Mua đàn Guitar Acoustic chất lượng cần những tiêu chí nào?

Như đã biết đàn Guitar Acoustic chuyên dùng cho đệm hát, fingerstyle. Đàn Guitar Acoustic được thiết kế chuyên đánh acoustic thì mới phát huy được hết âm thanh vốn có của đàn. Để chọn một cây đàn Guitar Acoustic ngoài các yếu tố về mặt kỹ thuật và âm sắc thì còn có các yếu tố khác như: kiểu dáng, nguồn gốc xuất xứ cũng như giá cả. Vậy để mua đàn Guitar Acoustic chất lượng cần những tiêu chí nào để không sợ mua lầm và đáng tiếc cho tâm huyết của bạn bỏ ra với đàn Guitar Acoustic Bài này sẽ giải quyết thắc mắc cho bạn.

1. Âm thanh của đàn Guitar Acoustic

Mua đàn Guitar Acoustic chất lượng cần những tiêu chí nào

- Chú ý xem hệ thống Bracing bên trong thùng đàn thế nào, vỗ vào thùng đàn, nghe có to không

- Khi thử âm thanh, nên chọn chỗ càng ồn ào, càng rộng càng tốt, xem tiếng đàn có kêu to và vang không.

- Thử âm bồi ở tất cả các vị trí, nghe có trong trẻo, rõ như tiếng chuông không.

- Đánh một hợp âm lên, chú ý nghe rõ độ separation của các nốt có rõ không, hay là chỉ nghe phừng một cái còn chả thấy từng nốt riêng biệt vang lên đâu hết. Đánh các nốt của dây 1, 2, 3 ở các phím đàn cuối, xem âm thanh có vang lâu không hay là tịt ngóm.

- Tốt nhất rủ một người đi cùng, đánh cho mình đứng ở đằng xa nghe.

2. Chất liệu dùng là đàn Guitar Acoustic

Có 3 loại chất liệu chính được dùng làm đàn Guitar Acoustic:

Mua đàn Guitar Acoustic chất lượng cần những tiêu chí nào

- Ván ép: là bột gỗ được ép lại thành ván ( chính lá ván đóng tủ kệ luôn á ). Thường có giá thành rẻ, âm thanh không tốt và dễ xuống cấp trầm trọng theo thời gian. Nếu bạn muốn chọn một cây đàn guitar acoustic chất lượng thì mình khuyên bạn không nên lựa chọn loại này.

- Gỗ ép ( laminate ): là gỗ thịt được xử lý và ép lại. Tùy vào tay nghề thợ sẽ có nhiều giá khác nhau từ 1 triệu đến chục triệu cũng có. Âm thanh hay ngay từ ban đầu, về sau có thể giảm dần về thời gian một cách đáng kể ( khí hậu VN thất thường nên không hợp với gỗ ép lắm ).

Có một sự thật là rất nhiều người Việt Nam đánh đồng Gỗ ép là kém chất lượng. Điều này là hoàn toàn sai. Các bạn có thể đọc thêm bài viết này để thấy được gỗ ép cũng có nhiều điểm nổi trội của nó (bằng chứng là các dòng đàn cao cấp của Taylor trị giá hàng chục triệu vẫn làm bằng gỗ ép như thường!). Thế nên nếu bạn muốn chọn đàn guitar acoustic bằng gỗ ép, thì cũng là điều hợp lý, hãy tin tưởng vào quyết định của mình!

- Gỗ nguyên miếng: là gỗ thịt được dùng nguyên miếng sau khi được xử lý. Cũng tùy vào tay nghề sẽ có giá trừ 1 triệu đến trăm triệu. Âm thanh càng về sau càng hay nhờ hiện tượng vỡ tiếng. Đó là ưu thế của loại gỗ này ở VN. Lời khuyên của mình là nếu các bạn chưa biết cách để bảo quản đàn tốt thì nên chọn đàn guitar acoustic được làm bằng gỗ nguyên miếng sẽ phù hợp với khí hậu VN và giá cả cũng rất hợp lý nữa.

3. Giá cả của đàn Guitar Acoustic

- Chất lượng gỗ và tay nghề thợ sẽ quyết định giá cả khi bạn chọn một cây đàn Guitar Acoustic. Gỗ để làm ra đàn có rất nhiều loại nhưng thông thường để dành cho những bạn mới tập chơi sẽ có gỗ Hồng Đào và gỗ Điệp. 2 loại gỗ này có âm thanh khá tốt và giá cả hợp lý khoảng từ 1 triệu đến 2 triệu hơn là đã có một cây đàn Guitar Acoustic chất lượng rồi nhé.

Mua đàn Guitar Acoustic chất lượng cần những tiêu chí nào

- Ngoài ra sẽ có nhiều loại khác: Điệp kỹ, Mapple, Mahogany, Còng Cườm, Cẩm Ấn, Tràm,… Giá cả sẽ cao hơn nhưng sẽ có chất lượng âm thanh vượt trội tương xứng với sô tiền bạn bỏ ra.

- Chọn một cây đàn Guitar Acoustic cho người mới tập chơi rất quan trọng, cây đàn đầu tiên sẽ quyết định việc bạn có theo đuổi được đam mê học đàn, cảm hứng, khả năng cảm thụ âm nhạc. Nếu bạn chơi một cây đàn quá rẻ tiền thì thường âm thanh sẽ rất tệ, action cao do gia công kém làm bạn khó chơi, khó khăn trong điều chỉnh và khiến bạn dần dần cảm thấy chản nản và mất luôn khả năng cảm thụ âm nhạc. Vậy nên bạn hãy cảnh giác với những cây guitar giá quá rẻ nhé.

- Quan trọng là cạn đừng nên ham rẻ mà chọn mua một cây đàn quá tệ. Hãy tiết kiệm tài chính và đủ khả năng sắm hẳn một cây đàn Guitar Acoustic chất lượng và đảm bảo. Một cây đàn Guitar Acoustic tốt sẽ khiến bạn có thêm hứng thú khi học đàn đấy.

4. Gia công đàn Guitar Acoustic

Đàn được gia công càng kỹ thì càng bền, và từ đó giá sẽ cao hơn. Khi chọn đàn guitar acoustic, các bạn hãy để ý những yếu tố sau để đánh giá mức độ gia công đàn kỹ hay không:

- Lớp sơn mượt, trầy xước không đáng kể.

- Đảm bảo rằng không có vết nứt trên thùng đàn.

- Bộ phận giữ dây, lên dây, khóa đàn,… vẫn bình thường.

- Vuốt tay theo cạnh đàn.

- Ti chống cong cần ( tùy vào giá cả sẽ có ti hoặc không ti )

- Action không được quá cao.

- Cần đàn không bị cong.

Mua đàn Guitar Acoustic chất lượng cần những tiêu chí nào

Bạn nên nhớ gia công càng kĩ thì giá cả càng cao. Vậy nên hãy lựa chọn một cây đàn có gia công tốt xứng đáng với số tiền bạn sẽ bỏ ra nhé.

Lời khuyên cho bạn để mua đàn Guitar Acoustic chất lượng ngoài những tiêu chí trên thì bạn cũng nên chú ý đến nơi bán đàn Guitar có uy tín và đảm bảo về chất lượng, chấ độ bảo hành, cũng như tư vấn kỹ càng về gỗ gia công hay không nhé. Và cuối cùng hãy đi mua đàn cùng với một người bạn đà biết về đàn Guitar Acoustic nếu được nhé! Chúc bạn chọn được một cây đàn Guitar Acoustic chất lượng.

Mua đàn Guitar Acoustic chất lượng cần những tiêu chí nào? 4.5 5 Unknown Tuesday, January 10, 2017 Như đã biết đàn Guitar Acoustic chuyên dùng cho đệm hát, fingerstyle. Đàn Guitar Acoustic được thiết kế chuyên đánh acoustic thì mới phát h...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm