Đàn piano Trung Quốc và những điều cần biết

Khi đi mua đàn piano, rất nhiều người tỏ ra không thích hoặc hoài nghi với chất lượng của các cây đàn piano Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc là một trong những nước sản xuất đàn piano lớn nhất nhìn trên thế giới thì nhiều người không hề biết.

Vì vậy, một cây đàn piano có xuất xứ từ Trung Quốc không có gì đáng lo ngại. Vấn đề của bạn là bạn chọn đàn như thế nào và bạn am hiểu về các cây đàn piano Trung Quốc ra sao.

Đàn piano Trung Quốc và những điều cần biết

Đàn piano Trung Quốc và những điều cần biết

Thị trường đàn piano Trung Quốc

Chất lượng của các cây đàn piano Trung Quốc không đồng đều. Do đó khi mua đàn bạn phải chú ý đến các hãng sản xuất và các máy móc trong đàn.

Nhiều hãng đàn piano sản xuất đại trà tại châu u đã phá sản trong những năm vừa qua. Để tiếp tục công cuộc kinh doanh, họ phải chuyển qua phương thức sản xuất mới. Giá của các cây đàn piano sản xuất đại trà thì thấp hơn nhiều so với các cây đàn piano được sản xuất công phu ở châu u. Công nghiệp sản xuất piano đại trà xuất hiện năm 1960 do hãng Yamaha phát minh ra.

Trước khi sản xuất piano đại trà, thì giá các cây đàn piano của hãng Yamaha cũng rất đắt, không kém giá các cây đàn piano ở châu u, do đó người Nhật Bản cũng không phải dễ dàng mua được.


Năm 1887, Nhật Bản mời các chuyên gia từ Đức sang, học phương pháp sản xuất đàn piano tuyệt vời của người Đức với các cây đàn không dùng ván ép, sử dụng gỗ tốt và những cây đàn đó đến ngày nay vẫn dùng được, chỉ cần thay dây hoặc búa đàn.

Ban đầu, các cây đàn hầu hết đều có mày đen sơn mài, sau đó nhờ nguyên liệu hóa học la quer mà người ta chà lớp sơn đen, sau đó đánh bóng.

Trung Quốc là thị trường tiềm năng và có nhân công rẻ, chi phí sản xuất thấp nên tập trung nhiều công ty sản xuất đàn piano. Các thương hiệu phá sản bị mua lại (bao gồm cả dòng chữ “Made in Germany”). Vì thế mà các cây đàn sản xuất tại Trung Quốc vẫn được mang tên công ty thương mại Đức, và gắn mác “Made in Germany”.

Đàn piano Trung Quốc và những điều cần biết

Nhà máy sản xuất piano tại Trung Quốc

Chất lượng đàn piano tại Trung Quốc

Các cây đàn piano tại Trung Quốc có mẫu mã và hình thức đẹp, máy móc bên trong cũng giống với đàn Nhật Bản nhưng chất lượng của các bộ phận thì không thể bằng đàn Nhật. Ví dụ như chất lượng gỗ của thùng dội âm, khung đàn… sẽ thua kém các cây đàn Nhật.

Giá của đàn piano Trung Quốc rơi vào khoảng 50 đến 60 triệu đồng tại Việt Nam. Các loại đàn này hướng đấn phân khúc các khách hàng ít tiền. Khi sản xuất họ chú ý đến các cách để tiết kiệm chi phí sản xuất tối đa.

Mặc dù hoạt động của đàn piano Trung Quốc khá giống với đàn Nhật, nhưng cách vận hành có nhiều điểm khác nhau. Ví dụ như đàn Nhật dùng dây thì đàn Trung Quốc dùng lo xo trong cơ cấu giật. Việc dùng dây sẽ dễ thay hơn. Thùng cộng hưởng được làm bằng gỗ rẻ tiền nên chất lượng cũng không cao, khả năng thích nghi với thời tiết kém.

Ở Trung Quốc cũng có các cây đàn tốt như đàn Nhật Bản, nhưng giá thành thì cũng không hề rẻ, bằng thậm chí còn cao hơn với cây đàn có cùng chất lượng và kiểu dáng.

Công ty sản xuất đàn piano lớn tại Trung Quốc phải kể đến Pearl River với hơn 3000 công nhân – một công ty danh tiếng tại Quảng Châu, Trung Quốc.

Đàn piano Trung Quốc và những điều cần biết 4.5 5 Lê Trọng Duy Monday, May 8, 2017 Khi đi mua đàn piano , rất nhiều người tỏ ra không thích hoặc hoài nghi với chất lượng của các cây đàn piano Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Q...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm