Loại gỗ sản xuất ra cây đàn Guitar ? - gỗ thịt và gỗ ép

Gỗ làm đàn Guitar - gỗ thịt và gỗ ép

Gỗ thịt là gì?

Loại gỗ sản xuất ra cây đàn Guitar ? - gỗ thịt và gỗ ép

Gỗ thịt hay còn gọi là gỗ nguyên miếng là loại gỗ tự nhiên, được xẻ trực tiếp từ thân cây để làm đàn. Đa phần chất lượng đều tốt, tuy nhiên cũng phụ thuộc nhiều vào thời gian thu hoạch, vị trí gỗ trên thân cây. Để có thân đàn tốt thường thì chọn gỗ ở phần gốc và phải qua các khâu chế biến đặc biệt mới đủ tiêu chuẩn dùng làm đàn Guitar. Gỗ nguyên miếng nhưng lại không đủ tiêu chuẩn thì sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng thân đàn:

– Gỗ thịt ở những phần ngọn, thớ gỗ có nhiều “sẹo”, vân gỗ thưa, không đều

– Gỗ không qua xử lý (gỗ non): Do không có thời gian xử lý gỗ nên các xưởng đàn hay sử dụng gỗ tươi, xẻ luôn ra làm đàn, bên trong thớ gỗ còn có quá nhiều hạt nước ẩm, khiến âm thanh bị bì, sử dụng 1 thời gian sẽ bị con vênh thùng đàn, cần đàn.

– Gỗ vụn: Thậm chí nhièu cửa hàng đàn quảng cáo gỗ thịt nhưng là loại gỗ miếng vụn: 1 mặt đàn sử dụng tới 4-6 miếng gỗ nhỏ gép lại : bạn có thể biết được khi nhìn kỹ lớp vân gỗ.

Gỗ ép là gì?

Loại gỗ sản xuất ra cây đàn Guitar ? - gỗ thịt và gỗ ép

Là loại gỗ có 2 lớp, 3 lớp bên ngoài là những lớp gỗ thịt rất mỏng dán vào, và lớp giữa là lớp gỗ công nghiệp. Gỗ ép thường được sử dụng làm hông và lưng đàn Guitar.

Các loại gỗ vụn được cho vào máy đập nhỏ ra, sau đó đưa vào máy nghiền nát, lúc này gỗ chỉ là các sợi gỗ nhỏ cellulo. Các sợi gỗ này được đưa qua bồn rửa trôi các tạp chất, khoáng chất nhựa. sau đó, cho vào máy trộn keo + bột sợi gỗ (cellulo) + chất kết dính + parafin wax + chất bảo vệ gỗ, bột độn vô cơ. Cuối cùng là thành phẩm gỗ công nghiệp.

Phân biệt gỗ thịt và gỗ ép

Trước tiên bạn nên hỏi người bán hàng về loại gỗ. Thường thì các cửa hàng không dấu điều này.

+ Có điều này bạn lưu ý: Phần lớn các cửa hàng đều là gỗ nguyên miếng (chất lượng tốt hay xấu chưa cần biết nhưng vì một điều cơ bản là họ không thể làm được ra gỗ ép – trừ khi nhập – mà nhập gỗ ép loại tốt thì giá nhập về còn đắt hơn cả mấy loại gỗ thịt mà các xưởng đàn đang làm).

+ Còn ngoài ra, bạn có thể dùng mắt để phân biệt loại gỗ ở mặt thùng như sau:

Hãy nhìn vào miệng lỗ, thấy có các đường kẻ dọc kéo dài từ vân gỗ mặt xuống thì đó là gỗ thịt, còn không thấy đường trên mà thấy 3 lớp gỗ thì là gỗ ép.

Với gỗ mặt lưng và hông, khi không có vết cắt ta phải làm gì? Khi đó bạn nhìn vào trong thùng đàn, xem vân gỗ bên ngoài và bên trong thùng có giống nhau ở các vị trí tương ứng không.

Nhiều loại gỗ ép cao cấp 3 lớp họ làm 2 mặt ngoài cùng khá giống nhau, nên phải xem thật kĩ.

Còn câu hỏi của nhiều bạn nếu đàn bị sơn mặt đàn và sơn cả ở các mép lỗ thoát âm thì làm thế nào? Nhưng theo tôi tốt nhất ne6ntrao đổi trực tiếp với người bán đàn.

+ Quan sát phần vân của gỗ và mặt đàn, nếu thấy các đường vân không khớp nhau thì có thể là gỗ vụn. Quan sát kỹ bạn sẽ thấy các đường gắn kết giữa các miếng gỗ vụn trên mặt đàn.

Tóm lại:

+ Gỗ thịt hay gỗ miếng (solid top) đắt hơn, âm thanh đưa ra hay hơn, nhưng sẽ phải sử dụng cẩn thận hơn. Và phải lựa chọn Gỗ miếng đúng chất lượng – nếu không thì còn tệ hơn cả gỗ ép (Laminate).

+ Gỗ ép (laminate) rẻ hơn, âm thanh không hay bằng gỗ Solid (nhưng không quá tệ), và sử dụng được năng động hơn. Với một số cấu trúc sử dụng như làm hông, lưng đàn thì đôi khi còn có lợi thế hơn gỗ miếng. Bởi vậy với tài chính vừa phải: việc sử dụng 1 cây đàn kết hợp cả gỗ ép lẫn gỗ thịt là lựa chọn không hề sai lầm. Chứ đừng chỉ ham Gỗ Thịt bạn nhé ! Nên nhớ vẫn có những cây đàn gỗ ép chất lượng cao giá từ 5 – 10 triệu vẫn rất xứng đáng.

Chúc bạn có một cây đàn Guitar ưng ý!

>> Xem thêm: thương hiệu đàn guitar yêu thích hiện nay: guitar fender - guitar takamine
Loại gỗ sản xuất ra cây đàn Guitar ? - gỗ thịt và gỗ ép 4.5 5 Unknown Thursday, January 19, 2017 Gỗ làm đàn Guitar - gỗ thịt và gỗ ép Gỗ thịt là gì? Gỗ thịt hay còn gọi là gỗ nguyên miếng là loại gỗ tự nhiên, được xẻ trực tiếp từ th...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm