Thông tin về trống jazz dùng làm gì

Ngoài trống điện tử chúng ta còn được nghe nói đến 1 loại trống khác đó là trống "da", thật ra từ "da" là cách phát âm từ chữ "jazz" mà có. Trống jazz là dàn trống sử dụng để chơi nhạc jazz, pop, blues, và rock hiện nay, nó được chế tạo ra để chơi nhạc jazz đầu tiên. Bộ trống jazz hoàn chỉnh ra đời khoảng cuối thập niên 20, đầu thập niên 30 của thế kỉ trước khi các trào lưu nhạc jazz bắt đầu thịnh hành.

Thông tin về trống jazz dùng làm gì


Trước khi nhạc jazz ra đời, mọi người dường như không nghĩ đến việc chế tạo ra 1 bộ trống tổng hợp dùng cho 1 nguời có thể chơi mà như trước đó mỗi nhạc công chỉ chơi 1 loại trống khác nhau.

http://pianovietthanh.com.vn/ProType/1/15/tenspaz/4/14/trong/trong-dien-tu


Bộ trống jazz được lắp ghép dựa trên dàn trống của các ban nhạc diễu hành (marching band) bao gồm trống cái (bass drum), trống to một mặt (timpano), trống con có dây chằn (snare drum) và chập chen (cymbal). Thay vì mỗi nhạc công phải đeo trên người 1 chiếc trống đi diễu hành với dàn kèn đồng , thì những người sáng chế ra trống jazz đã nghĩ cách để kết hợp tất cả các loại trống đó lại với nhau để người chơi có thể dùng cả 2 tay và 2 chân của mình để chơi tất cả các loại trống cùng 1 lúc.

Để làm được như vậy các loại trống được gắn cố định vào các giá đỡ (stand, hoặc rack) và trống bass được đặt duới chân và chơi bằng bàn đạp (pedal) thay cho tay. Điều này đòi hỏi các tay trống phải sử dụng linh hoạt cả tay và chân của mình, sao cho tứ chi vừa hoạt động độc lập lại vừa có thể hỗ trợ lẫn nhau.

Bộ trống jazz nguyên thuỷ được cải tiến nhiều lần bằng cách bổ sung thêm cymbal có bàn đạp (hi-hat cymbals), các trống con (tom-toms), và trống tom lớn (floor tom) thay thế cho trống timpano.

Đến ngày nay, 1 bộ trống được gọi là đạt tiêu chuẩn (standard) thì phải có đủ bass drum, snare drum, 2 hoặc 3 trống tom con (rack toms), 1 tom to (floor tom), cymbal đạp (hi-hat cymbal), 1 cymbal trung (crash cymbal), 1 cymbal to (ride cymbal) và nhiều cymbal con (splash cymbals). Các splash cymbals nhiều hay ít tuỳ theo nguời chơi.
Thông tin về trống jazz dùng làm gì 4.5 5 Lê Trọng Duy Monday, March 20, 2017 Ngoài trống điện tử chúng ta còn được nghe nói đến 1 loại trống khác đó là trống "da", thật ra từ "da" là cách phát âm...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm