Cách phân biệt các dòng đàn PIANO phổ biến hiện nay

Nếu như đã từng tìm hiểu về đàn piano thì chắc hẳn bạn cũng biết, nhạc cụ này khá đa dạng và phong phú, cả về chủng loại, kiểu dáng lẫn mẫu mã. Bằng cách nào để phân biệt các loại đàn piano với nhau?

Để có thể phân biệt được các loại đàn piano, người ta sẽ căn cứ vào đặc điểm, cấu trúc của từng loại cụ thể. Trong giới hạn bài viết này, chúng tôi không thể phân chia piano theo từng đặc điểm riêng, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách phân chia dựa vào kích thước của đàn.Cụ thể, người ta sẽ dựa vào chiều cao hoặc chiều dài và vị trí của các dây mà chia piano thành 2 nhóm gồm piano đứng và piano nằm. Để hiểu rõ hơn bạn theo dõi tiếp thông tin bài viết chia sẻ.

Các loại đàn PIANO phổ biến hiện nay

Cách phân biệt các dòng đàn PIANO phổ biến hiện nay

Piano nằm: Những cây đàn piano được xếp vào nhóm này sẽ có chiều dài và vị trí các dây được bố trí theo chiều nằm ngang (hình minh họa). Loại piano này thường vẫn được gọi là Grand piano, âm thanh của những cây đàn này được đánh giá là khá tốt. Nhóm này gồm có 6 loại: Concert grand, Semi Concert, Parlor Grand, Medium Grand, Baby Grand, Petite Grand. Dựa vào kích thước của đàn mà từ nhóm lớn phân chia ra thành các nhóm nhỏ hơn. Cũng chính sự khác nhau về kích thước nên chất lượng âm thanh của các cây đàn piano cũng khác nhau. Tùy theo yêu cầu và mục đích sử dụng mà người chơi lựa chọn một loại đàn phù hợp.

- Piano Concert grand đây là dòng đàn Grand piano có chiều dài lớn nhất khoảng 274 cm, tất nhiên với kích thước lớn như thế này đàn thường được sử dụng trong các buổi hòa nhạc hoặc những nơi có diện tích rộng.

- Piano Semiconcert, dòng đàn này có kích thước vào khoảng 188 đến 213cm

- Piano Parlor grand, đây là dòng piano thích hợp cho không gian phòng khách, thường có chiều dài từ 175 đến 186 cm

- Piano Medium grand là một dòng đàn có kích thước tầm trung, khoảng 170 cm

- Piano Baby grand, dòng đàn piano được sử dụng khá phổ biến, bởi sự phù hợp về mức giá, âm thanh cũng như tính thẩm mỹ của đàn, kích thước của đàn khoảng 150cm

- Piano Petite grand đây là dòng piano grand có kích thước nhỏ nhất khoảng từ 134 đến 147 cm, mặc dù kích thước nhỏ song âm thanh của đàn khá mạnh mẽ.

đàn piano đứng


Piano đứng: Những cây đàn piano thuộc nhóm này sẽ có chiều cao và vị trí các dây đàn được bố trí theo chiều thẳng đứng. Cũng tùy theo chiều cao của từng loại mà người ta cũng phân nhóm piano này thành 4 loại cơ bản: Piano Spinet, Piano Console, Piano Studio, Piano Upright (hình minh họa ở trên cho các dòng đàn Piano đứng)

- Piano Spinet những cây đàn piano có chiều cao từ 91 đến 96 cm và chiều rộng khoảng 147 cm sẽ được xếp vào loại đàn này. Piano loại này thích hợp sử dụng cho những không gian hoặc diện tích bé, vì kích thước bé nên chất lượng âm thanh của đàn cũng có nhiều hạn chế.

- Piano Console có chiều cao khoảng từ 101 đến 109 cm, chiều rộng cũng như piano Spinet. Loại piano này khá đa dạng về mẫu mã và kiểu dáng. Chính vì vậy, nếu muốn có được sự đa dạng trong chọn lựa bạn có thể chọn dòng đàn này.

- Piano Studio có chiều cao khoảng 114 đến 121 cm, những cây đàn piano thuộc loại này thường được sử dụng trong các trung tâm giáo dục âm nhạc hoặc các phòng thu âm. Chất lượng âm thanh của đàn khá tốt và cũng có độ bền với thời gian.

- Piano Upright có chiều cao khoảng từ 127 đến 152 cm, những cây đàn thuộc loại này đã có mặt ở thị trường từ rất lâu, những cây đàn piano Upright có độ bền cao và âm thanh cũng vô cùng phong phú.

- Phân chia theo 2 nhóm chính nhưng bạn cũng thấy được rất nhiều nhóm nhỏ ở bên trong và mỗi nhóm nhỏ đó lại là một tập hợp các cây đàn piano khác nhau. Thế mới biết được số lượng piano nhiều như thế nào. Chính vì vậy, để chọn mua được cây đàn piano phù hợp với yêu cầu, mục đích sử dụng và nguồn tài chính, bạn nên tìm hiểu sơ qua về các dòng đàn piano, nên lựa chọn những dòng piano đang thịnh hành trên thị trường và được nhiều người mua. Điều này sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn tốt nhất và cảm thấy thoải mái khi sử dụng để học Piano.

Cách phân biệt các dòng đàn PIANO phổ biến hiện nay 4.5 5 Lê Trọng Duy Wednesday, September 27, 2017 Nếu như đã từng tìm hiểu về đàn piano thì chắc hẳn bạn cũng biết, nhạc cụ này khá đa dạng và phong phú, cả về chủng loại, kiểu dáng lẫn mẫu...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm