Phân biệt Ukulele Soprano, Ukulele Concert, Ukulele Tenor, Ukulele Baritone

Đàn Ukulele hiện nay đang là sự lựa chọn của rất nhiều các bạn trẻ bởi với kích thước của nó khá nhỏ nên vô cùng thuận tiện cùng với mức giá cũng khá phải chăng. Đồng thời việc tập luyện đàn ukulele sẽ không mất nhiều thời gian để tập như các loại nhạc cụ khác và đặc biệt đàn ukulele có rất nhiều loại để cho bạn có thể lựa chọn, điển hình là đàn Ukulele Soprano, Concert, Tenor và Baritone. Vậy làm thế nào để có thể phân biệt Ukulele Soprano, Concert, Tenor và Baritone giúp bạn lựa chọn được cho mình 1 loại phù hợp nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Phân biệt các dòng đàn Ukulele phổ biến hiện nay

Phân biệt Ukulele Soprano, Ukulele Concert, Ukulele Tenor, Ukulele Baritone


Để có thể dễ dàng phân biệt được 4 loại đàn Ukulele Soprano, Concert, Tenor và Baritone thì chúng ta sẽ đi tìm hiểu riêng biệt về những đăc điểm của từng loại đàn này để có thể dễ dàng nhận được ra sự khác biệt giữa chúng. (Xem hình minh họa từ Trái qua Phải)

Đàn ukulele Soprano Soprano Ukulele là loại đàn phổ biến và chuẩn nhất, đồng thời Ukulele Soprano là loại có kích thước, kiểu dáng nhỏ nhất trong các loại đàn ukulele với 12 đến 15 phím đàn, dài khoảng 53 cm (21″) và được lên dây A-E-C-G (La-Mi-Do-Sol) (thứ tự dây số 1-2-3-4).

Đàn Ukulele soprano sẽ là lựa chọn tốt nhất dành cho những bạn mới bắt đầu học chơi đàn vì so với các loại ukulele khác nó thường có mức giá rẻ nhất, tuy nhiên đối với những người có bàn tay lớn thì không nên chọn ukulele soprano. Ukulele Soprano mang đến với âm thanh vui nhộn vì Soprano nhỏ, nên nó tạo âm thanh vang và sống động nhất. Thường được lên dây G C E A hoặc A D F# B. Một số đặc điểm nổi bật của đàn Ukulele Soprano:

- Mang đến âm thanh và dáng đàn truyền thống.

- Đối với người chơi có bàn tay nhỏ thì sẽ thấy rất thoải mái và phù hợp.

Ukulele soprano rất thích hợp để mang theo bên mình, khi đi chơi, đi dã ngoại hay đi du lịch vì nó có kích thước nhỏ gọn.

- Chúng có mức giá rẻ hơn những chiếc concert hay tenor tương đương.

Concert Ukulele hay còn được gọi là alto, nó dài khoảng 58 cm (23″), có kích thước lớn hơn một chút so với Ukulele Soprano và cho âm thanh đầy đủ hơn. Concert Ukulele cũng được lên dây A-E-C-G và thường có từ 15 đến 20 phím đàn nhưng vì thân đàn to hơn nên âm thanh ấm hơn so với Soprano Ukulele. Đồng thời cần đàn cũng rộng bản hơn để phù hợp với bàn tay to. Ưu điểm của Ukulele Concert:

- Tông nhạc dày và tính cân bằng của chiếc đàn dáng này là lựa chọn tốt hơn soprano.

- Cần đàn dài hơn soprano, khoảng cách phím đàn cách xa nhau hơn, nên sẽ linh hoạt hơn khi điều khiển phím, thích hợp với bàn tay người lớn.

Tenor Ukulele Đàn ukulele tenor là loại thứ 3, có kích thước to hơn Concert ukulele 1 chút, dài khoảng 66 cm (26″), gồm 17 đến 19 phím, nó cũng được lên dây A-E-C-G và được chọn thích hợp để độc tấu. Những âm thanh tổng thể và giai điệu dày hơn, ấm hơn, âm thanh phong phú hơn ukelele soprano và concert.

Baritone Ukulele Ukulele Baritone là loại lớn nhất trong các loại đàn ukelele, với chiều dài khoảng 30 inch (76 cm) và có từ 19 đến 21 phím. Nó được lên dây E-B-G-D (Mi-Si-Sol-Re), nghĩa là giống 4 dây 1, 2, 3, 4 của đàn Guitar. Điều này đã giúp tạo ra một âm thanh sâu hơn, ấm và đầy đặn nhất trong 4 kiểu. Ukulele Baritone chính là sự lựa chọn rất tuyệt vời cho các nghệ sĩ chơi những dòng nhạc blues fingerpickers, hoặc những người thích chơi với âm thanh sâu hơn và đầy đủ hơn.

Với những đặc điểm riêng biệt của từng loại đàn Ukulele mà chúng tôi chia sẻ trên sẽ giúp các bạn dễ dàng biết được cách phân biệt Ukulele Soprano, Concert, Tenor và Baritone. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng của bản thân cũng như sở thích của mỗi người mà bạn có thể dễ dàng lựa chọn bất cứ loại đàn nào mà bạn yêu thích trong 4 loại trên. Hãy đến những trung tâm bán nhạc cụ uy tín trên thị trường để có thể lựa chọn được cho mình được 1cây đàn ukulele chất lượng tốt nhất với mức giá hợp lý nhất nhé! 

Phân biệt Ukulele Soprano, Ukulele Concert, Ukulele Tenor, Ukulele Baritone 4.5 5 Lê Trọng Duy Wednesday, September 27, 2017 Đàn Ukulele hiện nay đang là sự lựa chọn của rất nhiều các bạn trẻ bởi với kích thước của nó khá nhỏ nên vô cùng thuận tiện cùng với mức g...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm