Người mua đàn guitar điện cần biết

Nhạc Cụ Việt Thanh hôm nay sẽ có 1 Bài viết đề cập đến các vấn đề mà bạn nên biết trong quá trình chọn mua một cây đàn Guitar Điện. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đàn guitar điện với đầy đủ màu sắc hình dáng và bên cạnh đó cũng có rất nhiều thương hiệu sản xuất khác nhau. Vậy làm sao để có được 1 cây Đàn Guitar Điện ưng ý với mình. Trước khi mua các bạn cần lưu ý 1 số vấn đề sau :

Người mua đàn guitar điện cần biết
 
Có các thương hiệu nỗi tiếng như sau :

- Leo Fender

- Premier Builders Guild

- CP Thornton Guitar


- Vigier Guitars…

Trước khi quyết định mua thứ gì bạn phải biết mình cần gì trước. Bởi vì chúng ta không thể mua cây đàn đánh jazz blues về đánh metal và death được. Bạn phải xác định được mình muốn đánh dòng nhạc gì để từ đó chọn được loại đàn phù hợp.

Phong cách chơi nhạc của bạn :

Hãy xác định phóng cách chơi nhạc và chất tone bạn cần trước khi chọn loại đàn nào phù hợp. Ví dụ nếu bạn đánh jazz, blues thì nên chọn những con đàn Hollow body, hay đánh những dòng như rock, metal thì nên chọn những con đàn Solid body. Nếu bạn cần chất tone đầm ấm, thì nên chọn những dáng đàn to dầy ví dụ như Les Paul. Nếu bạn cần chất tone sáng và năng động nên chọn những dáng đàn thanh mảnh ví dụ Stratocaster hay Ibanez.

Vấn đề tài chính :

Người mua đàn guitar điện cần biết


Tiền nào của đấy. Một điều luôn luôn đúng trong thế giới thương mại ngày này. Bạn không thể mong cây đàn $500 của bạn xịn hơn cây đàn $1000~2000 được. Bởi vì những cây đàn giá trị cao thông thường sẽ có chất lượng gỗ và linh kiện cao hơn những cây tầm thấp.

Humbucker vs Single pickup.

Single pickup sẽ cho âm thanh long lanh và sáng hơn. còn Humbucker pu sẽ cho tone dày, ấm, hi gain tốt hơn. Single thì sẽ bị ù và nhiễu khi đánh có gain do ảnh hưởng của dao động dòng điện 60Hz. Trong khi Humbucker thì do có thêm một coil đảo cực và vòng quấn nên nó triệt tiêu được vấn đề ù nhiễu do dòng điện này. Ngoài ra có một số pickup dạng single nhưng có 2 vòng quấn trong cùng một lõi nó gọi là Stack pu, loại pu này cũng triệt tiêu được hiện tượng ù nhiễu, output lớn hơn, và cũng phần nào cho ta được chất long lanh của single

Một cây đàn tầm trung, thay pick up xị tiếng sẽ hay hơn và ngược lại một cây đàn xịn mà pickup kém sẽ cho tiếng chất lượng thấp. Điều này hoàn toàn đúng, vì vậy bạn hoàn toàn có thể thay đổi chất tone, nâng cao chất lượng tiếng của cây đàn mình bằng cách thay pickup. Nhưng hãy nhớ răng đàn tốt sẽ cho chất tiếng sâu hơn, đàn kèm chất lượng sẽ cho tone nông hơn.

Người mua đàn guitar điện cần biết

Action :

Một cây đàn tốt là cây đàn có action tốt. Action ở đây ý nói độ cao của dây đo tại fret thứ 12. Tiêu chuẩn của một cây đàn có action tốt là:

Dây E (Mì) tính tử đỉnh fret tới mép dưới của dây có độ cao 1.5~2.0 mm

Dây e (Mí) tính tử đỉnh fret tới mép dưới của dây có độ cao 1.0~1.5 mm

Bộ khoá của Đàn Guitar Điện

Hãy chú ý đến bộ khoá đàn – Tuners. Với những cây đàn fixed bridge, điều quản trọng nhất là khoá đàn. Vì khi bridge của bạn đã fixed rồi, mà khoá đàn không tốt thì khi bạn thực hiện các technique như bend hay vib hay chỉ sau một vài câu đàn thì tune đàn của bạn đã có thể bị sai lệch mất rồi. Ở đàn Tremolo thì không cần Tuners quá tốt, nhưng nên chú ý tới Locking Nut và khả năng giữ dây của khối Tremolo. Hãy kiểm tra bằng cách bend dây lên 1.5~2 note cao hơn rồi kiểm tra lại, nếu cao độ dây không thay đổi thì bạn có thể hài lòng với những gì mình đã có.

Dây đàn

Dây đàn cũng là yếu tố quan trọng trong việc hình thành tiếng đàn. Nếu như Pickup là thành phần quan trong nhất trong việc hình thành tone đàn, thì nếu không có dây đàn dao động tạo ra sóng âm rồi từ đó chuyển đổi thành âm thanh thì một cây đàn không có dây sẽ không làm nên điều gì. Thực tế là, nếu bạn có 1 pickup, đưa nó vào dưới những sợi dây đàn được gá vào hai điểm không liên quan tới nhau. Thì khi gảy dây đàn thì pickup vần sẽ bắt được dao động của dây chuyển thành âm thanh sau đó mà không cần có sự thống nhất trong một thể (vì trong ví dụ này dây đàn được căng tại 2 điểm khác nhau không liên quan và pickup được đứng độc lập ở giữa nhận dao động).

Người mua đàn guitar điện cần biết 4.5 5 Lê Trọng Duy Friday, April 14, 2017 Nhạc Cụ Việt Thanh hôm nay sẽ có 1 Bài viết đề cập đến các vấn đề mà bạn nên biết trong quá trình chọn mua một cây đàn Guitar Điện. Hiện na...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm