Cách tự thu âm lời bài hát với đàn Guitar

Hầu như tất cả những nghệ sĩ chơi đàn guitar đều có nhu cầu ghi âm một bài hát với đàn Guitar hoặc thu âm một buổi biểu diễn đàn Guitar để làm đĩa, mix nhạc hoặc lưu giữ những kỉ niệm

Tuy nhiên, chất lượng thu âm là một thách thức lớn cho những người mới vào nghề và chưa có phòng thu. Hi vọng những thông tin sau của nhaccuplus.com sẽ hỗ trợ tốt hơn để người chơi Guitar có một bản thu âm hoàn hảo. 

Cách tự thu âm lời bài hát với đàn Guitar

Máy tính, tai nghe, micro, đàn Guitar... là những thiết bị cần thiết để bạn có thể tự thu âm tại nhà 

1. Một số điều cơ bản:

Dưới đây là một vài điều mà sẽ bạn sẽ phải thực hiện để ghi âm:

- Môi trường âm thanh (phòng, vị trí trong phòng)

- Các loại hình âm nhạc

- Phương pháp chơi Guitar: tiếng ồn của ngón tay và giai điệu được tạo ra có thể thay đổi theo từng phương pháp chơi

- Mô hình cực của các nhạc cụ

- Thiết bị sử dụng 

Sự cố tràn âm: Những âm thanh đàn Guitar tràn vào giọng hát và ngược lại.

Sự cố tràn không phải là một vấn đề lớn nếu nguyên nhân chủ yếu do các tín hiệu trực tiếp từ các nguồn âm thanh khác, và không có nhiều âm thanh dội lại. Nếu có âm thanh trong phòng bị dội lại quá nhiều thì việc khắc phục nó không phải là chuyên dễ dàng mà không ảnh hưởng đến chất lượng của nguồn âm thanh định chính trong các ca khúc.

2. Các bước chính để thu âm: 

- Bước 1: Thiết bị thu âm:

+ Máy tính có soundcard (onboard hay soundcard rời j cũng ok)

+ Micro ( dùng của Creative, rất tốt)

+ Phần mềm Adobe Audition 1.5

· Bước 2: Chuẩn bị thu âm:

+ Để tăng độ bắt của mic khi thu âm cho tiếng to lên: Vào Volume Control, rồi vào Advanced của Mic, tick vào "1 20 db Boost" .

+ Mở Adobe Audition 1.5. Chọn File-->New--> Sau đó cứ để mặc định như chương trình nó tự chọn. Nhấn OK.

- Bước 3: Tiến hành thu âm:

+ Nếu ghi âm đã có sẵn play back và ghi ghi âm bằng 2 line , line 1 là chạy nhạc và line thứ 2 thu lời , ngoài ra cũng có thể ghi thêm các line bè, tùy các bạn , insert file playback vào rồi cắm Headfone vào vừa nghe vừa hát theo.

- Đối với đàn guitar:

+ Nếu thu đàn Guitar Classic, chỉ đánh đàn Guitar thì nên để Mic cách đàn tầm 20-30 cm, tránh để gần quá gây rè và xa quá thì nghe không rõ.

+ Nếu thu đàn Guitar modern thì để Mic cũng với khoảng cách trên, xong nhớ là gần cả miệng nữa nhé, không thì không nghe thấy bạn hát đâu, nhưng đừng để gần miệng quá, hát sẽ bị "phô".
+ Nhấn nút RECORD màu đỏ để bắt đầu thu, bạn nên để thời gian 3s đầu tiên im lặng rồi mới bắt đầu thu nhé! Lí do sẽ viết sau
+ Quá trình thu nên tập trung tâm trí vào nhé ! Đừng có nghĩ linh tinh, lung tung mà bị phân tâm đấy !...hi...hi...hi... Tốt nhất là thu buổi đêm đêm, lúc đó yên tĩnh và ít bị làm phiền, dễ tập trung.

+ Thu xong rồi thì tất nhiên là nhấn nút Record một lần nữa để dừng thu.
Vậy là quá trình thu âm đã xong rồi nhá ! Bây giờ mới đến phần quan trọng không kém, đó là:

- Bước 4: Hiệu chỉnh âm thanh:

+ Trước tiên là lọc tạp âm: Bây giờ sẽ giải thích lý do vì sao nên để 2, 3 seconds đầu tiên im lặng nè! Lúc im lặng đó thì chỉ có những tạp âm được thu vào trong tác phẩm của bạn. Nó sẽ được lấy làm "Mẫu" tạp âm và những âm thanh có tần số như Mẫu này sẽ được lọc đi. Cách chọn mẫu như sau: bạn dùng chuột quét lên chọn phần 2,3 s đầu tiên đó, rồi vào Effects---> Noise Reduction ---> Capture Noise Reduction Profile (Alt+N) Sẽ hiện ra một cửa sổ đang Loading... bạn nhấn Cancel luôn, chẳng cần cho nó chạy hết cái đó làm gì! ---> Thế là OK, việc "chọn mẫu" tiếng ồn rè đã xong! Ta sẽ chuyển sang bước tiếp theo nhá !

+ Bây giờ để lọc tạp âm cho toàn bộ tác phẩm, bạn hãy nhấn CTRL+A để chọn toàn bộ bài thu, sau đó vào Effects---> Noise Reduction ---> Noise Reduction... Bạn có thể Preview đoạn lọc rè của mình rùi đó! Sau khi cảm thấy ưng ý thì bạn nhấn OK nha! Nếu bạn chọn "Mẫu" tốt thì chắc chắn sẽ Ok thôi, còn chưa ưng thì bạn hãy chỉnh đường màu xanh và preview cho đến khi nào ưng nhé!

+ Rồi, thế là đã xong phần lọc tạp âm! Ta tiến sang phần Hiệu ứng cho tác phẩm. Sau khi lọc tạp âm rồi thì ta thấy chỉ cần thêm chút Effects là tác phẩm mình chẳng khác gì đi thu phòng thu hị hị Vậy thì hãy vào Effects để chọn hiệu ứng nhé! Bạn hãy thử đi rồi sẽ thích ngay mà, cái này tớ để các bạn tự mày mò sẽ hay hơn,và nhớ preview nhé!

- Bước 5: Save tác phẩm lại:

+ Bạn vào File---> chọn Save As ---> Save As Type: bạn chọn kiểu định dạng file nào mình thích, có cả wma, mp3, wav... Thường thì nên chọn wma hoặc mp3 cho file nhỏ gọn! Định dạng wav cũng rất tốt nếu bạn muốn chất lượng âm thanh tốt để về sau dễ dàng hiệu chỉnh hơn!

+ Thế là xong phần save!

- Bước 6: Nén file lại bằng chương trình WinRAR và tải lên blog

Chúc các bạn thành công và ghi âm với đàn Guitar hiệu quả.

>> Xem thêm: giá guitar acoustic
Cách tự thu âm lời bài hát với đàn Guitar 4.5 5 Lê Trọng Duy Monday, June 5, 2017 Hầu như tất cả những nghệ sĩ chơi đàn guitar đều có nhu cầu ghi âm một bài hát với đàn Guitar hoặc thu âm một buổi biểu diễn đàn Guitar để...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm