Tìm hiểu dòng đàn piano xuất xứ tại Đức

Đàn piano Đức là niềm ao ước, khao khát của rất nhiều người. Vậy điều gì đã làm nên sự khác biệt cho các cây đàn đến từ Đức? Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

Thị trường đàn piano châu Âu nói chung

3 thương hiệu đàn piano lớn nhất hiện nay đều xuất xứ từ các nước ở châu u. Do đó, các nước châu u rất nổi tiếng với các cây đàn piano. Trong đó đàn piano được sản xuất ở các nước như Đức, Pháp và Áo, đặc biệt là nước Đức được đánh giá rất cao.

Gỗ dùng để làm đàn piano tại châu u là các loại gỗ rất tốt. Các cây cổ thụ như thông lá đỏ, sồi… là nguyên liệu chính làm nên cây đàn. Các cây này đều là những cây gỗ vô cùng quý, được trồng lâu năm trong một điều kiện khí hậu rất khắc nghiệt, do vậy gỗ rất đẹp, vân đẹp, âm thanh hay và độ khuếch âm tốt.

Tìm hiểu dòng đàn piano xuất xứ tại Đức

Thương hiệu đàn piano Đức

Các bản đội âm, hay còn gọi là soundboard của các cây đàn đến từ châu u được làm bằng các loại cây thông lá kim. Loại này được trồng thành trừng tại dãy núi Alps, giá thành cỗ này rất cao do gỗ có độ nhuyễn của vân và màu trắng rất đẹp. Tuổi đời của cây dao động từ 50 đến 100 năm. Sau khi khai thác, gỗ được sấy khô tự nhiên trong khoảng 2 năm, sau đó được chế biến thành gỗ và được sấy khô tiếp từ 4 tháng đến 1 năm.

Đóng vai trò phát ra tiếng đàn là bảng dội âm. Đây là một bộ phận quan trọng quyết định nhiều đến chất lượng âm thanh của cây đàn, nhất là đối với các cây đàn được làm thủ công. Việc chế biến gỗ mất đến khoảng 3 năm, công đoạn này được làm rất cẩn thận, chậm mà chắc làm tăng độ bền, tuổi thọ của gỗ cũng như chất lượng âm thanh hay hoặc dở. Với các thương hiệu đàn piano đến từ châu u, thì đây là phương pháp sản xuất đặc trưng. Việc sử dụng phương pháp này mất nhiều thời gian, số lượng đàn piano sản xuất ra ít nhưng ngày nay nhiều thương hiệu lớn vẫn sử dụng phương pháp này để sản xuất các cây đàn chất lượng cao.

Đàn piano Ritmuller


Tìm hiểu thương hiệu đàn Bechstein lâu đời

Thương hiệu đàn này được thành lập năm 1853 tại Đức. Loại đàn này thường được dùng để chơi trong các buổi hòa nhạc hoặc các bản thu âm.

Công ty này làm ăn thua lỗ trong suốt thế chiến thứ nhất và thứ hai, nhưng sau đó đã phục hồi và tiếp tục phát triển đến ngày nay. Thương hiệu này chuyên sản xuất, cung cấp các loại đàn đứng. Các nghệ sỹ nổi tiếng như Freddy, Beatles, Elton John đều là những người đam mê và theo đuổi loại đàn này.

Bechstein được biết đến là một thương hiệu sản xuất đàn piano hộp tốt nhất thế giới từ thế kỷ 19. Những chiếc piano dạng hộp là vật trang trí không thể thiếu cho các lâu đài, các biệt thự nguy nga tráng lệ.

Những chiếc piano được mạ vàng, các chi tiết được trạm bằng tay rất tinh xảo được thực hiện bởi những nghệ nhân và thợ thủ công nổi tiếng. Một vài hộp đàn của hãng này được trưng bày tại các bảo tàng, một số khác được bán đấu giá tại những buổi đấu giá nhạc cụ lớn, diễn ra chủ yếu ở London và New York.
Tìm hiểu dòng đàn piano xuất xứ tại Đức 4.5 5 Lê Trọng Duy Friday, April 28, 2017 Đàn piano Đức là niềm ao ước, khao khát của rất nhiều người. Vậy điều gì đã làm nên sự khác biệt cho các cây đàn đến từ Đức? Bài viết dưới ...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm