Cách kiểm tra và đánh giá piano cơ cũ

Sau bài viết Kinh nghiệm chọn mua đàn piano cũ, bên cạnh chất lượng âm thanh, người chơi cần nên kiểm tra về một số bộ phận khác cũng quan trọng không kém như bộ máy bên trong (búa đàn, độ nhạy của phím, dây đàn, pedal…) Từ đó có thể chắn chắn được bạn tìm được một chiếc đàn tốt.

1/ Tình trạng búa đàn

Búa đàn là một trong những bộ phận quan trọng của piano dùng để gõ vào dây để phát ra âm thanh. Đầu búa được làm bằng lông cừu có hình quả trứng. Khi mua, bạn nên mở nắp đàn lên để xem xét tình trạng của búa như thế nào? (đầu búa bị mòn do tiếp xúc với dây quá nhiều, bị thay mới bằng búa khác). Với đầu búa đã chai và mòn sẽ cho ra âm thanh khá chát, đanh và rất khó nghe.

Cách kiểm tra và đánh giá piano cơ cũ

2/ Dây đàn và trục lên dây (tuning pin)

Bạn nên kiểm tra kĩ các dây đàn để đảm bảo dây phải còn nguyên zin, không bị thay thế. Bởi những chi tiết bên trong nếu được sản xuất từ chính hãng sẽ rất bền và khó bị hỏng mặc dù sử dụng lâu dài.

Dây đàn được quấn chặt vào trục (còn gọi là chốt lên dây) nên được gọi là tuning pin. Chức năng của trục là giữ cho dây đàn được căng sao cho đúng với cao độ của nốt nhạc. Âm thanh của đàn piano sẽ chuẩn khi tuning pin được chặt bằng cách xoay trục này bằng dụng cụ chỉnh dây cho đúng cường độ âm thanh. Vì vậy khi một chiếc đàn được lên dây quá nhiều thì chốt pin sẽ bị mòn. Điều này bạn có thể dễ dàng nhìn thấy khi mở nắp đàn.

3/ Phím đàn

Bằng cách quan sát trên phím đàn, nếu có dấu hiệu bị ố vàng, nứt thì chứng tỏ đàn sử dụng quá lâu và quá nhiều. Rạn nứt là vết thương quan trọng của bản phát âm, làm cho âm thanh không thể vang được. Trụ chống phía dưới làm bằng gỗ vững chắc, ta nên xem có bị mốc bám không bằng cách nắm bàn phím bằng ngón trỏ và ngón cái, lắc qua phải và qua trái, nếu có sự chuyển động một đôi chút là bình thường. Trường hợp chuyển động thành cụm nhiều là do lớp nỉ ở dưới mặt bàn phím đã mòn và cần phải được dán mới lại.

4/ Nỉ giảm âm

Với đàn piano dạng đứng Upright, khi đạp pedal giữa thì miếng dạ giảm âm thanh sẽ được kéo xuống giữa khoảng cách búa và dây. Chức năng của lớp nỉ này là làm giảm âm khi đàn dành cho nhu cầu tập luyện tránh ảnh hưởng đến người xung quanh. Bạn có thể dễ dàng quan sát và đánh giá cách mở nắp trên của đàn nếu đàn cũ thì nỉ này chuyển màu hơi đỏ và cứng.

Cách kiểm tra và đánh giá piano cơ cũ

5/ Pedal

Để kiểm tra pedal, bạn cần phải biết chơi piano hoặc nhờ người biết đàn. Dựa vào kinh nghiệm để kiểm tra xem pedal có còn hoạt động tốt và đáp ứng đầy đủ các chức năng không.

6/ Nước sơn

Bạn nên xem xét màu sơn khi mua piano cũ. Đôi khi một cây quá cũ, để cho đẹp mắt người bán đàn piano thường sơn rất bóng loáng và đẹp. Tuy nhiên đàn rất dễ mau bị bay đi lớp sơn tân trang đó. Nếu tinh ý bạn cũng có thể nhận ra sự không đồng đều giữa màu sơn ở các vị trí khác nhau. Vì thế đừng quá quan trọng về màu sơn, chỉ cần khoảng 90% là màu sơn zin của cây đàn thì đã là sự lựa chọn tốt cho bạn.

* Một số lưu ý dành cho bạn


- Bạn nên nhờ người quen am hiểu về piano nếu chưa có kinh nghiệm. Họ sẽ hỗ trợ bạn và kiểm tra toàn diện về mọi thứ đảm bảo về chiếc piano bạn lựa chọn.

- Khi mua piano cũ bạn nên đến trực tiếp cửa hàng để xem sản phẩm và nhờ nhân viên bán hàng tư vấn cũng như giải đáp những thắc mắc nếu có.

- Điều quan trọng là nên lựa chọn đến những cửa hàng bán đàn piano cũ chất lượng, uy tín để đảm bảo lựa chọn sảm phẩm chất lượng.
Cách kiểm tra và đánh giá piano cơ cũ 4.5 5 Lê Trọng Duy Monday, March 6, 2017 Sau bài viết Kinh nghiệm chọn mua đàn piano cũ , bên cạnh chất lượng âm thanh, người chơi cần nên kiểm tra về một số bộ phận khác cũng quan ...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm