Cách nhận biết các loại đàn guitar điện bằng mắt thường

Hiện nay, có rất nhiều loại đàn guitar điện, nhưng hầu hết đều dựa trên một vài kiểu cơ bản đã được sản xuất trong nhiều năm. Trong bài viết này, Việt Thanh Music sẽ cùng các bạn tìm hiểu các loại đàn guitar điện chính, cách nhận biết chúng và cùng giải thích những ưu khuyết điểm của từng loại.

Đàn guitar điện là nhạc cụ đa năng: hầu hết chúng đều có thể được sử dụng để chơi bất kỳ thể loại nhạc phổ biến nào. Tuy nhiên, một số cây phù hợp hơn với một phong cách chơi nhất định hơn những cây khác. Kiểu dáng thiết kế cũng có thể ảnh hưởng đến việc chọn cây đàn guitar của người chơi.

Theo cách hiểu rộng nhất, có hai loại đàn guitar điện chính là Đàn guitar thân đặc (solid body) và đàn guitar bán mộc (semi-acoustic). Sự khác biệt giữa hai loại đàn guitar điện này sẽ được giải thích ngay dưới đây.

Hai loại đàn này có rất nhiều biến thể khác nhau. Chúng ta sẽ xem xét những biến thể phổ biến nhất khi đi tiếp xuống trang. Chúng ta cũng sẽ xem xét các cây đàn guitar chuyên biệt hơn một chút: đàn guitar mặt cong (archtop) và và đàn guitar mộc-điện (electro-acoustic).

ĐÀN GUITAR ĐIỆN THÂN ĐẶC (SOLID BODY)

Như tên gọi của nó, đàn guitar điện thân đặc không hề có bất kỳ buồng cộng hưởng nào. Thân đàn được làm hoàn toàn bằng gỗ đặc. Các lỗ, hay khoang trong thân đàn chỉ là nơi đặt các linh kiện điện tử và phần cứng.

Đàn guitar điện thân đặc là loại đàn guitar điện phổ biến nhất. Nếu bạn muốn một cây đàn guitar điện đa năng có thể được sử dụng trong nhiều thể loại âm nhạc, thì đây là cây đàn đứng đầu danh sách của bạn.

Đàn guitar điện thân đặc dựa vào chất lượng của gỗ và các linh kiện điện tử để có được âm thanh riêng của nó. Khả năng chống phản âm (feedback) của chúng hơn hẳn so với các cây đàn guitar thân rỗng.

Dưới đây là một số ví dụ phổ biến nhất:

ĐÀN GUITAR ĐIỆN THÂN ĐẶC - STRATOCASTER

Fender Stratocaster (thường được gọi tắt là "Strat") có lẽ là loại đàn guitar điện nổi tiếng nhất. Đôi "sừng" được khoét sâu cho phép người chơi chạm đến cả những phím đàn cao nhất. Phần lưng của đàn được làm cong để tạo sự thoải mái.

Với cấu hình chuẩn, Stratocaster có ba thanh cảm ứng lõi đơn (single-coil pick-up)* và thanh rung (tremolo bar)**, nhưng có rất nhiều kiểu kết hợp khác. Các Stratocaster là một thiết kế được sao chép, mô phỏng lại rất nhiều, và chất lượng thì dao động từ "rẻ hơn, đểu hơn" cho đến tốt bằng - nếu không muốn nói là tốt hơn - cây đàn gốc.Đàn guitar điện Fender Stratocaster

* Thanh cảm ứng (pick-up) là một dãy các miếng nam châm có tác dụng "bắt lấy" các dao động của dây và biến nó thành dòng điện.

* Thanh rung (tremolo bar) cho phép tăng và giảm độ cao của các dây. Nó có thể tạo ra một loạt các hiệu ứng, từ tiếng rung nhẹ nhàng đến tiếng rú mãnh liệt.

Fender tự sản xuất Stratocaster theo tiêu chuẩn chất lượng riêng. Các mẫu kiểu Mỹ được chế tạo cực tốt với các đặc tính kỹ thuật rất cao. Chất lượng của các mẫu rẻ tiền hơn có thể sẽ kém hơn, nhưng nói chung một cây đàn guitar điện Fender Strat là rất đáng mua.

Đàn guitar của các nhà sản xuất khác có hình dáng và cấu hình tương tự cũng có thể được gọi (không chính thức) trong giấy tờ là "Stratocaster". Riêng các cây đàn guitar điện "Squier" của Fender giúp người mới bắt đầu chơi guitar sở hữu một cây đàn guitar do Fender tạo nên với chi phí thấp hơn.

Đàn guitar điện Stratocaster là một nhạc cụ đa năng, và có thể được sử dụng để chơi tất cả các thể loại âm nhạc, từ nhạc đồng quê (country) cho tới kim loại nặng (heavy-metal). Một số nghệ sĩ nhạc rock và metal thích các pick-up humbucking, tạo ra các âm thanh "đặc quánh", và Fender thêm nó vào một số mẫu đàn theo yêu cầu.

Các cây đàn guitar điện Strat với các pick-up mạnh mẽ và khóa hệ thống tremolo thường được gọi là "Super-Strat". Các pick-up đầu ra lớn sẽ tạo tiếng tràn (overdrive) trên amp dễ dàng hơn, và một bộ khóa thanh rung giúp chỉnh dây tốt hơn so với một hệ thống chuẩn. Vì những lý do này, các cây đàn guitar điện "super-strat" này thường được người chơi nhạc rock và metal ưa chuộng.

Một cây đàn guitar điện Stratocaster luôn là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn có một cây đàn phù hợp cho mọi thể loại âm nhạc bạn muốn chơi.

Các tay đàn guitar Stratocaster nổi tiếng: Jimi Hendrix, Eric Clapton, David Gilmour, Mark Knopfler và Yngwie Malmsteen.

ĐÀN GUITAR ĐIỆN THÂN ĐẶC - TELECASTER

Fender Telecaster (hoặc "Tele") là một cây đàn guitar điện rất dễ nhận ra cũng như mô phỏng lại. Với thiết kế đơn giản hơn Stratocaster, Telecaster chỉ có một góc khuyết, hai pick-up lõi đơn, và không có thanh tremolo. Các cây đàn guitar điện Telecasters có âm thanh "mỏng", "nhẹ".

Đàn guitar điện Fender Telecaster

Đàn guitar điện Fender Telecaster

Đàn guitar điện Telecaster chủ yếu được sử dụng cho nhạc đồng quê (country), song cũng có thể được sử dụng trong nhiều thể loại âm nhạc khác. Cây đàn này đang dần trở nên phổ biến với các nhạc sĩ "indie" (độc lập) và alternative.

Âm thanh và cảm giác của đàn guitar điện Tele không quá phù hợp cho nhạc rock và metal (mặc dù luôn có những ngoại lệ cho bất kỳ quy tắc nào). Nếu bạn thích một cây đàn Tele, nhưng muốn chơi nhạc nặng, nhiều hãng (bao gồm cả Fender) vẫn cung cấp các phiên bản "cải tiến" cho bạn.

Các tay đàn guitar Telecaster nổi tiếng: Graham Coxon, Jonny Greenwood, Andy Summers, Bruce Springsteen, Jeff Beck và Keith Richards.

ĐÀN GUITAR ĐIỆN THÂN ĐẶC - GIBSON LES PAUL

Les Paul là một cây đàn guitar điện hạng nặng với cảm giác của riêng nó. Gibson Les Paul được sản xuất lần đầu tiên vào những năm 1950 với hai pick-up lõi đơn và dáng khuyết một bên đặc biệt. Đến cuối thập kỷ này, cấu hình humbucker đôi đã bắt đầu xuất hiện. Cho đến nay, cấu hình này vẫn là chuẩn mực cho các loại đàn guitar điện.

Đàn guitar điện Gibson Les Paul


Đàn guitar điện Gibson Les Paul

Rất được yêu thích bởi những người chơi rock nặng mang hơi hướng blues, đàn guitar điện kiểu Les Paul mang trong mình âm thanh rất dày dặn và ngân vang. Đắt hơn so với các mẫu tương đương của Fender, Gibsons là một lựa chọn ít phổ biến cho các nghệ sĩ Đàn guitar mới bắt đầu. Tuy nhiên, thương hiệu "Epiphone" của Gibson tạo ra các phiên bản "khởi đầu" chất lượng cao cho mẫu đàn guitar điện nổi tiếng của Gibson.

Giống như hầu hết các loại đàn guitar điện, Les Pauls thường được bắt chước bởi các công ty khác, và có nhiều loại đàn Les Paul không phải của Gibson trên thị trường.

Các tay đàn guitar Les Paul nổi tiếng: Zakk Wylde, Gary Moore, Jimmy Page, Slash, Buckethead, Peter Green, Steve Hackett.

ĐÀN GUITAR ĐIỆN THÂN ĐẶC - GIBSON SG

Đàn guitar điện SG, với cặp sừng của nó, cùng thiết kế cần dài là cây đàn hạng nhẹ hơn Les Paul. Nó có pick-up humbucker đôi với các nút chỉnh âm sắc và âm lượng riêng.

Đàn guitar điện Gibson SG

Đàn guitar điện Gibson SG

Cổ dài của SG khiến nó không hoàn toàn "cân bằng" như các cây đàn guitar điện khác, tức là có sự khác nhau khi chơi đứng với dây đeo hoặc khi ngồi chơi. Có thể mất một chút thời gian để bạn làm quen với việc này. SG tạo ra âm thanh dày, mạnh mẽ một cách hợp lý, rất thích hợp cho nhạc blues và metal.

SG là một cây đàn guitar điện đơn giản nhưng đa năng - nhạc rock, nhạc indie - tất cả đều có thể.

Các tay đàn guitar Gibson SG nổi tiếng: Robbie Krieger, Frank Zappa, Angus Young, Tony Iommi và Dave Grohl.

ĐÀN GUITAR ĐIỆN THÂN ĐẶC - MỘT SỐ LOẠI ĐÀN KHÁC

Đàn guitar điện thân đặc có rất nhiều biến thể. Các công ty như Ibanez, Yamaha, PRS, Jackson và nhiều nhiều nữa cũng có những mẫu guitar cho riêng mình. Nói chung, cứ bỏ tiền ra là bạn có đàn, miễn sao bạn tránh được các mẫu "của rẻ của ôi", và gắn bó với các nhãn hiệu có uy tín (như đã đề cập ở trên). Khi đó, bạn có thể dành ra một số tiền không quá lớn vào cây đàn guitar gắn bó lâu dài với sự nghiệp âm nhạc của bạn.

Một số loại đàn guitar điện thân đặc khác:

Đàn guitar điện Fender Jazzmaster

Đàn guitar điện Fender Jazzmaster

Cách nhận biết các loại đàn guitar điện bằng mắt thường


Đàn guitar điện Gibson Explorer

ĐÀN GUITARS BÁN MỘC

Đàn guitar bán mộc (hay đàn "semi") có thân rỗng. Nhờ đó, âm thanh của đàn thường ấm hơn, nhiều tiếng vang hơn so với đàn thân đặc.

Đàn guitar điện bán mộc vẫn dựa vào một bộ khuếch đại, và không tạo ra một âm thanh đủ nghe khi chơi mộc. Mặc dù vậy, âm thanh khuếch đại của chúng thường vẫn "mộc" hơn so với đàn guitar điện thân đặc. Đây là lý do tại sao chúng được các nghệ sĩ blues và jazz ưa chuộng.

Đàn guitar bán mộc có thể dễ bị phản âm không mong muốn. Đây là lý do tại sao nó rất ít khi nghệ sĩ nhạc rock và nhạc metal chơi đàn thân rộng: các âm thanh méo (distortion) vốn rất hay gặp ở các thể loại này rất dễ gây phản âm.

Do phản âm nên đàn guitar bán mộc rất ít khi được dùng để chơi nhạc sống. Hầu hết đàn bán mộc đều có các khối đặc bên trongvòng bán kết có khối rắn bên trong cơ thể của họ mà giúp phản âm chiến đấu ở mức độ nhiều hay ít.

GUITAR BÁN MỘC GIBSON 335

Cây đàn guitar Gibson ES-335 đẹp mắt này mang trong mình các đặc tính của cả đàn thân đặc lẫn thân rỗng, với một khối đặc ở giữa thân đàn. ES-335 là cây đàn được ưa chuộng từ lâu bởi các nghệ sĩ nhạc blues và hỗn hợp (fusion), cũng như được xuất hiện phổ biến ở các thể loại khác như indie (phần nhiều là do hình dáng cũng như chất tiếng của nó).

GUITAR BÁN MỘC GIBSON 335

Guitar bán mộc Gibson 335

Các tay đàn guitar Gibson ES-335 nối tiếng: Alvin Lee, Larry Carlton, BBKing, Roy Orbison, Chuck Berry.

ĐÀN GUITAR BÁN MỘC RICKENBACKER 330

Các cây đàn guitar bán mộc Rickenbacker được sử dụng rộng rãi trong những năm 60, và giờ đây, dù không phổ biến như Fender và Gibson, vẫn có một lượng người chơi không nhỏ. Cây đàn này được biết đến với âm thanh tươi sáng của chúng, cũng như sự phổ biến với các ban nhạc chịu ảnh hưởng của thập niên 60.

Đàn guitar bán mộc Rickenbacker 330


Đàn guitar bán mộc Rickenbacker 330

ĐÀN GUITAR ĐIỆN MẶT CONG (ARCHTOP)

Đàn guitar điện mặt cong (Archtop) là các cây đàn thân rỗng có kích thước tương đương đàn guitar mộc (acoustic). Mặt trên và mặt dưới của đàn cong vồng lên như những cây vĩ cầm (violin), và thường được tạc từ một mảnh gỗ duy nhất theo truyền thống. Các mẫu rẻ tiền hơn thi thoảng được chế tạo từ gỗ ép nhiệt.

Hầu hết các cây đàn guitar mặt cong đều rỗng hoàn toàn và rất dễ bị phản âm.

Phần lớn các cây đàn guitar archtop đời đầu được chơi mộc, nhưng đến giờ, chúng chủ yếu được thiết kế để chơi cùng bộ khuếch đại, và do đó chúng được coi là bán mộc. Đàn guitar mặt cong tạo ra âm thanh dày hơn, nhưng không ngân vang bằng đàn thân đặc. Chúng hay xuất hiện trong tay các nghệ sĩ guitar nhạc jazz, và đôi khi cũng được gọi là "hộp nhạc jazz".

ĐÀN GUITARS ĐIỆN GIBSON ES-175

Một trong những cây đàn guitar được sử dụng rộng rãi nhất trong nhạc jazz, ES-175 là một cây đàn guitar bán mộc, mặt cong, thân rỗng được trang bị tới hai pick-up humbucking. Độ sâu của thân đàn ES-175 tạo ra các âm thanh dày, sâu mà các nghệ sĩ nhạc jazz yêu thích; còn độ mỏng của cần đàn cho phép chạy hợp âm và solo nhanh hơn. Pick-up ở ngựa đàn (bridge) có thể tạo ra âm thanh mỏng hơn, ít chất jazz hơn, nhờ đó, và ES-175s cũng có thể được sử dụng trong nhạc blues và rock.

Đàn guitars điện Gibson ES-175

Đàn guitars điện Gibson ES-175

ES-175s rất đắt, và các lựa chọn thay thế chất lượng tốt cũng được các công ty khác như Ibanez đưa ra thị trường. "ES" là từ viết tắt của "Electric Spanish" - "Đàn Điện Tây Ban Nha".

Các tay đàn guitar Gibson ES-175 nổi tiếng: Pat Metheny, Steve Howe, Joe Pass, Herb Ellis, Wes Montgomery.

ĐÀN GUITAR MỘC-ĐIỆN (ELECTRO-ACOUSTIC)

Đàn guitar mộc-điện đơn giản là đàn guitar mộc có gắn pick-up. Hầu hết các cây đàn kiểu này có thể chơi mộc mà không cần bộ khuếch đại âm thanh. Cảm giác của đàn kiểu này rất khác so với đàn guitar điện, với bộ máy (action) cao hơn, mặt cần (fretboard) rộng hơn và khó chơi trên những phím cao hơn. Chúng thường dùng dây dày hơn, và dây thứ 3 được quấn kim loại.

Đàn guitar mộc-điện (Electro-Acoustic)

Đàn guitar mộc-điện (Electro-Acoustic)

Đàn guitar mộc-điện được sử dụng bởi các ca sĩ-nhạc sĩ solo, người chơi fingerstyle và các nhạc công nhạc rock chơi mộc.

PHẦN KẾT LUẬN VỀ ĐÀN GUITAR ĐIỆN

Đàn guitar điện là những nhạc cụ đa năng. Nếu bạn không hoàn toàn chắc chắn về việc bắt đầu "sự nghiệp âm nhạc" của mình như thế nào, hãy chọn một cây guitar điện Strat. Bạn sẽ có trong tay một cây guitar chơi được rất nhiều thể loại nhạc, từ country cho đến rock, thậm chi là death metal. Bạn cũng có thể làm được rất nhiều trò với cây đàn ấy, từ chạy ngón, chạy nốt, rải hợp âm cho đến các kỹ thuật cao cấp hơn. Cùng chơi nào! Let's rock!

Cách nhận biết các loại đàn guitar điện bằng mắt thường 4.5 5 Lê Trọng Duy Thursday, April 13, 2017 Hiện nay, có rất nhiều loại đàn guitar điện, nhưng hầu hết đều dựa trên một vài kiểu cơ bản đã được sản xuất trong nhiều năm. Trong bài viế...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm