Chất liệu gỗ làm đàn guitar

Bạn có biết rằng mỗi loại đàn guitar được chế tạo từ những loại gỗ khác nhau và gỗ làm đàn cũng quyết định phần lớn chất âm của cây đàn đó. Những hiểu biết về gỗ làm đàn sẽ giúp bạn chọn được một cây đàn tốt và vừa ý hơn.

Gỗ Tần Bì (gỗ Ash), gỗ Tần Bì có hai loại một loại gỗ mềm nam phương và loại gỗ cứng bắc phương.

 Gỗ Tần Bì

Gỗ Tần Bì

Loại gỗ tần bì mềm nam phương là loại gỗ trời cho với đặc điểm nhẹ nên có thể dễ dàng phân biệt được với loại gỗ cứng bắc phương. Gỗ tần bì nam phương có màu kem nhạt và thớ gỗ hở. Trong những năm 50, đàn guitar Fender được làm bằng loại gỗ nam phương. Đây là loại gỗ phổ biến thứ 2, nó đem lại những chất ấm, sáng và còn thêm vào 1 ít chất Pop nữa.

Loại gỗ tần bì bắc phương có đặc điểm là rất cứng, đặc và nặng, thân của đàn Strat thường nặng hơn 5 lbs, âm thanh thì rất trong và vang dài do độ đặc của loại gỗ này, gỗ thường có màu kem nhạt, nhưng cũng có loại gỗ bên trong có màu nâu nhạt hoặc hồng, trên thớ gỗ Ash có nhiều lỗ vì thế cũng mất nhiều công để trám chúng lại.

Chất liệu gỗ làm đàn guitar

Gỗ Alder (Tống Quán Sủi)

Gỗ Alder hay còn gọi là Tống Quán Sủi, một loại gỗ được dùng rộng rãi để làm thân đàn guitar vì nó cho chất âm dày và có trọng lượng nhẹ chỉ khoảng 4 pounds cho phần thân của đàn guitar điện dáng Strat, loại gỗ này có màu vàng nhạt tự nhiên và đường vân gỗ nhỏ, rõ nên chỉ cần xử lý gỗ bên ngoài để màu trơn tự nhiên hoặc theo kiểu Sunburst cũng đã rất đẹp, loại gỗ Alder có vân sát nhau nên dễ dàng cho việc xử lý hơn. Bên cạnh đó loại gỗ này có giá thành rẻ cộng với những đặc điểm tốt trên, gỗ Alder này được trồng nhiều ở Bang Washington (Mỹ).

Về âm sắc thì loại gỗ này cho âm sắc cân bằng nhất giữa 3 tầng âm cao, trung và thấp. Đàn Fender sử dụng loại gỗ này để làm thân đàn từ nhiều năm nay, những đặc tính âm thanh và độ bền của gỗ Alder đã góp phần cho nền âm nhạc hiện đại như ngày nay.

Chất liệu gỗ làm đàn guitar

Gỗ đoạn (Basswood)

Gỗ đoạn (Basswood) được dùng làm thân đàn Strat có trọng lượng dưới 4 lbs, loại gỗ này có thớ sát nhau nhưng cũng có nhiều cách để xử lý bề mặt khác nhau, gỗ có màu trắng nhưng thường có thêm các đường sọc màu xanh gây khó chịu, nhưng nếu để màu trơn thôi thì lại không đẹp. Do trọng lượng gỗ tương đối nhẹ nên không thể xử lý mạnh tay được. Gỗ đoạn có chất âm ấm hơi khô nhưng âm thanh hay ở tầng trung. Trong những năm 80 đây là loại gỗ thường sử dụng cho loại đàn Shredders do khi ráp vào dàn âm thanh loại gỗ basswood này đáp ứng rất tốt tầng trung.

Chất liệu gỗ làm đàn guitar

Gỗ Koa Acacia

Gỗ Koa Acacia, loại gỗ đặc biệt đến từ vùng đất Hawaii đây là loại gỗ rất đẹp nhưng nguồn cung cấp lại hạn chế, trọng lượng đa dạng từ nặng đến trung bình, đôi khi loại gỗ này còn có thêm các hoa văn hình lửa, được dùng làm thân đàn guitar bass mang đến âm thanh tuyệt vời. Tương tự Mahogany gỗ Koa cũng có chất âm ấm nhưng có phần tươi sáng hơn gỗ Mahogany một chút, và nó cũng có thể được sơn dầu giống như gỗ Walnut tuy nhiên nếu được sơn bóng thì sẽ đẹp hơn.

Gỗ Bubinga, loại gỗ này có đặc điểm rất cứng vì thế nó chủ yếu được xử lý làm gỗ ép và thường được sử dụng làm cần của đàn guitar Bass. Khi dùng làm cần đàn loại gỗ này mang đến âm thanh tươi sáng, sâu và dày ở tầng trung. Tuy nhiên do thân đàn được làm bằng loại gỗ này nên đàn có trọng lượng rất nặng nhưng thay vào đó thì độ vang sẽ rất lâu kéo dài cả ngày.

Chất liệu gỗ làm đàn guitar 4.5 5 Lê Trọng Duy Monday, April 17, 2017 Bạn có biết rằng mỗi loại đàn guitar được chế tạo từ những loại gỗ khác nhau và gỗ làm đàn cũng quyết định phần lớn chất âm của cây đàn đó...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm