1 số chức năng cơ bản khi học đàn organ

Việc sử dụng và chơi đàn organ ngày càng phổ biến. Loại nhạc cụ này có lịch sử từ rất lâu đời và cho đến nay vẫn khẳng định được chỗ đứng trên thị trường cũng như chiếm trọn trái tim rất nhiều người. Để học chơi đàn organ dễ dàng và thành thạo thì bạn cần nắm vững các chức năng cơ bản khi học đàn. Vậy đó là những chức năng nào? Các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

1 số chức năng cơ bản khi học đàn organ

Chức năng 1: Tempo – điều chỉnh tốc độ của điệu đệm

Chắc năng này khá dễ trong cách thực hiện. Bạn chỉ cần nhấn vào nút tempo. Để điều chỉnh tốc độ phù hợp với bản nhạc mà mình cần đàn bạn chỉ cần ấn vào mũi tên lên xuống hoặc nút + – trên bảng số hay vòng quay (tùy từng cây đàn mà chức năng này được ký hiệu khác nhau nên bạn cần vận dụng sao cho linh hoạt).

Chức năng 2: Điệu đệm (ký hiệu là Style hoặc Rythm tùy thuộc vào thương hiệu đàn

Đây là một trong những chắc năng cơ bản khi học đàn organ. Muốn thực hiện chức năng này bạn hãy ấn vào nút Style/Rythm. Tiếp đến tùy theo cây đàn được bố trí phần tempo là bảng số, hay vòng quay, kí hiệu thì bạn ấn vào ký tự đó để chọn ra 1 điệu thích hợp nhất cho bản nhạc mà bạn muốn chơi.

Chức năng 3: Voice effect – điều chỉnh các hiệu quả âm thanh
Với chắc năng điều chỉnh các hiệu quả âm thanh này bạn sẽ cần tìm hiểu các ký tự sau đây:

Sustain: chế độ này có chức năng tạo tiếng vang ngân dài ngắn cho các nốt nhạc. Thế nhưng độ ngân vang của chế độ này không chủ động nên các chuyên gia khuyên bạn không nên sử dụng. Thay vào đó bạn hãy sử dụng pedal vang mua rời cắm ở mặt sau của đàn. Chế độ này sử dụng bằng chân nên hiệu quả âm vang tốt và giúp bạn chủ động điều chỉnh thích hợp.

Touch Reponser: chế độ này có tác dụng chính là để giúp ngón tay tập luyện quen với sự tinh tế. Do đó bạn nên bật thường xuyên mỗi khi chơi nhạc.

Chế độ tiếng Layer/ yamaha gọi là Dual Voice: Chế độ này dùng để pha trộn các tiếng nhạc cụ khác nhau. Do đó bạn cần căn cứ vào tính chất của mỗi bài hoặc mỗi đoạn để điều chỉnh chế độ này sao cho phù hợp.

Harmony: chế độ tạo hòa âm giúp tiếng đàn trở nên “dày hơn”, từ đó giúp người chơi có thể tạo thêm một số nốt nhạc ở các quảng khác.

Chức năng 4: Chọn tiếng nhạc cụ (Casio gọi là Tone, Roland và Yamaha gọi là Voice)

Tùy từng thương hiệu đàn khác nhau mà ở chức năng cơ bản khi học đàn organ thì bạn sẽ nhấn vào nút Tone/Voice. Sau đó cũng tùy từng thương hiệu đàn bạn sẽ chọn bảng số hay vòng quay để lựa chọn tiếng phù hợp nhất cho bản nhạc mà mình cần.

Chức năng 5: Các chế độ đệm hợp âm tay trái (Finger Mode)

Chế độ đệm ngón đơn (ký hiệu Finger)

Chế độ đệm ngón kép (ký hiệu Fingered): Nhờ chế độ này mà khi chơi bạn có thể chơi được những hợp âm khó, phức tạp hoặc đa dạng các hợp âm hơn.

Ngoài ra còn có chế độ normal, chế độ split, Muiti, Finger on Bass, Full key,…

Chắc năng 6: cài đặt bank

Sau khi đã hoàn thành xong và đầy đủ các chức năng ở trên thì chúng ta sẽ tiến hành ghi nhớ tất cả rồi cài vào bank. Việc làm này sẽ giúp khai thác dễ dàng hơn khi chơi nhạc.

Đàn organ có rất nhiều chức năng khác nhau. Trên đây là một số chức năng cơ bản khi học đàn organ mà bất cứ ai cũng phải nhớ để việc học đàn dễ dàng và nhanh chóng thành thạo hơn.
1 số chức năng cơ bản khi học đàn organ 4.5 5 Lê Trọng Duy Tuesday, March 21, 2017 Việc sử dụng và chơi đàn organ ngày càng phổ biến. Loại nhạc cụ này có lịch sử từ rất lâu đời và cho đến nay vẫn khẳng định được chỗ đứng t...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm