Kiến thức cơ bản để bắt đầu học đàn PIANO

Đàn piano giờ đây đã trở thành 1 loại nhạc cụ rất phổ biến và được nhiều người lựa chọn để tập luyện. Tuy nhiên để có thể chơi thành thạo được đàn piano thì điều đầu tiên đó chính là bạn cần phải nắm được những kiến thức cơ bản về đàn và cách sử dụng đàn piano. Với việc nắm được cẩm nang sử dụng đàn piano mà chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ giúp các bạn học đàn piano một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Cẩm nang học đàn PIANO từ Cơ bản nhất

Để việc học đàn piano từ cơ bản được thuận tiện nhất thì bạn cần phải nắm được các kiến thức về nhạc lý, nốt nhạc, tìm hiểu về các tài liệu liên quan để có thể hình dung trong đầu về tất cả những thứ mà mình sẽ phải chuẩn bị để bắt đầu học Piano.

dan piano

Nắm vững kiến thức về nhạc lý cơ bản: Điều đầu tiên khi học đàn piano đó là bạn cần phải tìm hiểu và nắm vững các kiến thức về nhạc lý cơ bản bao gồm các nốt nhạc, biết đọc sheet nhạc, vững nhịp phách, hợp âm…Cụ thể những kiến thức về nhạc lý cơ bản sẽ bao gồm:

- Các nốt nhạc: Đàn piano gồm có 7 nốt nhạc cơ bản và được ký hiệu là A B C D E F G tương ứng là các nốt La Si Đồ Rê Mi Fa Sol, đây là kiến thức cơ bản đầu tiên mà bất cứ người mới khi học chơi đàn piano đều phải nắm được.

- Hợp âm: Những hợp âm cơ bản đàn piano bao gồm có 14 hợp âm cơ bản, đó là 7 hợp âm trưởng và 7 hợp âm thứ. Hợp âm trưởng được kí hiệu là C D E F G A B và hợp âm thứ được ký hiệu là Cm Dm Em Fm Gm Am Bm.

- Bàn phím: Mỗi chiếc đàn piano thường có 88 phím trắng và đen, những nốt trắng gọi là phím tự nhiên còn những phím đen gọi là phím hoá có chức năng thực hiện những nốt hoá như thăng (#) và giáng (b). Trong đó thì các phím đen sẽ được chia làm nhóm 2 phím đen và nhóm 3 phím đen.

Phương pháp ghi nhớ nốt nhạc dễ dàng cho người mới bắt đầu: Việc ghi nhớ các nốt nhạc trên đàn piano là điều vô cùng quan trọng quyết định đến việc bạn chơi từng bản nhạc đó như thế nào sao cho hiệu quả nhất. Dưới đây là phương pháp giúp bạn có thể nhớ được các nốt nhạc 1 cách dễ dàng và nhanh chóng nhất.

- Bạn hãy đọc tên, tập chép và nhìn trên phím đàn các nốt nhạc nằm trên dòng kẻ. Sau đó thì xác định trên phím đàn các nốt nhạc nằm trên dòng kẻ cách nhau 1 phím trắng đàn.

- Lấy các nốt nhạc mà mình dễ dàng ghi nhớ để làm mốc (chú ý xác định đúng tên gọi, vị trí trên phím đàn của nốt nhạc này)

- Quan sát trên bản nhạc những nốt nhạc tiếp theo trên khuông nhạc đi lên hay đi xuống, nằm trên bao nhiêu dòng, bao nhiêu khe, thì ngón tay cũng di chuyển bấm đi lên, đi xuống bấy nhiêu phím đàn.

- Làm quen với việc tập nhìn vào bản nhạc và di chuyển ngón tay mà không cần phải nhìn bàn tay.

Chuẩn bị tài liệu, phương pháp học đàn piano hiệu quả: Bạn nên tìm cho mình nhiều tài liệu, giáo trình học đàn piano phù hợp nhất để có thể luyện tập 1 cách hiệu quả. Ngoài việc tự tập luyện tại nhà thông qua các video hướng dẫn thì 1 phương pháp rất tốt đó là bạn có thể tham gia vào những khóa học đàn piano tại các trung tâm dạy nhạc. Việc tham gia học tại trung tâm mặc dù sẽ mất 1 khoản phí nhất định nhưng đổi lại bạn sẽ được học tâp theo 1 lộ trình rõ ràng, 1 phương pháp khoa học cùng sự chỉ dẫn của các giáo viên giàu kinh nghiệm sẽ giúp việc chơi đàn của bạn nhanh chóng đạt được kết quả tốt nhất.

Kiến thức cơ bản để bắt đầu học đàn PIANO


Trên đây là những cẩm nang trong việc sử dụng đàn piano mà chúng tôi chia sẻ đến cho các bạn để giúp bạn có được cho mình 1 phương pháp học đàn piano hiệu quả nhất, giúp bạn trong 1 thời gian ngắn nhất có thể chinh phục thành thạo loại nhạc cụ này và tự tin chơi được tất cả những bản nhạc mà mình yêu thích với cây đàn piano của bạn. Ngoài ra các bạn cũng có thể tham khảo thêm nhưng bài chia sẻ khác về cách học chơi đàn piano, cách học piano hiệu quả, cách sử dụng và bảo quản đàn tốt nhất để có thêm cho mình những kiến thức bổ ích khi học chơi loại nhạc cụ này.

>> Xem thêm: đàn piano dành cho người mới học
Kiến thức cơ bản để bắt đầu học đàn PIANO 4.5 5 Lê Trọng Duy Tuesday, September 26, 2017 Đàn piano giờ đây đã trở thành 1 loại nhạc cụ rất phổ biến và được nhiều người lựa chọn để tập luyện. Tuy nhiên để có thể chơi thành thạ...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm