Đàn violin bao quản như thế nào là đúng ?

Chiếc đàn violin thật sự có giá trị với bạn, do đó mà bạn mong muốn cây đàn violin của mình có cảm giác thật hoàn hảo và luôn ở trạng thái tốt nhất để sử dụng thì bạn nên bỏ ít thời gian và công sức để chăm sóc, bảo quản. Sau đây là một cách giúp bạn chăm sóc và bảo quản tốt cây đàn violin của mình:

Những cách bảo quản đàn violin:

- Nhiệt độ cao quá mức có thể làm đàn bị hở ở các mối nối hay nứt vỡ. Nhiệt độ có thể ảnh hưởng đến một phần cấu tạo đàn violin .Những lúc như vậy bạn nên nghĩ đến việc sử dụng máy tạo ẩm cho đàn. 

Đàn violin bao quản như thế nào là đúng

- Nhiệt độ và độ ẩm thay đổi đôi khi chốt đàn bị dính chặt lại và bạn không thể nào chỉnh chốt được. Bạn có thể dùng dầu bôi trơn để bôi lên chốt đàn, nhưng không được dùng quá nhiều vì lượng dầu tích lũy nhiều theo năm tháng sẽ làm hư đàn của bạn. Còn nếu chốt đàn quá lỏng bạn có thể đẩy chốt vào sâu hơn, hoặc dùng miếng gỗ, giấy … để lót không cho chốt đàn bị trượt.

Đàn violin bao quản như thế nào là đúng

- Nếu vẫn không được thì bạn cần thay chốt mới.

- Cây đàn violin của bạn chỉ mới sử dụng trong thời gian ngắn nhưng bạn phát hiện ra dây cung bị đứt quá nhiều. Điều này rất có thể do dây cung bị bọ cắn, loại bọ này còn được biết đến là bọ cánh cứng hay ve. Bạn có thể làm là dùng máy hút bụi ở những khe hở của dây cung, hoặc đặt cây vĩ của bạn bên cạnh thuốc diệt côn trùng, sâu bọ…, phơi cây vĩ một lúc trước ánh sáng mặt trời.

- Nếu dây cung đã bị đứt quá nhiều thì nên mua 1 cây vĩ mới.

- Khi sử dụng đàn violin cần cố gắng tránh không để các sợi dây cung chạm vào tay hay các phần khác trên cơ thể vì phần dầu tự nhiên trên da sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng bám của dây cung.

Đàn violin bao quản như thế nào là đúng

- Chà một số lượng nhỏ colophan lên dây vĩ trước khi kéo đàn. Cầm colophan ở tay trái, cây vĩ ở tay phải. Để các sợi dây cung trên colophan và từ từ di chuyển lên xuống. Colophan sẽ làm cho dây cung có lực ma sát để mang đến âm thanh khi cung được kéo qua các dây đàn violin.

- Nếu bạn không chà đủ colophan lên dây cung, khi chơi đàn sẽ tạo ra âm thanh nhỏ hoặc không có. Nếu chà quá nhiều thì sẽ tạo ra những âm thanh khô, cứng và bụi của colophan sẽ làm bẩn dây đàn và thùng đàn.

- Sau khi chơi đàn xong, nên dùng một miếng vải sạch và mềm để lau sạch hộp đàn và dây đàn.

Đàn violin bao quản như thế nào là đúng

- Chúng ta hiếm khi phải đánh bóng đàn và khi cần đánh bóng thì nên mang ra cho thợ đánh bóng đàn chuyên nghiệp. Tự làm sẽ có thể làm hỏng lớp sơn của đàn violin. 

- Khi bạn không sử dụng đàn, nhớ là bất cứ lúc nào cũng phải để ở những nơi chắc chắn. nếu để trên bàn, ghế… đàn sẽ dễ bị rơi vỡ. 

- Nếu bạn sử dụng tựa vai, hãy nhớ bỏ nó ra trước khi cho đàn vào hộp.

- Nới lỏng dây cung trước khi đưa nó vào hộp.

chiec dan violin

- Không để đàn ở những nơi quá nóng hay quá lạnh. 

- Nếu bạn ở nơi khí hậu quá khô, bạn nên nghĩ tới việc sử dụng máy tạo ẩm cho cây đàn. Khô quá mức có thể làm cây đàn bị nứt vỡ hoặc bị hở ở những điểm nối. 

- Nếu cần đánh bóng lại đàn violin thì bạn nên mang ra ngoài tiệm nhờ thợ chuyên nghiệp làm vì tự làm có thể làm hư hỏng lớp sơn của đàn.

- Nếu đàn của bạn có các vết nứt, hở phải mang đến cho nhứng người làm đàn, phục chế đàn chuyên nghiệp. Không được tự dán đàn bằng những loại keo dán thông thường.

Đàn violin bao quản như thế nào là đúng ? 4.5 5 Lê Trọng Duy Tuesday, April 18, 2017 Chiếc đàn violin thật sự có giá trị với bạn, do đó mà bạn mong muốn cây đàn violin của mình có cảm giác thật hoàn hảo và luôn ở trạng thái...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm