Kinh nghiệm chọn mua đàn piano cũ

Hiện nay, thị trường nhạc cụ với đa dạng về mẫu mã, thiết kế đến mức giá cạnh tranh. Tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện kinh tế để đầu tư một cây đàn mới 100%, nhất là Piano. Vì vậy mua đàn piano cũ là lựa chọn khá thích hợp cho nhiều đối tượng. Chúng tôi sẽ gợi ý một số kinh nghiệm giúp bạn lựa chọn được một cây đàn cũ nhưng vẫn chất lượng.
Kinh nghiệm chọn mua đàn piano cũ
1/ Chất lượng âm thanh

Âm thanh là điều quan trọng nhất của một chiếc đàn, một chiếc đàn hay đồng nghĩa với chất lượng âm thanh phải hoàn hảo. Và khi mua bạn thử chất lượng âm thanh bằng cách đánh thử trực tiếp hoặc nhờ người biết đàn chơi thử. Không nên chọn những cây piano mà chỉ qua lời giới thiệu của người khác mà không qua sự trải nghiệm về âm thanh.

Đối với các thương hiệu nổi tiếng, chất lượng âm thanh của các model phần lớn là tương đương nhau do cùng dòng đàn. Tuy nhiên, hầu hết tổng thể các chi tiết của Piano được làm từ gỗ, mà theo quy luật tự nhiên các xớ gỗ không hoàn toàn toàn giống nhau, mỗi loại đều có điểm riêng. Vì thế âm sắc mà mỗi chiếc đàn tạo ra sẽ có sự khác nhau, người mua cần phải đàn thử để lựa chọn giai điệu phù hợp nhu cầu và sở thích riêng của riêng mình.

Ngoài ra, đàn piano cũ đã được sử dụng lâu năm, nên chất lượng còn lại của đàn ảnh hưởng rất nhiều đến âm thanh. Do vậy, bạn cần phải xem kỹ chất lượng bên trong của đàn, yếu tố nào có ảnh hưởng trực tiếp đến âm thanh của đàn piano secondhand.

2/ Thương hiệu và xuất xứ

Tiếp theo là không thể nhắc đến thương hiệu. Thương hiệu uy tín sẽ cho chất lượng tốt đi đôi với độ bền bỉ. Các thương hiệu được nhiều người ưa chuộng và nổi tiếng như Yamaha, Kawai, Atlas, Essex,… Đây là các thương hiệu được sản xuất tại Nhật Bản với thời gian sử dụng khá cao theo năm tháng.

Ngoài ra còn có một số dòng như Apollo, Dipason, Earl Winsor… với giá thành tương đối thấp phù hợp cho những ai mới làm quen với đàn, phục vụ cho nhu cầu luyện tập, giải trí cũng được đánh giá là khá tốt.

3/ Số series

Để biết được năm sản xuất của một chiếc đàn, bạn nên xem số series phía bên trong đàn. Số series càng cao tương đương với năm sản xuất càng gần, chất lượng đàn còn mới, ít được sử dụng hơn.

Vị trí của số series thường được in trên sườn đàn, đôi khi ở mặt sau của đàn. Biết được số series bạn sẽ biết được tuổi thọ của chiếc đàn mình mua chính xác nhất.

4/ Kiểm tra soundboard

Soundboard là một tấm gỗ lớn phía sau lưng của piano với tác dụng khuếch đại âm thanh. Đây là một phận quan trọng trong việc quyết định đến âm thanh của piano.

Loại gỗ thường được sử dụng cho các tấm ván soundboard thường là vân sam Sitka. Loại gỗ có trọng lượng nhẹ và linh hoạt với chất lượng tốt. Sitka vân sam dài thẳng giúp cho việc truyền tải các rung động của âm thanh một cách nhanh chóng.

Khi bạn mua đàn nên quan sát kỹ soundboard ở mặt sau đàn, nếu có xuất hiện các vết nứt lớn hoặc nghiêm trọng như bị bong tróc hoặc kết cấu bị biến dạng…. không như ban đầu, thì bạn không nên lựa chọn mua đàn đó.

Trường hợp có những vết nứt nhỏ ở thùng đàn, bạn có thể bỏ qua được nếu hầu hết các chi tiết khác kiểm tra đều tốt.

Kinh nghiệm chọn mua đàn piano cũ 4.5 5 Lê Trọng Duy Monday, March 6, 2017 Hiện nay, thị trường nhạc cụ với đa dạng về mẫu mã, thiết kế đến mức giá cạnh tranh. Tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện kinh tế để đầ...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm