Tìm hiểu về guitar Finger Style

Ở Việt Nam, chơi guitar Finger Style còn khá mới mẽ, tuy nhiêu phong cách chơi Finger Style lại thu hút được một lượng người tham gia theo học và có nhu cầu Fingerstyle rất lớn, thậm chí còn tăng lên gấp bội.

Kỷ thuật chơi Finer Style là kỷ thuật chơi guitar rất tinh tế, là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa ngón tay, móng tay, pick tác dụng vào đàn, dây, sử dụng linh hoạt bàn tay để tạo ra âm thanh mới lạ, tinh tế độc đáo, thổi hồn vào cho bản nhạc sự sống động. Chính sự kết hợp các bộ phận trên bàn tay và tận dụng trệt đễ các kỷ thuật chơi guitar từ đó tạo nên sự sống động và có cảm giác bản nhạc được chơi với nhiều loại nhạc cụ.

Để chơi Finger Style một cách thuận lợi thì việc sử dụng cây guitar Acoustic là hợp nhất.

Vậy, thì tại sao cây guitar Acoustic lại phù hợp nhất mà không phải là một cây đàn nào khác?

P/S: Trước hết ta nên hiểu ý nghĩa của Acoustic tức là “mộc”, là chỉ các loại guitar khi chơi đàn không cần dùng bộn phận khuếch đại.

Tìm hiểu về guitar Finger Style

Guitar Acoustic

Tuy nhiên, ngày nay chúng tay thường gọi đàn Acoustic là cây đàn dùng dây kim loại ( dùng để phân biệt với đàn classic chơi cổ điển).

Đối với loại đàn này thường có cần đàn nhỏ, dài, có nhiều phím hơn so với classic, chính những yếu tố trên cây đàn Acoustic thường được lựa chọn cho phong cách chơi Finger Style nhằm tối ưu hóa việc bấm phím đàn và di chuyển tay trái được linh hoạt hơn so với đàn Classic vì loại đàn classic có cần khá to thường thích hợp để chơi cổ điển và đệm hát thông thường.


Guitar Classic

Kế đến là sử dụng dây. Hiện nay các guitarist thường sử dụng dây sắt để chơi Finger Style, vì khi sử dụng loại dây này thì âm thanh có độ vang hơn hẳn so với dây nylon.

Trong lối chơi Finger Style các kỷ thuật như tapping ( dùng ngón tay bấm vào phím đàn tạo ra tiếng kêu như trong bài drifting), harmonic ( âm bồi) hay tapping & harmonic ( kết hợp hai loại) khi sử dụng các kỷ thuật này đòi hỏi phải có độ vang của dây do đó việc sử dụng dây sắt trong thể loại Finger style là rất hữu ích.

Tuy nhiên thỉnh thoảng cũng có các nghệ sĩ sử dụng dây nylon như ( Trống cơm của Hoàng Ngọc Tuấn) nhưng xem ra số tác phẩm như vậy rất khiêm tốn.

2. Học Finger Style cần có điều kiện gì?
Đối với phong cách chơi này đòi hỏi nhiều kỷ thuất về ngón, chính vì vậy để chơi được phong cách này đa số là những người đã có sẵn một nền tảng kiến thức khá tốt về guitar, đặc biệt là guitar classic, vì Finger Style thực chất cũng phát triển ra từ guitar classic. Chính vì vậy những ai theo học guitar classic tốt rất có lợi cho sau này nếu muốn chuyển qua Finger Style.

3. Học Finger Style có những khó khăn gì.

Đối với Finger Style ở Việt Nam hiện nay, thực sự rất khó học với những người có ý định theo học, thực chất ở VN hiện không có một nghệ sĩ Finger Style nào cả, chỉ có những người đang theo đuổi và có một số vốn kiến thức nhất định mà thôi, vì thế việc học Finger Style hoàn toàn do truyền tay hoặc qua internet, đấy chính là những khó khăn hiện nay tại VN đối với những người muốn theo học Finger Style.

4. Ưu điểm – Nhược điểm

- Nhờ sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa các bộ phận của đôi bàn tay với cây đàn tạo ra nhiều thứ âm thanh từ đó tạo sự sống động, phong phú hơn cho bản nhạc.

- Các bộ phận trên cây đàn đều được tận dụng một cách tối đa.

- Đưa nghệ thuật guitar lên một tầm cao mới,

5. Nhược điểm

- Việc sử dụng các kỷ thuật của bàn tay là tối đa, do đó trong Finger Style không bấm hết được các nốt trong hợp âm nên phần lớn đa số những bài chơi Finger Sytle đều lên dây theo một hợp âm nào đó để tận dụng dây trống vẫn có thể thể hiện được hợp âm chủ đạo của bài.

6. Một số tác phẩm và kỷ thuật Finger style.

Trong cách chơi này những kỷ thuật độc đáo đem lại nét riêng cho Finger Style đó là tapping, harmonic, slapping, nail attack…..

+ Bài Wing you are hero – Kottarro Oshio

Bài này sử dụng phần lớn kỉ thuật Nail attack, Palm

http://www.youtube.com/watch?v=FpLVL7X4gOE

+ Sunflower – Paddysun

Bài này có thể xem như là sự tổng hợp của các kỷ thuật FS. Vì nó bao gốm khá nhiều kỉ thuật đặc trưng cho dòng này.

http://www.youtube.com/watch?v=uzOE3c12w0U

+Tiếp theo là một tác phẩm rất nổi trên Youtube đó là Drifting- Andy MCkee, sử dụng Tapping quá hay.http://www.youtube.com/watch?v=Ddn4MGaS3N4
Tìm hiểu về guitar Finger Style 4.5 5 Unknown Wednesday, January 11, 2017 Ở Việt Nam, chơi guitar Finger Style còn khá mới mẽ, tuy nhiêu phong cách chơi Finger Style lại thu hút được một lượng người tham gia theo h...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm