Hướng dẫn cách lên dây Nilon của đàn UKULELE

Sẽ không có một loại nhạc cụ gì có thể sử dụng được mãi mãi, đó là điều mà chúng ta – những người yêu nhạc, có am hiểu về nhạc cụ chắc chắn sẽ hiểu rõ. Riêng đối với các nhạc cụ bộ dây, thường qua một thời gian sử dụng, dây đàn sẽ bị kéo giãn, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh và tuổi thọ của cây đàn.

đàn ukulele là một trong những nhạc cụ bộ dây hiện đã và đang được nhiều người lựa chọn để sử dụng, với kích thước nhỏ gọn và khá dễ chơi, cây đàn luôn chiếm được cảm tình của người yêu nhạc. Với một số tiền bỏ ra không hề nhỏ để sở hữu một cây đàn ukulele, chắc hẳn cũng như nhiều người bạn cũng mong muốn đàn có được thời gian sử dụng đàn lâu nhất. Và để có được điều này, ngoài việc phải biết cách vệ sinh, bảo quản đàn thì bạn cần phải có thêm tìm hiểu và trau dồi thêm kiến thức về cách lên dây đàn ukulele.

Với chất liệu dây làm bằng nilon, việc sử dụng đàn sau một thời gian sẽ không tránh được tình trạng dây đàn bị chùng, không còn độ căng chắc như ban đầu. Việc chơi đàn lúc này sẽ khá khó chịu và đôi khi còn không đúng nhịp. Để khắc phục được điều này, bạn cần phải kéo căng lại dây đàn hay nói chính xác hơn là lên dây đàn.

Cách lên dây đàn UKULELE chính xác tại nhà

Để có thể lên dây đàn ukulele một cách chính xác, thông thường người ta sẽ sử dụng máy lên dây. Mặc dù về độ chuẩn xác của âm thanh không thể là 100% nhưng đây là cách đơn giản nhất mà mọi người đều có thể làm được. Để sử dụng máy lên dây đàn ukulele bạn thực hiện theo hướng dẫn sau đây:

Hướng dẫn cách lên dây Nilon của đàn UKULELE


Bạn kẹp máy điều chỉnh dây đàn lên phần cần của đàn, để màn hình của máy hướng về phía bạn cho dễ quan sát. Bạn nhớ là kẹp máy để đảm bảo máy không bị chạm vào dây đàn.

Bạn tiến hành rải từng dây đàn một và kéo căng dây đàn đến khi màn hình của máy hiển thị màu xanh thì dừng lại. Bạn cũng nên nhớ rằng, chỉnh dây đúng với âm thanh ban đầu, tránh trường hợp chỉnh căng hoặc chùng quá làm thay đổi cấu trúc vốn có của đàn. Chỉnh lần lượt từng dây đàn một, để dây đàn hết rung thì mới chỉnh sang dây đàn tiếp theo.

Hướng dẫn cách lên dây Nilon của đàn UKULELE


Việc điều chỉnh dây đàn bằng máy tuy không cần phải biết quá nhiều về yếu tố kỹ thuật, nhưng bạn cũng phải chú ý, bởi nếu không sẽ khá mất thời gian của bạn trong việc điều chỉnh dây đàn ukulele cho đúng tông. Ngoài ra, vì dây đàn làm bằng chất liệu nilon nên việc kéo căng dây đàn nhiều lần có thể sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và độ bền của dây, bạn có khi sẽ phải thay thế một bộ dây mới, điều này sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến việc chơi đàn của bạn.

Nếu bạn không tự lên dây đàn ukulele được thì có thể đem đến các cửa hàng chuyên cung cấp và phân phối hoặc sửa chữa nhạc cụ, tại đây họ sẽ kiểm tra và giúp bạn điều chỉnh lại tông của dây đàn, với kinh nghiệm thực tế của họ thì việc điều chỉnh dây đàn sẽ khá nhanh và tiện lợi cho bạn.

Nhiều bạn tỏ ra thắc mắc không biết có quá cần thiết phải lên dây đàn ukulele hay không? Xin trả lời là cần thiết, cũng như nhiều nhạc cụ khác, chất lượng âm thanh luôn là yếu tố hàng đầu, đóng vai trò quan trọng, quyết định đến sự hấp dẫn của bản nhạc, nếu dây đàn bị chùng sai tông, một bài hát hay cũng sẽ trở nên đơn điệu hơn rất nhiều. Chính vì vậy, việc lên dây đàn là điều cần thiết và nên làm ngay khi phát hiện dây đàn bị chùng hoặc sai tông.

Với chất liệu dây nilon thì cũng không nên lên dây đàn quá nhiều lần, bạn có thể thay thế dây mới nếu cảm thấy tuổi thọ của dây đàn không còn nữa, hoặc dây đàn đã quá cũ. Việc thay một bộ dây đàn mới sẽ đảm bảo được chất lượng âm thanh của đàn và đảm bảo tránh được những rủi ro cho bạn trong quá trình học chơi đàn Ukulele. Mong rằng với những chia sẻ ở trên bạn sẽ biết cách lên dây nilon đàn ukulele một cách tốt nhất.

>> Xem thêm: đàn ukulele giá bao nhiêu
Hướng dẫn cách lên dây Nilon của đàn UKULELE 4.5 5 Lê Trọng Duy Wednesday, September 27, 2017 Sẽ không có một loại nhạc cụ gì có thể sử dụng được mãi mãi, đó là điều mà chúng ta – những người yêu nhạc, có am hiểu về nhạc cụ chắc chắn ...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm