Sai lầm khi bấm hợp âm guitar bạn thường mắc phải

Hợp âm (hay còn gọi là Chord) là thành phần không thể thiếu trong bất cứ bài nhạc đệm hát nào. Những người mới học bấm hợp âm guitar thường mắc những lỗi khiến hợp âm bị rè và dẫn đến quá trình tập chậm hơn, biết được những lỗi này bạn sẽ khắc phục và học đàn guitar tốt.

1. Đặt theo cảm giác

Nhiều bạn đặt theo cảm giác, nốt nào dễ thì đặt trước, tùy tiện đặt tay vào dây đàn không có quy tắc trình tự cụ thể , điều này dễ gây ra rối trong quá trình chuyển, nó ảnh hưởng rất nhiều tới tốc độ bài hát.

Cách khắc phục: Đặt các nốt trong Chord theo trình tự từ trên xuống , các nốt nào ở trên cùng thì đặt trước, sau đó đặt tiếp các nốt ở phía dưới.

2. Đặt từng ngón tay vào hợp âm

Bạn sẽ bị chậm trong quá trình chơi bài hát, một hợp âm 3 - 4 nốt bạn đặt từng ngón như vậy sẽ rất mất thời gian, nó sẽ làm ngắt mạch khi đánh bài hát nếu bạn mắc lỗi này.

Cách khắc phục: Đối với trường hợp này rất dễ, các bạn chia càng nhỏ càng tốt. Ví dụ: hợp âm 3 nốt , lúc bắt đầu tập có thể chia làm 2 bước , bước một đặt 2 ngón trước, bước hai đặt nốt ngón còn lại .Cần tập chậm ,lặp đi lặp lại từng bước để đạt sự chính xác khi bấm hợp âm . Luyện tập lâu dần thì rút số bước xuống còn 1 , tức là đặt cùng lúc cả 3 nốt . Lúc này bạn sẽ đạt tốc độ chơi hợp âm tốt , đánh chuẩn xác.

3. Ngón tay nào dễ thì dùng, khó thì bỏ vì ngại đau tay

Trường hợp này điển hình nhất là G chord , nhiều bạn sử dụng 3 ngón (trỏ, giữa, áp út ) thay vì (trỏ, giữa, út ). Về lý thuyết , cách đặt nào cũng đúng miễn là nó đặt được đúng nốt. Tuy nhiên, khi thực hành có những cách bấm rất khó, hoặc rất mất thời gian để chuyển sang các hợp âm khác , điều này là tối kỵ trong tập đàn.

G chord - khó di chuyển trong bài hát

Sai lầm khi bấm hợp âm guitar bạn thường mắc phải

Cách dùng thông dụng

Sai lầm khi bấm hợp âm guitar bạn thường mắc phải

Sai lầm khi bấm hợp âm guitar bạn thường mắc phải

Cách khắc phục: Tài liệu có rất nhiều, qua các video hay các bài giảng hướng dẫn chơi đàn guitar . Mỗi một thế bấm chord đều có ưu và nhược điểm riêng. Bạn có thể sử dụng nhiều cách bấm chord khác nhau, mục tiêu quan trọng nhất là để di chuyển giữa các chord trong bài hát. Đôi khi cùng là 1 chord, trong bài hát này bạn thấy họ bấm một kiểu, sang bài khác họ bấm chord kiểu khác.

4. Lực bấm của ngón tay

Khi mới tập Guitar nhiều bạn thấy chỉ cần để được ngón tay vào các nốt trong hợp âm là có thể đánh được tiếng tốt, thường tiếng khi tạo ra sẽ bị rè, nhiều tạp âm. Lý do đơn giản là lực bấm ngón tay chưa đủ, cần ấn chặt thêm nữa.

5. Lầm tưởng bấm ô nào cũng được

Trong 1 ô phím Guitar, ta chia làm 3 khoảng (gần phím đồng hướng về bộ chỉnh dây, khoảng chính giữa, gần phím đồng hướng về thùng đàn).

Khoảng gần phím đồng hướng về bộ chỉnh dây: Lực bấm rất lớn , hiệu quả thấp , tiếng bị rè nhiều

Khoảng chính giữa: Lực bấm tương đối , tiếng tốt

Khoảng sát phím hướng về thùng đàn: Lực bấm nhẹ , tiếng tốt.

Các ngón đặt ở khoảng chính giữa hoặc sát phím hướng về phía thùng đàn sẽ tạo tiếng tốt, ngược lại, bạn sẽ bấm rất đau tay mà âm vẫn bị rè nhiều.

Bấm ở khoảng gần sát phím hướng về phía thùng đàn, vị trí này lực rât nhẹ và hiệu quả tiếng đàn tốt

Sai lầm khi bấm hợp âm guitar bạn thường mắc phải

6. Bấm không vuông góc các ngón tay (so với mặt phím đàn)

Cách bấm này sẽ gây ra hiện tượng bấm đè lên các dây khác, dây ra hiện tượng rè tiếng, cần điều chỉnh lại cổ tay để sao cho bấm các ngón tay vuông hoặc tương đối vuông so với mặt phím đàn. Đây là điều bạn cần lưu ý.

Những sai lầm thường hay mắc phải khi học bấm hợp âm Guitar đối với những người học guitar đệm hát, bạn nên chú ý và khắc phục những vấn đề trên nhé. Chúc các bạn thành công!
Sai lầm khi bấm hợp âm guitar bạn thường mắc phải 4.5 5 Unknown Wednesday, January 18, 2017 Hợp âm (hay còn gọi là Chord) là thành phần không thể thiếu trong bất cứ bài nhạc đệm hát nào. Những người mới học bấm hợp âm guitar thường...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm