Nhạc Blues ra đời như thế nào ?

Bất kỳ ai đều có một sở thích nghe nhạc riêng của mình, qua từng giai đoạn tuổi tác có thể sở thích nghe nhạc của bạn sẽ được thay đổi. Hiện nay, có rất nhiều những thể loại âm nhạc khác nhau nhẹ nhàng, sôi động, lãng mạn trữ tình hay nồng nàn sâu lắng… tất cả các giai điệu đó đều thuộc một trong các phong cách âm nhạc như Blues, hiphop, pop, rock, hoặc Jazz….

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về lịch sử hình thành của một phong cách âm nhạc được nhiều người yêu thích đó là nhạc Blues.

Nhạc Blues ra đời như thế nào

Blues bao gồm các nhánh như phong cách đô thị West coast blues, Chicago Blues...; phong cách đồng quê blues Texas, blues Piedmont... Nhạc Blues là thể loại nhạc có các điểm đặc biệt về dòng âm bass, lời bài hát và các loại nhạc cụ riêng.

Ở thế chiến thứ 2 nhạc Blues được chuyển đồi từ Blues acoustic sang Blues điện, và được mọi người biết đến một cách rộng rãi hơn, nhất là đối với người da trắng. Thể loại nhạc Blues Rock lai tạo được hình thành và phát triển trong những năm 60-70.

Blues được bắt nguồn từ thể loại nhạc folk music của người châu Âu, từ các bài hát cổ vũ, bài hát lao động, nhạc tôn giáo, những bài hát thánh ca, nhạc đồng án với những câu reo hò, la hét… Và Blues được phát triển từ những dòng nhạc dân gian của những dân nô lệ da đen ở các tiểu bang miền Nam nước Mỹ. Những bản nhạc blues thường giàu cảm xúc, dựa trên 3 hợp âm, giai điệu đơn giản và được viết theo các đề tài u buồn. Nhạc blues trở thành nguồn động lực tác động mạnh mẽ đối với các dòng âm nhạc phổ thông khác trong suốt những năm của thế kỷ 20.

Năm 1700, hàng triệu người dân ở Trung và Tây Phi bị bắt phải rời khỏi quê hương mình để đi đến các đồn điền ở biển Caribe và nước Mỹ làm nô lệ. Những người nô lệ tại miền Nam nước Mỹ dùng những tiếng reo hò của mình để làm phương thức liên lạc trên đồng ruộng, họ sử dụng những bài hát lao động để giữ nhịp làm việc. Người lĩnh xướng sẽ hát một câu và những người còn lại sẽ hát theo, theo hình thức đối đáp của người Châu Phi.

Qua các bài hát thánh ca, những người nô lệ này bày tỏ nguyện vọng và niềm tin về một cuộc sống tốt đẹp hơn. Các biến tấu của giai điệu âm nhạc được lặp lại liên tục bằng cách vỗ tay, ngâm nga và thay đổi nhịp điệu.

Sau tuyên bố giải phóng nô lệ năm 1862, những người nô lệ được giải phóng tự do, họ đi khắp các thành phố Bắc Mỹ và mang theo âm nhạc của họ.

Một số bài dân ca nhạc Blues đầu tiên được nhạc sĩ W.C Handy viết từ nguồn cảm hứng khi ông nghe được một người vừa hát vừa lướt lưỡi dao trên cây đàn guitar trong khi chờ tàu hỏa ở Mississppi năm 1903. Và âm thanh đó sau này được gọi là tiếng guitar vuốt.
Nhạc Blues ra đời như thế nào ? 4.5 5 Lê Trọng Duy Friday, April 14, 2017 Bất kỳ ai đều có một sở thích nghe nhạc riêng của mình, qua từng giai đoạn tuổi tác có thể sở thích nghe nhạc của bạn sẽ được thay đổi. Hiện...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm