Cách lên dây cho cây đàn guitar của bạn

Sau một thời gian sử dụng, đàn guitar của bạn sẽ bị xuống dây và cao độ không còn đúng nữa. Khi đó, bạn cần phải lên dây lại (hay còn gọi là tune dây). Có 3 phương pháp lên dây chính.

Nhưng trước hết hãy ôn lại cách gọi tên nốt trên Guitar nhé.

Lên dây đúng: 

Cách lên dây cho cây đàn guitar của bạn

- Dây số 1: E
- Dây số 2: B 
- Dây số 3: G
- Dây số 4: D 
- Dây số 5: A 
- Dây số 6: E

1. Chỉnh dây với thiết bị điện tử:

Đây là cách nhanh nhất và đỡ tốn nhiều công sức nhất. Điều duy nhất bạn phải tốn kém đó chính là bỏ tiền ra mua một cái Tuner lúc đầu (với giá khoảng 200,000 đến 400,000) và có thể sử dụng thoải mái về sau. 

Ảnh minh họa - TUNER D’ADDARIO PWCT12

Ảnh minh họa - TUNER D’ADDARIO PWCT12

Theo hướng chỉ của Tuner, bạn cần nới lỏng hoặc siết dây để cho âm vực chuẩn với tần số của dây. Tuner hiện lên màu xanh là bạn đã chỉnh chính xác rồi!

Một cách khác, gần đây, trên điện thoại cũng đã có một số ứng dụng giúp bạn lên dây hiệu quả. Hoạt động của chúng cũng giống như 1 chiếc Tuner, hiện lên màu xanh là chuẩn.

2. Chỉnh dây với cây đàn keyboard (nên nhớ là Keyboard nhé, không phải Piano cơ vì chưa chắc cây Piano cơ của bạn không bị xuống dây):

Cách lên dây cho cây đàn guitar của bạn

Tương tự như Tuner, bấm lần lượt từng nốt trên cây keyboard của bạn và nới/siết dây nghe sao cho chuẩn nhất.

3. Chỉnh dây bằng tai:

Cuối cùng là phương pháp chỉnh dây guitar bằng cách việc cảm âm (nghe), và chỉnh dây theo các dây khác. Đây là cách chỉnh.

• Bấm ngăn thứ 5 của dây thứ 6. Bây giờ gãy dây thứ 6 và dây buông thứ 5 đồng thời. Lắng nghe 2 độ cao âm thanh đó. Nếu âm ở dây buông thứ 5 thấp hơn dây 6, thì căng dây 5 lên cho tới khi 2 âm thanh vang lên cùng cao độ. Nếu âm dây buông 5 cao hơn thì nới lỏng dây 5 cho tới khi nào ngang bằng. Lưu ý, luôn luôn chỉnh dây buông, không chỉnh dây đang bấm.

• Kế tiếp, bấm ngăn 5 của dây 5, đánh đồng thời dây 5 và dây 4 buông. So độ cao âm thanh và chỉnh dây 4 cho bằng.

• Bấm ngăn 5 của dây 4, gãy đồng thời dây 4 và dây 3 buông. Chỉnh cho dây 3.

• Để chỉnh dây 2, thì bấm ngăn 4 của dây 3, đánh đồng thời dây 3 và dây buông 2. Đây là dây duy nhất không chỉnh theo ngăn 5 (bấm ngăn 4).

• Cuối cùng, bấm dây 2 tại ngăn 5, và so với dây 1 buông.

Cách lên dây cho cây đàn guitar của bạn 4.5 5 Lê Trọng Duy Monday, April 3, 2017 Sau một thời gian sử dụng, đàn guitar của bạn sẽ bị xuống dây và cao độ không còn đúng nữa. Khi đó, bạn cần phải lên dây lại (hay còn gọi ...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm