Cách lên dây đàn Guitar bằng Máy và Thủ Công

Kỹ thuật lên dây đàn là 1 trong những kỹ thuật mà bất cứ những ai khi mới học chơi đàn guitar cần phải nắm được. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến cho các bạn cách lên dây đàn guitar đúng chuẩn nhất để bạn có thể dễ dàng luyện tập được kỹ thuật này. Hiểu được sự quan trọng của việc lên dây đàn guitar khi nó là một trong những kỹ năng cơ bản mà người chơi guitar cần phải biết. Tuy nhiên không phải bất cứ ai cũng có thể lên dây đàn guitar 1 cách chuẩn xác, và hiện nay cũng có rất nhiều cách khác nhau để lên dây đàn guitar, trong đó 1 số cách lên dây đàn guitar phổ biến và được áp dụng nhiều nhất có thể kể đến như:

- Lên dây kiểu truyền thống: Đây là cách phổ biến nhất mà mọi người sử dụng hiện nay, tuy nhiên với cách lên dây này thì không thể đảm bảo được độ chuẩn của âm thanh và nó sẽ thực sự phù hợp với những tay chơi chuyên nghiệp.

- Tiếp theo là việc dùng phụ kiện hỗ trợ Tuner, cách này sẽ dễ dàng, nhanh chóng, tiện lợi và đảm bảo độ chuẩn xác cao.

- Cuối cùng là sử dụng các phần mềm hỗ trợ như: Guitar tuner online, Ap tuner, …

Tuy nhiên sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 2 cách lên dây đàn guitar thông dụng và mang lại độ chuẩn xác nhất đó chính là lên dây kiểu truyền thống và lên dây bằng tuner.

Lên dây đàn guitar bằng tuner


Lên dây đàn guitar bằng tuner: Máy lên dây guitar có rất nhiều loại với hình dạng, hãng sản xuất và các mức giá khác nhau, bạn có thể dễ dàng tham khảo tại các cửa hàng hay các trang web bán nhạc cụ. Cách sử dụng tuner để lên dây guitar:

- Đầu tiên tiến hành kẹp máy lên dây đàn lên đầu cần guitar.

- Sau đó rải từ dây số 6 trở xuống – tức là dây lớn nhất trở xuống và canh theo E A D G B E – tương ứng là Mi La Re Sol Si Mí, rải từng dây một và rải 1 lần để tuner bắt cho đúng, cách kiểm tra là nhìn trên màn hình tuner, nếu rải đúng cao độ và chuẩn thì máy lên dây sẽ hiển thị màu xanh. Ngược lại nếu như sai cao độ (cao quá hay thấp quá) thì máy lên dây sẽ hiển thị màu đỏ.

Lên dây guitar truyền thống: Lên dây truyền thống tức là bạn dùng sự liên hệ của dây đàn để so dây với nhau, ở đây chúng ta sẽ có 2 cách

Cách thứ nhất: Bắt đầu đánh 2 dây này so với nhau, ráng nghe sao cho 2 notes giống nhau, như dưới đây:

E——–0——————–

B—————————–

G—————————–

D—————————–

A—————————–

E——–0——————-

– Bấm phím thứ 5 dây số 6, rồi đánh dây số 5. Chỉnh dây số 5 sao cho giống âm dây số 6.

– Dây 5 phím 5 so với dây D.

– Dây D phím 5 so với dây G.

– Dây G Phím 4 so với dây B.

– Dây B phím 5 so với dây E.

E—————————————-0–

B——————————–0—5——

G————————0—4————–

D—————-0—5———————-

A——–0—5——————————

E—-5————————————–

Cách thứ hai: Cách này cũng tương tự như cách thứ nhất, dùng một dây của đàn làm điểm dựa để lên những dây khác, cụ thể như sau:

– Bắt đầu bằng cách bấm phím 7 dây E(1) so dây B với note này.

– Bấm phím 3 dây E(1)so với dây G.

– Dây B(2) phím 3 so với dây D.

– Dây G(3) phím 2 so với dây A.

– Dây D(4) phím 2so với dây E.

E—-7——-3——————————

B——–0————3———————

G—————-0———–2————–

D———————–0————2——

A——————————–0———-

E—————————————0—

– Sau đó thì so hai dây E với nhau, ráng nghe và chỉnh hai dây cho giống âm.

– Đừng chuyển qua dây khác cho đến khi nào bạn cảm thấy hai dây nghe giống một âm với nhau.

Trên đây là cách lên dây đàn guitar chuẩn xác nhất mà chúng tôi chia sẻ cho các bạn, sẽ giúp bạn lựa chọn được các phù hợp nhất cho mình.

Cách lên dây đàn Guitar bằng Máy và Thủ Công 4.5 5 Lê Trọng Duy Tuesday, September 26, 2017 Kỹ thuật lên dây đàn là 1 trong những kỹ thuật mà bất cứ những ai khi mới học chơi đàn guitar cần phải nắm được. Bài viết dưới đây chúng t...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm