Dây đàn GUITAR và Những điều chưa biết về dây Guitar

Trong các bộ phận của cây đàn guitar thì dây đàn là 1 bộ phận vô cùng quan trọng của cây đàn bởi nó góp phần quyết định trực tiếp đến chất lượng âm thanh của cây đàn. Một số bạn khi mới chơi guitar thường nghĩ rằng dây đàn guitar nào cũng giống nhau, tuy nhiên thì với mỗi loại dây khác nhau sẽ đều có những đặc trưng riêng . Chính vì vậy mà để giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn về từng loại dây đàn guitar cũng như loại dây đàn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của đàn như thế nào thì những kiến thức về dây đàn guitar mà chúng tôi chia sẻ sau đây sẽ rất hữu ích cho bạn.

Các loại dây đàn GUITAR phổ biến

Dây đàn GUITAR và Những điều chưa biết về dây Guitar

Đàn guitar có 2 loại dây phổ biến nhất gồm:

- Dây Sắt: Tức là tất cả các dây của đàn đều được làm bằng kim loại. Đặc điểm nổi bật của loại dây đàn guitar làm từ chất liệu sắt đó chính âm thanh tạo ra vô cùng sắc bén.

- Dây Nylon: Được gọi là dây nylon cho dễ nhận dạng bởi vì dây số 1, 2, 3 được làm bằng loại nhựa, nên ta gọi là dây nylon. Những cây đàn guitar có dây đàn là loại dây nylon thì nó mềm mại hơn so với dây sắt, do đó đối với những người mới tập chơi đàn guitar thì thường sẽ thích loại dây này hơn bởi vì nó mềm, đỡ đau tay khi chơi đàn. Bên cạnh đó thì với tính chất trầm và ấm nên dây nylon khi dùng để đệm các nhạc buồn nghe sẽ rất “thấm”.

Đặc điểm các loại dây đàn guitar: Dây đàn guitar có 3 loại tension: Low tension, Normal tension và Hard tension.

- Low Tension: Loại dây đàn guitar này có âm thanh trầm ấm, vang to và rất classical. Đàn đánh được nhẹ hơn, xúc cảm tốt đồng thời khi ép dây, dây sẽ không bị nhoè qua dây khác.

- Normal Tension: đây là loại trung tính nhất, được dùng phổ biến nhất, nó nằm ở giữa Low và Hard Tension.

- Hard Tension: Nhiều Treble, âm thanh nghe rõ ràng, nhanh, sắc bén. Khi móc dây, ép dây thì âm thanh nghe nhẹ nhàng và đầy đặn.

Cách chọn dây đàn Guitar phù hợp

Cách chọn dây đàn Guitar phù hợp

Tùy vào các yếu tố như Giá cả, Chất lượng, Người chơi và các thể loại đánh đàn Guitar mà chúng tôi sẽ phân chia các loại dây đàn guitar phù hợp cho các bạn như sau!!

- Đối với những bạn mới chơi đàn guitar thì nên sử dụng loại Low tension trong 1 thời gian từ 6 tháng đến 1 năm.

- Đối với các bạn sinh viên: Nên sử dụng Low Tension và khi cách đánh thay đổi mạnh hơn thì có thể đổi qua Normal, hoặc Hard tension …

- Cách đánh đàn: Tuỳ theo cách đánh của mỗi người, nếu như ai thích đánh mạnh thì nên dùng Hard Tension. Flamenco thì dùng Hard hoặc Extra Hard Tension. Còn nếu cách đánh thích hợp với loại Low thì nên giữ Low để có chất classical.

- Khi đàn Solo: Nếu muốn solo nổi bật và nhiều treble thì dùng Hard Tension là hợp lý nhất. Thể loại nhạc Flamenco thường dùng Hard Tension để âm thanh treble được sắc bén.

- Mục đích dùng đàn phổ thông: chọn loại Normal Tension sẽ đáp ứng được những yêu cầu âm thanh không quá khắc khe.

- Best Brand là loại Savarez, Hanabach. Những brands này sử dụng loại hợp chất đặc biệt nên khi đánh đàn và thực hành thì sẽ rất thích.

- La Bella, D’ Adairo J51 loại được dùng cho Recording: Dây 4,5,6 sẽ to hơn bình thường với lớp coating đặc biệt cho cả 6 sợi dây nên khi kéo dây đàn không có tiếng sột soạt, âm thanh nghe rất là Classical , đánh rất nhẹ nhàng.

- D’ Addario bình thường: dùng cũng rất hay, nhất là khi dây đàn còn mới.

Trên đây là những kiến thức về các loại dây đàn guitar mà chũng tôi chia sẻ đến cho các bạn, hy vọng sẽ cung cấp thêm cho bạn những thông tin hữu ích khi lựa chọn loại đàn guitar với loại dây đàn phù hợp.

Dây đàn GUITAR và Những điều chưa biết về dây Guitar 4.5 5 Lê Trọng Duy Wednesday, September 27, 2017 Trong các bộ phận của cây đàn guitar thì dây đàn là 1 bộ phận vô cùng quan trọng của cây đàn bởi nó góp phần quyết định trực tiếp đến chất ...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm