Cách tự học đàn violin có thể giỏi như đi học

Bạn hãy chuẩn bị trước cho mình một tinh thần đó là bộ môn này sẽ rất khó khăn, các bạn sẽ phải rất kiên trì, nỗ lực. Và đương nhiên là phải nổ lực hết mình trong quá trình luyện tập, đừng sớm nãn lòng trước những khó khăn ban đầu.

Việc đầu tiên khi tự học đàn violin hay bất kỳ một loại nhạc cụ nào, bạn phải học nhạc lý bởi vì bạn cần phải đọc và hiểu được một bản nhạc trước khi chơi chúng và như vậy sẽ gây hứng thú cho bạn khi bạn làm những bước tiếp theo trong việc tự học đàn violin.

Cách tự học đàn violin có thể giỏi như đi học

Sau khi có thể tự mình đọc hiểu bản nhạc, bạn đã có thể cằm cây đàn violin của mình lên và xem hướng dẫn sau :

Bước 1 : Tư Thế

Cách tự học đàn violin có thể giỏi như đi học

Bước đầu tập bạn nên đứng để kéo, không nên ngồi ghế vì dễ bị sai tư thế vai. Cặp đàn vào vai trái. Vai trái nhích lên trên 1 tí để đàn được gắn chắc vào chỗ giữa vai và hàm. Đứng trụ băng 2 chân thật vững. Hướng cần đàn bằng với hướng mắt nhìn thẳng. Đặt cần đàn vào giữa khe ngón tay cái và ngón tay trỏ. Đầu ngón tay hướng vào dây đàn, cùi chỏ vuống góc và khép hơi sát vào thân.

Tay cầm vĩ nhẹ nhàng, đủ để giữ và kéo vĩ. Không được lên gân, gồng mạnh cơ bắp. Bứơc đầu tập nên để cây vĩ lên dây đàn, đặt vuông góc với dây đàn, sau này kéo cũng thế, kéo vuống góc với dây đàn. Để yên tư thế đó trong vòng 1 tiếng mỗi ngày, để quen với cảm giác cầm đàn. Đặc biệt không nên gồng tay. Khi mỏi thì nên ngưng

Bước 2 : Cách kéo nốt

Violon gồm có 4 dây. Dây trầm nhất là dây Sòn, tiếp là Rê, La, Mí, đếm từ vài trái qua.Violon có âm giai bằng với piano. Chỉnh dây theo đúng với piano hoặc organ là ổn. Kéo dây: Kéo nhẹ nhàng, đều, không tì lực lên dây đàn mà hãy để sức nặng của cây vĩ tự tì lên cũng đủ lực đủ.

Tư thế kéo đàn đứng : Toàn thân thoải mái, đứng vững vàng dựa cả vào 2 chân. Bàn chân trái để cao hơn bàn chân phải khoảng nửa bàn chân, ngón chân hơi quay ra phía ngoài . Khoảng cách của 2 bàn chân ngang bằng vai, cần tránh đứng lên gân cứng nhắc hoặc vặn vẹo.
Cặp đàn : Đàn để hơi nghiêng về bên phải ,mép dưới đàn về phía trái đặt vào giữa xương hàm quai xanh . Cằm bên trái đặt nhẹ nhàng lên miếng gỗ tỳ cằm, cổ thẳng, đầu hơi quay về bên trái (không nghiêng ). Đầu đàn để thẳng trước mặt, nên dùng gối (đệm vai), bề dày của gối tùy theo cấu tạo tự nhiên của vai. Tư thế tay trái (tay cầm đàn).

Đo cần đàn bằng phần thịt của đốt thứ nhất ngón cái và cạnh của đốt thứ ba ngón trỏ. Cần hết sức thoải mái để không làm trở ngại cho sự hoạt động của những ngón tay khác và cả cánh tay.Tránh đặt cần đàn vào lòng bàn tay và phần cuối của ngón cái. Ngón cái để đối diện giữa ngón trỏ và ngón giữa, tránh bóp chặt ngón cái và ngón trỏ vào cần đàn.. Lòng bàn tay hơi khép lại đã giúp cho ngón 3,4 gần phím đàn. Các ngón cần mềm mại, cong tròn, sắp xếp trên một đường thẳng song song với dây đàn. Giữa các ngón nên có khoảng cách nhỏ để các ngón được hoạt động thoải mái. Bấm xuống phím đàn bằng phần thịt của đầu ngón không để móng tay chạm vào dây.Khuỷu tay đặt chính giữa dưới thân đàn , và hơi di động về bên phải khi bấm trên dây Sol, và hơi di động về bên trái khi bấm trên dây Mi.

Cách tự học đàn violin có thể giỏi như đi học

Tư thế tay phải (tay cầm vĩ) Tay cầm vĩ cần thoải mái, mềm mại,tránh lên gân, ghì chặt các ngón với vĩ. Các ngón đặt trên cần vĩ phải khum tròn và hơi nghiêng về bên trái. Giữa các ngón nên có khoảng cách nhỏ để các khớp được hoạt động dễ dàng. Ngón cái: Đầu ngón đặt vào phía trong cần kéo sát phần nhô ra của gốc vĩ. Trong quá trình kéo đẩy vĩ, ngón cái cần mềm mại. Ngón giữa: Đốt thứ nhất đặt vào phần ngoài cần, đối diện với đầu ngón cái. Ngón trỏ: Đốt thứ hai đặt trên cần. Tránh quắp ngón vì nó không phải giữ mà là điều chỉnh mức độ ấn vĩ. Ngón út : Cong đầu ngón chống lên sống của vĩ. Ngón đeo nhẫn: Đặt thoải mái khum tròn trên vĩ.

Động tác chính của vĩ .Muốn âm thanh vang thoát, đầy đặn,trong sáng,khi kéo cần phải làm cho toàn bộ vĩ vuông góc với dây đàn và trên một điểm của dây. cần vĩ hơi nghiêng về phía phím đàn. Động tác chính của tay trái (Động tác ngón bấm) Ngón tay đặt xuống phím đàn phải vững vàng, chắc chắn, tránh do dự lờ đờ, tránh lên gân bóp mạnh trên dây. Ngón tay bấm xuống, và nhấc lên phải cùng một hướng, phải dứt khoát, gọn, rõ. Tránh ngón 1, 2 bấm mạnh, ngón 3, 4 lại yếu.

Bước cuối: Bấm nốt

Cách tự học đàn violin có thể giỏi như đi học


Tùy theo từng cỡ đàn mà khoảng cách bấm lên các quãng khác nhau. Bài viết này sẽ nói đến cỡ đàn lớn nhất là 4/4.

Từ dây sòn. Bẫm ngón trỏ lên 1 cm sẽ là nốt sòn thăng, lên 2 cm là nốt là, lên 2,5 cm là nốt si. Nốt si bấm lên 1 cm sẽ là nốt đô…. Đến ngón áp út sẽ là nốt đô. Nếu bẫm ngón út vào khoảng cách sát đô si 2 cm sẽ là nốt rê, bằng với dây rê. Các dây kia cũng cùng cách tính này

Khi bấm dây thì bấm nhẹ nhàng, đừng gồng cả cánh tay lên, đừng bấm mạnh quá, chỉ bấm đầu thịt ở ngón tay mà thôi. Bấm sao nghe cho chuẩn nốt, sau khi bấm dây đúng vào vị trí, bạn bắt đầu kéo vĩ, kéo phải hết và đều đều.

Cách tự học đàn violin có thể giỏi như đi học 4.5 5 Lê Trọng Duy Tuesday, April 18, 2017 Bạn hãy chuẩn bị trước cho mình một tinh thần đó là bộ môn này sẽ rất khó khăn, các bạn sẽ phải rất kiên trì, nỗ lực. Và đương nhiên là phả...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm