Hướng dẫn cách lên dây đàn cho đàn PIANO

Để phần trình diễn đàn piano được hay không chỉ cần sự mềm dỏe ở đôi tay khéo léo của người chơi. Mà một yếu tố khác quan trọng không kém là lên dây đàn. Tại sao phải lên dây đàn piano? Có bài hay bí quyết hướng dẫn lên dây đàn piano hiệu quả, âm thanh được hay.

Đàn piano được biết đến là vua trong các loại nhạc cụ dây. Với thết kế đẹp bắt mắt cuốn hút người nhìn nhưng âm thanh tiếng đàn cất lên mới thật sự vi diệu và tinh tế. Có nhiều người nghĩ rằng để chơi bản nhạc hay, khó chỉ cần dành thời gian tập luyện là đủ. Như thế, là bạn đã bỏ qua một kỹ thuật dù không quá lớn nhưng đủ khiến bài trình diễn của bạn thất bại.

Không có vấn đề nào lại lớn lao hơn nếu bạn không biết cách lên dây đàn piano. Lên dây đàn piano một công việc đơn giản chỉ dành cho các nhân viên kỹ thuật chứ không phải một người chơi đàn tài giỏi. Thật sai lầm nếu như bạn có suy nghĩ như vậy. Bạn không biết vẫn có thể học hỏi và tự sửa để cây đàn piano của mình thêm trọn vẹn, hoàn hảo hơn.

Hướng dẫn cách lên dây đàn cho đàn PIANO


Tại sao phải lên dây đàn Piano?

Một bản nhạc hay là có sự phối hợp không chỉ hòa âm, nhịp điệu mà còn nhờ âm thanh của tiếng đàn piabo. Theo các nghệ sĩ chuyên nghiệp, hay các chuyên gia trước khi trình bày một bản nhạc bằng chơi piano họ phải kiểm tra âm thanh đã chuẩn xác hay chưa. Đây là bước khởi đầu ảnh hưởng đến cả tiết mục trình diễn. Và nếu đàn piano có âm thanh chưa chuẩn việc bạn cần làm là lên dây đàn.

Dây đàn là bộ phận quan trọng và tác động đến các bộ phận khác để tạo nên chiếc đàn piano. Nhiều người cũng thắc mắc có mỗi việc chơi đàn piano thôi có nhất thiết phải lắm khâu, lòng vòng đến thế. Một vài nguyên nhân dưới đây sẽ giúp bạn hiểu vì sao phải lên dây đàn piano:

* Dây đàn piano phụ thuộc vào điều kiện, nhiệt độ: Khi mua đàn chắc chắn bạn sẽ được tư vấn nên chọn một không gian thoáng đãng, hài hòa để đặt đàn. Bởi nếu bạn để đàn ở nơi có nhiệt độ và độ ẩm thay đổi thường xuyên sẽ làm gỗ đàn nở hay quá nóng kéo dài khiến dây đàn dãn ra hơn. Vì vậy, theo kinh nghiệm của chuyên gia bạn nên chỉnh dây đàn 3 tháng một lần để bảo đảm âm thanh tốt.

* Do chơi nhều: Đây là điều quá hiển nhiên có thể thấy. Khi bạn tập luyện hay chơi đàn thường xuyên sẽ tác động những lực lớn lên đàn, đôi lúc kèm theo tiết tấu mạnh sẽ là một phần làm sai lệch cao độ của dây đàn. Chính vì thế, bạn phải kiểm tra và điều chỉnh lên dây đàn để bảo đảm không chỉ âm thanh phù hợp mà còn ổn định nhất.

Hướng dẫn cách lên dây đàn piano tốt nhất

Khi đã hiểu được tại sao cần phải lên dây đàn piano giờ bạn đã sẵn sàng hay chưa. Hãy bỏ hết những quan ngại về việc tôi không biết đàn của thương hiệu nào, tôi không phải dân chuyên kỹ thuật. Một vài mẹo sau đây sẽ giúp bạn có thể tự lên dây đàn, điều chỉnh cao độ cho dây nhanh nhất.

Bước 1 Mở nắp đàn và xác định những dây cần điều chỉnh: Vì đàn piano có số lượng dây lớn hơn nhiều so với đàn guitar nên bạn có thể nhìn kỹ dây đàn. Sau đó, dùng tay vuốt nhẹ các dây sẽ biết dây nào căng và dây nào cần chỉnh. Nhưng đây cũng là kỹ thuật khá khó nếu như bạn chưa làm bao giờ . Khi muốn lên dây đàn piano tốt nhât bạn nên điều chỉnh theo thứ tự các dây để bảo đảm sự cân bằng và âm thanh chuẩn xác.

Hướng dẫn cách lên dây đàn cho đàn PIANO

Bước 2 Điều chỉnh cao độ: Bạn hãy nhớ trước khi lên dây đàn cũng cần một đôi tai tinh tế để cảm nhận âm sắc. Trên thị trường có nhiều thiết bị điều khiển dùng để lên dây đàn. Bạn chỉ cần làm từng bước, từng dây và cảm nhận âm thanh sắc sảo có phù hợp với yêu cầu của mình, đúng cao độ hay bị rè hay không. Tuy nhiên, để tránh trường hợp sử dụng nhiều lần máy lên dây ảnh hưởng để sức căng, độ bền của dây đàn. Nếu bạn không ngại khó có thể tự lên dây theo từng vị trí một.

Hướng dẫn cách lên dây đàn cho đàn PIANO

Ngoài ra, nếu bạn chưa tự tin thì tốt nhất lên tìm đến cửa hàng nhạc cụ. Tại đây sẽ có đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp lên dây đàn piano. Nhưng chắc chắn một điều bạn phải đầu tư kinh phí để điều chỉnh dây đàn.

Hướng dẫn cách lên dây đàn cho đàn PIANO 4.5 5 Lê Trọng Duy Friday, September 29, 2017 Để phần trình diễn đàn piano được hay không chỉ cần sự mềm dỏe ở đôi tay khéo léo của người chơi. Mà một yếu tố khác quan trọng không kém ...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm