Cách làm đàn guitar sạch nhanh nhất

Giữ đàn guitar bền đẹp, âm thanh hay là mong muốn của tất cả những người đang chơi và sở hữu đàn Guitar. Cách đơn giản nhất để làm được điều này chính là vệ sinh đàn thường xuyên, đúng cách, an toàn và cẩn thận.

Nếu đàn Guitar của bạn trông có vẻ bị cũ đi thì chắc chắn bụi bẩn đã không được loại bỏ hoặc bạn đã không làm sạch đàn đúng cách.

Cách làm đàn guitar sạch nhanh nhất

Không bôi trực tiếp chất tẩy rửa hoặc dầu lên đàn > nên xịt dung dịch vào khăn sạch

Có rất nhiều người chơi quan niệm: chỉ cần lau Guitar thường xuyên bằng vải mềm là đủ. Tuy nhiên, lau đàn bằng vải mềm chỉ giúp bạn giảm sự tích tụ của bụi bẩn lên Guitar chứ không thể làm đàn Guitar sạch hoàn toàn, đàn Guitar cần được làm sạch sâu hơn thế.

Về dung dịch để làm sạch đàn bạn có thể tìm thấy 3 loại:

- Chất tẩy rửa hóa học

- Kem pha chất tẩy rửa hóa học

- Các loại dầu

Trong 3 loại trên, nước tẩy rửa và kem tẩy rửa có độ bào mòn rất tốt, làm sạch nhanh nhưng khó chọn lựa loại an toàn vì không phải chất liệu gỗ nào cũng phù hợp. Các loại dầu là sản phẩm được lựa chọn nhiều nhất, khá an toàn với đàn Guitar. Nếu hãng đàn Guitar khuyến cáo bạn nên dùng loại gì cho cây đàn của mình thì bạn cũng nên dùng đúng loại đó để làm sạch > sẽ không ảnh hưởng đến độ bền của đàn.

Làm sạch bụi bám trên thùng đàn bằng vải mềm:

Bạn nên dùng vải mềm để lau đàn Guitar sau mỗi buổi tập hoặc mỗi buổi biểu diễn. Đồng thời, bạn cũng nên lau bụi đàn trước khi bạn định cất nó vào trong bao. Nếu bạn không thể tìm thấy loại vải sạch nào ưng ý > hãy sử dụng một miếng vải sợi nhỏ hoặc vải bông để thay thế. Khi lau bụi trên thùng đàn, bạn cũng cần kiểm tra xem có bất kỳ vết nứt nhỏ nào trên body đàn hay không? Bất kỳ vết nứt nào, dù nhỏ, cũng đòi hỏi sự chú ý ngay lập tức và khắc phục bằng người thợ sửa đàn chuyên nghiệp. Giống như một vết nứt trong kính chắn gió xe của bạn, chỉ cần vết nứt nhỏ ở body đàn cũng có thể phát triển thành vết nứt lớn không thể khắc phục, hỏng kết cấu gỗ và làm độ ẩm xâm nhập vào các mạch gỗ , body đàn bị cong vênh, biến dạng. 

Để lau sạch bụi ở các khuông nhạc, bạn chỉ cần để vải mềm vào giữa cần đàn và dây đàn > di chuyển vải qua lại. Một phương pháp khác là sử dụng khăn lau bụi khí nén để thổi bụi ra khỏi các khuông nhạc.

Cách làm đàn guitar sạch nhanh nhất

Tháo dây đàn để làm sạch sâu

Cũng giống như bàn phím trên máy tính xách tay của bạn, cần đàn guitar là bộ phận thường xuyên tiếp xúc với tay nên tích tụ mồ hôi, bụi bẩn nhiều. Chơi đàn nhiều càng làm cho bụi bẩn, mồ hôi, tế bào chết ở tay tích tụ vào vị trí này. Do đó, khi làm sạch đàn Guitar Acoustic nhất thiết bạn cần tháo dây đàn ra để vệ sinh trong hộp cộng hưởng và làm sach cần đàn. 

Bạn cần nới lỏng dần chốt điều chỉnh để loại bỏ dây đàn ra khỏi Guitar và việc tháo lắp này có thể làm bằng tay hoặc bằng máy (tùy theo dụng cụ mà bạn có). Cuối cùng là tháo chchoots cầu - bộ phận kết nối dây đàn với body Guitar. 

Với chuỗi gỡ bỏ, các khuôn nhạc đã sẵn sàng cho một sạch sâu.

Làm sạch Fretboard với thép len

Để làm sạch cần đàn Guitar bạn nên dùng len thép siêu mịn, băng keo và dầu điều chứ không chỉ dùng vải sạch. Băng dính rất cần nếu bạn có một guitar acoustic với một pickup từ. Dầu điều: Lemon dầu hoặc dầu khoáng đều được.

Cách làm đàn guitar sạch nhanh nhất

Nếu đàn Guitar acoustic của bạn có lắp đặt Pickup từ , hoặc là tháo ra hoăc lấy băng keo dính lại để ngăn từ phát ra khi các mảnh nhỏ của len thép bị cọ xát và dầu điều, bụi bẩn không bắn vào Pickup.

Tiếp theo, lấy một mảnh nhỏ len thép siêu mịn, và chà xát bề mặt của các khuôn nhạc theo hướng song song với các phím đàn. Cuối cùng, nhỏ dầu điều vào một miếng vải sạch , lau nhẹ lên cần đàn và khuôn nhạc ( Sử dụng dầu ít để tránh làm cho các khuôn nhạc bị cảm giác nhờn ). Không bôi trực tiếp dầu lên cần đàn. Sau đó dùng chất tẩy rửa nhẹ , xịt vào miếng vải sạch và lau hết body đàn. Cuối cùng là đánh bóng. Sử dụng chuyển động tròn khi đánh bóng đàn Guitar.

>> Xem thêm: giá guitar takamine
Cách làm đàn guitar sạch nhanh nhất 4.5 5 Lê Trọng Duy Friday, March 24, 2017 Giữ đàn guitar bền đẹp, âm thanh hay là mong muốn của tất cả những người đang chơi và sở hữu đàn Guitar. Cách đơn giản nhất để làm được đi...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm