Cấu tạo cây đàn guitar acoustic

Trước khi học chơi một loại nhạc cụ các bạn cần nghiên cứu về cấu tạo và đặc điểm của nó, hiểu rõ và biết được cách sử dụng sẽ giúp bạn có thể điều chỉnh nhạc cụ để tạo được âm thanh chuẩn xác nhất. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về loại đàn guitar acoustic một nhạc cụ rất phổ biến và được nhiều người yêu thích.

Hiểu rõ về các bộ phận của đàn guitar acoustic và chức năng của nó sẽhỗ trợ chúng ta luyện tập đàn tốt hơn, nâng cao kỹ thuật và tiến gần hơn đến ước mơ để trở thành một nghệ sĩ guitar chuyên nghiệp.

Một cây đàn guitar acoustic cấu tạo của nó gồm các phần sau: đầu đàn headstock (1), bộ chỉnh dây Tuners (2), Nut (3), cần đàn Neck (4), dây đàn Strings (5), Phím đàn Frets (6), đánh dấu Frets makers (7), thùng đàn body (8), Lỗ thoát âm Sound Hole (9), Ngựa đàn Bridge (10), chốt đàn Bridge pins (11)

Cấu tạo cây đàn guitar acoustic


(1) Đầu đàn headstock

Headstock đây là phần đầu tiên tính từ trên xuống của 1 cây đàn guitar, trên phần đầu đàn guitar acoustic có trang bị bộ khóa đàn, với đàn guitar acoustic sẽ có 6 khóa đàn tương ứng với 6 dây.


Cấu tạo cây đàn guitar acoustic

Mỗi nhà sản xuất sẽ có cách thiết kế đầu đàn khác nhau, do đó vị trí đặt khóa đàn trên cần đàn còn phụ thuộc vào hình dáng của đầu đàn guitar acoustic, thường sẽ có 2 kiểu là toàn bộ khóa nằm về 1 bên dọc theo phần thẳng dài của đầu đàn, hoặc là được đặt đối xứng 2 bên đầu đàn guitar mỗi bên 3 khóa đàn. Hình dạng của đầu đàn có thể làm ảnh hưởng đến âm thanh của đàn.

(2) Bộ chỉnh dây Tuners

Nó là chốt dùng để điều chỉnh dây đàn tăng hoặc giảm để đạt đúng nốt quy định của từng dây trên đàn bằng cách vặn chốt thuận hoặc ngược chiều kim đồng hồ.

Cấu tạo cây đàn guitar acoustic

Mỗi cây đàn guitar acoustic đều có sẵn bộ chỉnh dây của nó nếu các bạn có ý định nâng cấp bộ chỉnh dây đàn để tăng giá trị và chất lượng âm thanh của đàn guitar thì lời khuyên cho bạn là không nên làm điều này, vì âm thanh của đàn không phụ thuộc gì nhiều vào bộ chỉnh dây. Một cây đàn guitar giá rẻ chất lượng thấp thì việc thay một bộ chỉnh chất lượng tốt chỉ giúp dễ thao tác điều chỉnh dây và âm thanh ổn định hơn.

(3) Nut

Cấu tạo cây đàn guitar acoustic


Nut là phần ngăn cách đầu đàn guitar acoustic và cần đàn và thường được chế tạo từ nhựa hoặc sừng, nhiệm vụ là cố định dây đàn guitar cách đều nhau. Nut có ảnh hưởng đến âm thanh của đàn guitar và theo nhận định chung nut được làm bằng nhựa âm thanh không hay bằng nut được làm từ xương

(4) Cần đàn Neck

Cần đần guitar acoustic là một thanh gỗ dài thuôn là cầu nối giữa đầu đàn và thùng đàn guitar acoustic trên mặt cần đàn có đặt những phím đàn.

 Cần đàn Neck


Âm thanh của đàn guitar acoustic phụ thuộc nhiều và hình dạng, chất liệu gỗ và kỹ thuật kết nối cần đàn, và hình dáng cần đàn cũng quyết định cây đàn guitar đó dễ chơi hay khó chơi tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào sở thích và độ lớn của bàn tay người chơi.

(5) Dây đàn Strings

Dây đàn Strings


Dây guitar dùng cho đàn acoustic không giống với đàn guitar classic hay guitar điện, guitar classic dùng dây nylon, guitar acoustic dùng dây kim loại, đàn guitar bass cũng dùng dây kim loại nhưng kích cỡ sợi dây khá to. Chất liệu và tỷ lệ các thành phần chế tạo ra dây đàn cũng tạo nên sự khác biệt về âm thanh của đàn guitar acoustic

(6) Phím đàn Frets

Phìm đàn chính là những đoạn kim loại gắn bên trên cần đàn được đặt vuông góc với dây đàn guitar và chúng chia cần đàn ra thành những đoạn dài ngắn cách nhau 1 hoặc nữa cung, tạo thành hệ thống các nốt nhạc.

(7) Đánh dấu Frets makers

Khi quan sát phía trên cần đàn các bạn dễ dàng nhìn thấy các dấu thông thường là hình tròn một số có hình thoi,… nó được gắn ở giữa của một số ngăn đàn và chúng toàn toàn không có ảnh hưởng gì đến âm thanh của đàn, công dụng của nó là giúp người dễ dàng nhận biết mình đang di chuyển tại vị trí nào trên cần đàn, nó rất hữu ích với các bạn mới bắt đầu học đàn guitar.

(8) Thùng đàn body

Thùng đàn được xem là bộ phận chính của một cây đàn guitar acoustic, nó có kích thước lớn nhất và được làm bằng gỗ. Khi bạn đánh trên dây đàn âm thanh sẽ đi vào bên trong thùng đàn chính là buồng cộng hưởng và phát ra tiếng thông qua lỗ thoát âm. Chính những kỹ thuật chế tạo thùng đàn tinh xảo của mỗi nhà sản xuất sẽ tạo nên sự khác biệt về chất lượng âm thanh của đàn.

(9) Lỗ thoát âm Sound Hole

Cấu tạo cây đàn guitar acoustic

Lỗ thoát âm là nơi để âm thanh thoát ra ngoài tạo thành tiếng đàn, nó có dạng hình tròn nằm giữa mặt trên của thùng đàn guitar acoustic

(10) Ngựa đàn Bridge

Ngựa đàn Bridge


Ngựa đàn của đàn guitar acoustic giúp các dây đàn được giữ chắc trong khi chơi để chúng không dễ bị lệch nốt, thay đổi cao độ. Ngựa đàn guitar thường được làm bằng meca hoặc xương, ngựa đàn có thể đặt cao hoặc thấp tùy vào sở thích của người chơi và mẫu mã thiết kế từ nhà sản xuất.

(11) Chốt đàn Bridge pins


Một đầu phía trên của dây đàn guitar acoustic được cố định bởi các khóa đàn, thì đầu còn lại dên dưới của dây được giữ cố định đó là nhờ vào chốt đàn. Nó có hình trụ đầu hạt tròn.

Mua đàn guitar acoustic chính hãng ở đâu?

nhaccuplus.com là đại lý phân phối chính thức các sản phẩm đàn guitar acoustic chính hãng từ các thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất đàn guitar như Taylor, Fender, Takamine, Suzuki, Cheatau, Samick,…

Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một cây đàn guitar acoustic chất lượng tốt, âm thanh hay và phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn tốt nhất. Điện thoại: 0985795296

Cấu tạo cây đàn guitar acoustic 4.5 5 Lê Trọng Duy Saturday, May 20, 2017 Trước khi học chơi một loại nhạc cụ các bạn cần nghiên cứu về cấu tạo và đặc điểm của nó, hiểu rõ và biết được cách sử dụng sẽ giúp bạn có ...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm