Luyện vị trí đặt ngón tay đúng khi chơi đàn guitar

Với những người mới học guitar, kĩ thuật là yếu tố tác động nhiều nhất đến tiếng đàn. Bởi lẽ, bạn chưa quen tay cũng như chưa biết thế nào là vị trí của tay đúng để tạo ra âm thanh tốt nhất. Lần đầu tiên học hợp âm Guitar mới, bạn thường là không kiểm soát được âm thanh và tạo ra những âm không như mong muốn. Một điều dễ thấy với những bạn bắt đầu học đàn guitar đó là, khi chuyển sang giai đoạn chơi hợp âm, cùng một vị trí tay nhưng bạn lại có thể tạo ra âm thanh rè, khó chịu và kì lạ trong khi người khác có thể tạo ra tiếng nhạc thật vừa tai.

Nguyên nhân là ở đâu?

Nguyên nhân là ở chỗ khi mới tập, các cơ ngón tay ở tay trái thường bị căng và bạn không điều khiển được ngón tay linh hoạt. Vậy thì hãy luyện bài tập thả lỏng cơ tay bằng cách chỉ đặt tay lên âm mà không bấm. Bạn giữ tay ở tư thế đó một lúc để quen với cảm giác đặt tay rồi dùng lực bấm mạnh để tạo ra âm thanh. Ban đầu khi học Guitar, ngón tay cái của bàn tay trái đóng vai trò hết sức quan trọng. Không trực tiếp tham gia bấm âm, nhưng ngón tay cái sẽ có nhiệm vụ giữ đàn chắc. Một lỗi thường gặp phải đó là sử dụng lực quá lớn ở ngón tay cái. Điều này khiến cho cần đàn có xu hướng chúi về phía trước, các ngón tay khác bị kéo ra phía sau khiến cho bạn không thể di chuyển chúng để bấm âm được. Điều bạn cần làm là hãy tì nhẹ và đủ chắc bằng ngón tay cái lên cần đàn. Bạn cũng cần chú ý không nên đặt các ngón tay ở giữa phím đàn mà chỉ nên thả lỏng chúng trên các frets. Bạn sẽ thoải mái hơn khi cầm đàn Guitar cũng như dễ dàng di chuyển ngón tay để bấm hợp âm khác nhau.

Vị trí ngón tay khi chơi hợp âm Guitar

Vị trí ngón tay sai khi chơi hợp âm "C"

Luyện vị trí đặt ngón tay đúng khi chơi đàn guitar


Minh họa cho ví dụ này, người tập đang chơi hợp âm "C". Nếu để ngón tay theo cách này, bạn sẽ không thể tạo áp lực cần thiết để ngăn những âm thanh khó nghe phát ra. Điều này thật không ổn.

Vị trí ngón tay đúng khi chơi hợp âm "C"

Luyện vị trí đặt ngón tay đúng khi chơi đàn guitar

Minh họa này khác, những ngón tay của bạn đặt thấp xuống một chút đằng sau neck. Bằng cách này bạn có thể tác động lực tối đa một cách dễ dàng hơn trên các phím Guitar. Sẽ loại bỏ rất nhiều âm thanh dư thừa ra đấy.

Thời gian thực hành nhiều sẽ giúp bạn quen dần với lực bàn tay. Hãy luyện tập từng bước một thật căn bản về vị trí của ngón tay để học đàn Guitar hiệu quả nhất.

Chúc bạn thành công nhé!

>> Thương hiệu đàn guitar nhập khẩu yêu thích hiện nay: guitar fenderguitar sigma - guitar takamine
Luyện vị trí đặt ngón tay đúng khi chơi đàn guitar 4.5 5 Unknown Thursday, January 19, 2017 Với những người mới học guitar, kĩ thuật là yếu tố tác động nhiều nhất đến tiếng đàn. Bởi lẽ, bạn chưa quen tay cũng như chưa biết thế nào l...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm