Thông tin về Cymbals chi tiết nhất

Cymbal (tên thường dùng với loại nhạc cụ thường gọi là chũm chọe) là một nhạc cụ bộ gõ cực kỳ phổ biến trên thế giới. cymbal là những tấm hợp kim mỏng, hình tròn. Kích thước của cymbal không xác định (có nhiều loại khác nhau phân biệt dựa vào kích thước), tuy nhiên cũng có loại cymbal có hình dạng những đĩa nhỏ, kích thước xác định để tạo ra những nốt nhạc cố định như Crotales. cymbal được sử dụng nhiều trong biểu diễn từ dàn nhạc giao hưởng, cụm bộ gõ, các ban nhạc jazz và các nhóm diễu hành. Bộ trống hiện đại ngày nay thường kết hợp ít nhất là một cymbal to, cymbal trung, cymbal nhỏ và một cặp cymbal hi-hat. Loại cymbal truyền thống của Việt Nam là cymbal đôi.

Thông tin về Cymbals chi tiết nhất


Nguồn gốc tên gọi Cymbals 

Từ cymbal từ có nguồn gốc từ tiếng Latin cymbalum, là do sự Latinh hóa tiếng Hy Lạp của từ κύμβαλον (kumbalon).

Cymbals - Chũm chọe hay còn có tên khác là Chập chõa (chả) là những từ láy tượng thanh trong tiếng Việt để mô tả âm thanh mà nhạc cụ phát ra, dần dần trở thành danh từ để chỉ nhạc cụ.

Cấu tạo Cymbals 

Câu tạo của các Cymbals  là yếu tố chính quyết định âm thanh nó tạo ra

Cymbals là những tấm hợp kim hình tròn. Có một lỗ khoan ở trung tâm của Cymbals  được sử dụng để treo Cymbals trên một giá đỡ hoặc buộc dây đai (cho người chơi xỏ tay vào). Xung quanh lỗ khoan là một phần nhô lên thường gọi là núm hay chuông (vì nó có tác dụng tương tự như Chuông).

Kích thước của Cymbals (thường đo theo inch hoặc cm) ảnh hưởng đến âm thanh của nó, Cymbals lớn hơn thường có âm to hơn và kéo dài. Trọng lượng cũng quan trọng đối với âm thanh. Cymbals nặng hơn phát âm thanh tốt hơn (khi sử dụng dùi trống). Cymbals mỏng có âm thanh tròn hơn, độ vang thấp hơn và rung nhanh hơn.

Cymbals  được sản xuất  như thế nào?

Theo cách truyền thống cymbal được đúc dần từ phần chuông rồi đến phần vành, qua nhiều bước tôi đồng để tạo thành hình dạng thô.

Cuối cùng dùng búa để làm phẳng bề mặt vành, dùng máy tiện để làm mỏng và lại dùng búa để dàn đều hợp kim một lần nữa. Quá trình rèn đòi hỏi tay nghề cao và công đoạn tiện cũng phải dùng máy cầm tay để đạt độ chính xác.

Ngày nay mỗi giai đoạn của quá trình này đã được thay đổi bằng cách sử dụng công nghệ hiện đại. Một trong những thay đổi chính là kỹ thuật dàn đều kim loại để chũm chọe âm thanh nhất quán hơn.

Công nghệ đã giúp bỏ qua một số các bước truyền thống hoàn toàn, và chũm chọe đã bước vào danh mục sản phẩm của các nhà sản xuất lớn, được sản xuất dây chuyền và thương mại hóa.

>> Xem thêm: phụ kiện trống
Thông tin về Cymbals chi tiết nhất 4.5 5 Lê Trọng Duy Wednesday, April 12, 2017 Cymbal (tên thường dùng với loại nhạc cụ thường gọi là chũm chọe) là một nhạc cụ bộ gõ cực kỳ phổ biến trên thế giới. cymbal là những tấm hợ...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm