Nguyên tắc cơ bản để chuyển hợp âm nhanh

Bạn là người mới học đàn guitar, bạn bị lúng túng khi chuyển hợp âm bởi lẽ tay chơi chưa thành thạo, chưa định hình phải đặt tay như thế nào cho đúng. Vậy thì ngay cả lúc không sử dụng đàn Guitar, bạn hãy thử định hình vị trí tay của các hợp âm bằng cách tưởng tượng và tư duy. Hiểu rõ những nguyên tắc cơ bản này bạn sẽ tự tin gạt bỏ rào cảng lớn ấy.

Nguyên tắc cơ bản để chuyển hợp âm nhanh

1. Học vững cách bấm từng hợp âm một

Bạn phải học cách bấm từng hợp âm một và phải thật thành thạo trước khi bước vào học cách chuyển hợp âm.

- Luyện tập thuần thục những hợp âm cơ bản nhất

- Ghi nhớ tư thế bấm và cách bấm, đặt đồng loạt các ngón tay xem có vào đúng vị trí cần bấm không

- Luyện các ngón tay linh hoạt hơn và ghi nhớ vị trí tốt hơn. Mội hợp âm hay tập bấm vào, giở ra, bấm vào, giở ra khoảng trên 10 lần thử xem hiệu quả.

2. Tưởng tượng ra hợp âm tiếp theo trong đầu

Cũng như đọc sách, khi muốn đọc nhanh bạn phải nhìn trước từ tiếp theo một cách tập trung chứ không đợi đọc xong một chữ rồi mới nhìn chữ tiếp theo. Hợp âm cũng vậy, não phải tư duy trước thì tay mới theo kịp. Vì vậy, khi chơi hợp âm hiện tại, hãy cố gắng ghi nhớ hình dung hợp âm tiếp theo là gì và vị trí các ngón tay cần đàn.

3. Lười một chút

Hạn chế việc đưa tay ra quá xa cây đàn, khi chuyển hợp âm mà bạn nhấc hẳn cánh tay ra ngoài, điều này sẽ làm bạn mất thời gian và giảm độ chính xác khij chuyển hợp âm.

4. Chú ý đến những ngón tay trùng nhau


Trong khi chuyển hợp âm, bạn dẽ thấy có rất nhiều hợp âm mà vị trí các ngón tay trùng nhau. Không cần nhấc ngón tay lên mà hãy để nó ở yên vị trí đó.

5. Luyện cùng với tay phải

Bạn có thể vừa luyện lực tay vừa giúp chuyển hợp âm nhanh. Bạn hãy vừa bấm hợp âm vừa rải xuống bằng tay phải sau đó nhấc ngón tay ra khỏi dây đàn, nhưng vẫn giữ nguyên tư thế các ngón tay. Sau đó lại đặt ngón tay lên dây đàn và rải xuống.

6. Xác định thời gian chuyển hợp âm

Nếu đã luyện tập thuần thục các bước trên rồi. Hãy thử áp dụng với vòng C - Am - C - Am

C: xuống-lên-xuống-lên-xuống-lên-xuống-lên

Am: xuống-lên-xuống-lên-xuống-lên-xuống-lên

C: xuống-lên-xuống-lên-xuống-lên-xuống-lên

Am: xuống-lên-xuống-lên-xuống-lên-xuống-lên

Mỗi hợp âm ở trên, bạn xuống 4 lần, ở mỗi phách cuối cùng hãy để ý tiết tấu lên cuối cùng. Đây chính là lúc để bạn chuyển hợp âm. Khi đến đoạn lên cuối cùng này hãy nhanh chóng nhấc ngón áp út khỏi hợp âm C và bỏ qua bên hợp âm Am.

7. Kiên trì luyện tập

Hãy tập chuyển tiếp các hợp âm tiếp theo khi đã thành thạo như Em, Dm, F, G, ...Nếu như bạn làm đúng thoe phương pháp này chỉ 2 tuần là bạn có thể thuần thục và bắt đầu đánh một bản nhạc yêu thích rồi. Nhưng hãy nhớ là phải kiên trì và luyện tập đều đặng mỗi ngày nhé.

Chúc bạn thành công!

Nguyên tắc cơ bản để chuyển hợp âm nhanh 4.5 5 Unknown Monday, January 16, 2017 Bạn là người mới học đàn guitar , bạn bị lúng túng khi chuyển hợp âm bởi lẽ tay chơi chưa thành thạo, chưa định hình phải đặt tay như thế nà...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm