗ nào tạo nên cây đàn Guitar tốt nhất

Redwood là loại gỗ có xuất xứ từ Bắc Mỹ. Âm sắc có nhiều điểm giống như Western Red Cedar nhưng âm thanh có thể tối hơn một chút. Một số người nói rằng đàn Guitar làm từ redwood có âm sắc nét, giai điệu mạnh hơn tuyết tùng.

Chất liệu gỗ tạo nên âm thanh tone của đàn guitar.rất quan trọng tất nhiên mỗi loại gỗ đều có những âm sắc riêng nhưng không phải gỗ nào cũng có thể tạo nên âm thanh của đàn guitar hay đâu nhé.

Loại gỗ nào tạo nên cây đàn Guitar tốt nhất

Như thế thì mới hiểu tại sao các chuyên gia chọn các loại gỗ hàng đầu sử dụng để chế tạo đàn guitar. Nó hoạt động như ban âm thanh của nhạc cụ. Ngoài các loại gỗ cơ bản, có hai kiểu khác nhau khi thiết kế đàn Guitar là: gỗ ép và gỗ rắn nguyên tấm. Loại gỗ nguyên miếng( gỗ solid) tạo ra tiếng vang tốt hơn và rõ ràng hơn, tuy nhiên khối lượng cũng nặng hơn so với đàn Guitar làm bằng gỗ dán. Và tất nhiên, giá thành cũng cao hơn, tùy thuộc từng hãng đàn và nhà cung cấp. Bây giờ lựa chọn loại gỗ nào tạo nên cây đàn Guitar tốt nhất là tùy thuộc vào cá nhân mỗi người nhé!

Loại gỗ nào tạo nên cây đàn Guitar tốt nhất? 4.5 5 Unknown Tuesday, January 10, 2017 Đối với những ai thích chơi đàn guitar thì hầu như ai cũng phải quan tâm đến vấn đề xuất xứ đàn guitar , chất liệu đàn guitar,... Bởi vì điề...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm