Cách Thay Dây Đàn Violin Đúng

Nếu giả sử bạn bị đứt dây đàn khi chơi hoặc bạn muốn thay một bộ dây đàn hoàn toàn mới thì bạn phải biết cách thay dây đàn violin cho đúng. Bài viết này mình tham khảo kỹ thuật thay dây của nghệ nhân làm đàn violin Kevin Lee chia sẻ, nó sẽ giúp bạn nhiều trong việc thay dây đàn.

Chọn dây đàn violin


Chọn dây đàn violin

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dây đàn với chất lượng và giá tiền khác nhau, có những bộ dây lên tới cả triệu bạc và có những bộ chỉ có vài chục ngàn. Cá nhân mình thì cũng chưa bao giờ dám mua những bộ dây đắt tiền, bộ dây đắt nhất mà mình từng mua cũng chỉ có giá đến gần 300k thôi. Thông thường nếu bạn mua dây chính hãng thì dây càng đắt tiền thì âm thanh càng hay nhưng theo mình, chưa chắc độ bền của dây đã tỷ lệ thuận với giá tiền đâu, không gì đảm bảo rằng dây của bạn không bị đứt trong quá trình sử dụng. Vì thế hãy cân nhắc và lựa chọn dây đàn phù hợp với túi tiền của mình nhé!

Nếu bạn chỉ bị đứt 1 dây đàn thì chỉ việc bỏ sợi dây bị đứt đó đi, cho dây mới vào và tiến hành theo kỹ thuật thay dây dưới đây. Nhưng nếu bạn thay cả bộ dây thì hãy tiến hành tháo và thay từng dây một. Thứ tự thay thế là bạn thay 2 dây ở bên ngoài trước (dây E và G) sau đó thay 2 dây bên trong (dây D và A). Làm như vậy thì ngựa đàn của bạn sẽ không bị đổ trong khi thay dây.

Khâu chuẩn bị:

Khi bạn bị thay dây đàn cũng là 1 dịp tốt để vệ sinh cần đàn của bạn vì thế đừng quên bước này nhé!

thay dây đàn violin


Tiếp theo tăng độ trơn tru cho khóa đàn của bạn khi vặn chỉnh dây. Thông thường người ta sẽ sử dụng những dung dịch hoặc những thỏi sáp chuyên dụng để làm việc này nhưng nếu bạn không có những thứ đó thì cũng có thể sử dụng cục xà bông để dùng vẫn ok.

cách thay dây đàn violin


Các vị trí dây đàn đi qua cũng cần được bôi trơn, Kelvin lee sửa dụng bút chì để làm việc này.

cách thay dây đàn violin

Thay dây đàn

Sau khi làm xong bước trên thì ta đến công đoạn chính là cho dây đàn mới vào (nhớ là thay 2 dây G,E trước sau đó mới đến 2 dây D,A).

Đầu tiên các bạn móc lỗ tròn ở dây đàn vào Tailpiece sau đó kéo dây đàn thẳng lên phía trên và nhét dây vào lỗ của khóa đàn.

cách thay dây đàn violin

cách thay dây đàn violin


Kevin chú ý chúng ta rằng không nên để dây đàn thừa nhiều quá khi xỏ vào lỗ của khóa đàn vì nếu để thừa sẽ gây hư hỏng cho pegbox khi chúng ta vặn khóa đàn. Mình thì nghĩ cái này cũng không quá quan trọng nên các bạn có thể để thừa hoặc không nhé.

cách thay dây đàn violin

cách thay dây đàn violin

Tiếp theo chúng ta vặn khóa đàn ngược chiều kim đồng hồ 2 vòng về phía bên phải của lỗ xỏ dây rồi dừng lại. Kéo dây về phía bên trái sau đó tiếp tục vặn khóa theo chiều ngược kim đồng hồ cho đến khi dây đàn đạt cao độ chuẩn, chú ý là trong quá trình vặn khóa phải để ý xem dây đã đặt ở đúng vị trí của nó trên ngựa đàn hay lược đàn hay chưa.
 cách thay dây đàn violin

Bước cuối cùng là để ý xem độ thẳng đứng của ngựa đàn, nếu ngựa đàn bị xô về phía trước hoặc bị kéo về phía sau thì phải chỉnh lại về ví trí đúng của nó, mình tham khảo nhiều tài liệu nói rằng mặt sau của ngựa đàn và mặt đàn phải tạo với nhau 1 góc 90 thì mới là chuẩn nhưng Kevin Lee khuyến nghị rằng nên để nhỏ hơn 90 độ 1 chút xíu thì sẽ tốt hơn.

cách thay dây đàn violin

cách thay dây đàn violin

Kelvin đưa ra 1 vị trí chuẩn của các khóa đàn khi đã hiệu chỉnh cao độ xong và khuyến nghị mọi người nên làm theo.

cách thay dây đàn violin

cách thay dây đàn violin

Theo mình thấy thì chỉ cần dùng cho khóa đàn của dây E, vì đúng thực tế rằng khi ta thực hiện kỹ thuật rung dây ở thế 1 dây E thì rất có thể tay trái của chúng ta sẽ đụng phải khóa đàn. Cùng nhìn hình dưới sẽ thấy rõ.

cách thay dây đàn violin


Ta có thể đưa khóa đàn của dây E về vị trí 0 độ như trong hình vẽ bằng cách, hiệu chỉnh dây E về cao độ chuẩn bằng khóa đàn, sau đó vặn khóa đàn ngược lại (hạ cao độ) về vị trí 0 độ như hình vẽ rồi dùng Tăng-đơ chỉnh dây về lại cao độ chuẩn.

Trên đây là toàn bộ kỹ thuật thay dây mình muốn chia sẻ cho các bạn, chúc các bạn thực hành tốt.

>> Xem thêm: đàn violin dành cho người mới học
Cách Thay Dây Đàn Violin Đúng 4.5 5 trong duy le Friday, January 12, 2018 Nếu giả sử bạn bị đứt dây đàn khi chơi hoặc bạn muốn thay một bộ dây đàn hoàn toàn mới thì bạn phải biết cách thay dây đàn violin cho đúng. ...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm