Tài năng Piano 9X với hàng loạt giải thưởng đáng ngưỡng mộ

Đỗ Hoàng Linh Chi (SN 1997, Sinh viên năm hai trường Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam) được nhiều người biết đến nhờ khả năng chơi piano, từng tham dự các cuộc thi quốc tế và giành giải thưởng cao. Mới đây, em lọt top 20 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2015.

Tài không đợi tuổi, những tài năng âm nhạc Việt Nam nở rộ như hoa mùa xuân, Đỗ Hoàng Linh Chi một 9x tiêu biểu của học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam là minh chứng cho một tài năng Piano trẻ tuổi nhưng đầy tài năng. Em đã gặt hái được rất nhiều thành công trên con đường âm nhạc của mình dù tuổi đời còn rất nhỏ. Thế nhưng hành trình đến với những giải thưởng danh giá đó là cả một chặng đường gian khổ và hi sinh của bản thân em và gia đình.

Tài năng Piano 9X với hàng loạt giải thưởng đáng ngưỡng mộ

Tuổi trẻ tài cao

Lớn lên trong gia đình không có truyền thống về làm nghệ thuật. Linh Chi đến với chiếc đàn piano điện như một cơ duyên hiếm có. Em kể: “Gia đình em không có người làm trong ngành nghệ thuật, năm 3 tuổi mẹ cho đi học múa để khỏe người. Khi học, cô giáo dạy múa nói với mẹ rằng Linh Chi có năng khiếu âm nhạc và khuyên mẹ nên cho em học nhạc. Em làm quen với cây đàn Yamaha khi 4 tuổi. Nhưng chỉ sau hai tuần học thì cô giáo dạy nhạc bảo mẹ nên cho học piano. Sau nhiều suy tính, bàn bạc, bố mẹ quyết định mua một cây piano cũ, giá rẻ nhất cho em tập”.

Tài năng Piano 9X với hàng loạt giải thưởng đáng ngưỡng mộ

Không chỉ học piano, Linh Chi được mẹ cho tham gia nhiều lĩnh vực nghệ thuật như múa, vẽ, hát. Do bản tính nhút nhát, “ban đầu bố mẹ chỉ muốn em mạnh dạn hơn. Nhưng khi tiếp xúc với piano, em lại có cảm giác rất đặc biệt và ngày càng đam mê bộ môn này. Do gia đình không mấy khá giả nên bố mẹ em từng tranh luận khá gay gắt khi quyết định mua cho em một cây đàn Piano điện cũ. Gia đình ai cũng lo, liệu mình có theo đuổi con đường nghệ thuật được không? Vì số tiền bỏ ra không nhỏ so với điều kiện gia đình”, nữ sinh Hà thành tâm sự. Bắt đầu gắn với cây đàn piano từ năm 6 tuổi và đến khi lên 7, Chi đỗ vào Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam với số điểm cao nhất và được GS.Trần Thu Hà nhận làm học sinh cho đến giờ.

Hành trình gian nan và những giải thưởng danh giá


Gặp khó khăn trong con đường theo đuổi nghệ thuật nhưng nhờ tài năng thiên bẩm, Linh Chi dần khẳng định được bản thân khi giành nhiều giải thưởng lớn nhỏ trong nước cũng như quốc tế. Thành công ban đầu của Chi là luôn giành giải nhất với vị trí là thí sinh nhỏ tuổi nhất, đó là:

- Giải nhất Tài năng m nhạc quốc gia - Concours mùa Thu 2007 (bảng 10 - 15 tuổi)

- Giải nhất Piano cuộc thi m nhạc quốc tế Jakarta 2009 (bảng dưới 13 tuổi) cho nhiều người hy vọng về một tài năng trẻ.

- Dấu ấn tiếp theo là năm 2010, Đỗ Hoàng Linh Chi trở thành thí sinh Việt Nam nhỏ tuổi nhất đoạt giải tại cuộc thi piano quốc tế lần đầu tiên tổ chức ở Việt Nam (diễn ra từ ngày 5 đến 13-9-2010): giải nhì bảng A, lứa 10-13 tuổi.

Năm 2014, Linh Chi đạt giải nhất quốc gia cuộc thi Steinway National Youth Piano Competition tổ chức tại TP HCM. Em còn trở thành đại diện của Việt Nam tham dự 2nd Steinway Asia Pacific Regional Finals diễn ra ở Singapore và xuất sắc giành giải nhì chung cuộc.

Không chỉ có thành tích nổi bật về chơi piano, 9X còn 12 năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi tại trường. Em được xét đặc cách tốt nghiệp THPT, tuyển thẳng vào đại học của Học viện m nhạc quốc gia Việt Nam.

Để có được những thành công đó là cả một chặng đường gian nan khó khăn em phải vượt qua. Cô gái Hà thành kể: “Hồi cấp 2-3, lịch học của mình rất bận rộn. Mỗi ngày, em thường bắt đầu lúc 7h sáng và kết thúc lúc 12h30 hoặc 1h đêm. Ban ngày, em tới trường tham gia lớp chuyên ngành và các môn phụ của âm nhạc. Đến chiều, học văn hóa, còn buổi tối, sau khi tập đàn, em ôn bài.

Hàng ngày, em dành 5-6 tiếng luyện tập piano ngoài giờ học trên lớp với giáo viên. Khi có cuộc thi, em sẽ tập lâu hơn khoảng 2 tiếng đồng hồ. những lúc tập tăng cường cho giải đấu, đến khi nghỉ ngơi, em mới để ý thấy đau tay, người rã rời.Với em, chơi nhạc không chỉ thiên về kỹ thuật, mà còn phải mạnh cả cảm xúc để người nghệ sĩ có thể truyền tải tới khán giả.”

Tài năng Piano 9X với hàng loạt giải thưởng đáng ngưỡng mộ

Khi được lọt vào danh sách đề cử của gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam tiêu biểu 2015, Chi chia sẻ: “Người đầu tiên em nghĩ đến đó là "bà giáo" của em GS.TS Trần Thu Hà, người đã luôn chăm lo và dạy dỗ em để em có thể đạt được kết quả như ngày hôm nay. Và em nghĩ ngay đến gia đình, đặc biệt là mẹ. Mẹ luôn ủng hộ và tạo điều kiện tốt nhất để em có thể phát triển niềm đam mê của mình. Mẹ cũng chính là người từ bỏ công việc của mình để ở nhà chăm sóc, đưa đón em khi em bắt đầu học piano ở Học viện.Trừ những khi học văn hóa, còn khi nào học chuyên môn mẹ đều ở bên em. Mẹ đi với em nhiều đến nỗi các bạn tưởng mẹ là giáo viên trong trường”.

Chi cho biết, em đang ấp ủ ước mơ được đi du học, trau dồi và hoàn thiện thêm kỹ năng, kiến thức không chỉ về chuyên ngành mà còn các lĩnh vực khác để đóng góp một phần công sức của tuổi trẻ xây dựng đất nước.

Gia đình Linh Chi đã khám phá được tài năng âm nhạc của bạn ấy như vậy, còn bạn bạn đã tìm được nguồn cảm hứng âm nhạc bên trong con người mình chưa? Hãy liên hệ với chúng tôi để có được chiếc đàn piano ưng ý cho bản thân nhé.

Tài năng Piano 9X với hàng loạt giải thưởng đáng ngưỡng mộ 4.5 5 Lê Trọng Duy Friday, February 17, 2017 Đỗ Hoàng Linh Chi (SN 1997, Sinh viên năm hai trường Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam) được nhiều người biết đến nhờ khả năng chơi piano, ...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm