Cấu tạo của đàn Violin

Đàn Violin là một trong những loại nhạc cụ không thể thiếu trong nhiều sân khấu nhạc cổ điển bởi âm thanh của Violin rất hợp với phong cách nhạc này. Đồng thời nó cũng ngày càng được nhiều người lựa chọn để tập luyện. Việc tìm hiểu về cấu tạo của đàn Violin là điều rất cần thiết cho những người muốn chơi được thành thạo loại nhạc cụ này. Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về cấu tạo của cây đàn Violin ngay sau bài viết dưới đây nhé!

Cấu tạo của đàn Violin


Tìm hiểu về cấu tạo của đàn Violin

Đàn Violin ra đời từ rất lâu và với sự cải tiến không ngừng về mặt kĩ thuật, kiểu dáng cho phù hợp với từng thời điểm, đáp ứng được những yêu cầu khắt khe từ phía khách hàng. Tuy nhiên về cấu tạo cơ bản của đàn Violin thì nó bao gồm những bộ phận sau:

Thân đàn

Thân của đàn Violin với phần hộp đàn hầu như được làm toàn bộ bằng gỗ, mặt trước được làm bằng gỗ vân sam còn mặt sau, hai bên và cổ thì làm bằng gỗ thông.

Nhìn từ phía trước, thân đàn violon có thể chia làm ba bộ phận gồm: phần trên, phần dưới nở rộng và phần giữa hẹp giới hạn bởi hai chữ C quay lưng vào nhau.

Cổ đàn, hộp chốt và cuộn xoắn ốc (scroll)

Phía trên thân đàn là phần cổ đàn, tiếp đến là hộp chốt và cuộn xoắn ốc. Cổ đàn, hộp chốt và cuộn xoắn thông thường được tạc từ một mảnh gỗ nguyên. Gắn liền với phần cổ đàn và kéo dài xuống đến phần giữa của thân đàn là bàn phím. Bàn phím là một thanh gỗ được đẽo cong về hai bên và được dán lên cổ đàn, thông thường nó được làm từ gỗ thông. Hộp chốt trong cấu tạo của đàn Violin gồm có bốn chốt lên dây. Cuộn xoắn ốc là một bộ phận truyền thống của đàn Violin nói riêng và các nhạc cụ dây nói chung.

Chốt mắc dây (tailpiece) và chân đế

Chốt mắc dây là bộ phận gắn ở phần dưới thân đàn. Theo truyền thống, chốt mắc dây được làm bằng gỗ mun hoặc các loại gỗ khác có màu tối, nhưng ngày nay thì nó còn có thể làm bằng nhựa hoặc các vật liệu tổng hợp. Chốt mắc dây vừa dùng để gắn dây với thân đàn, đồng thời nó vừa có thể dùng để lên dây với biên độ hẹp và độ chính xác cao.

Ngựa đàn (bridge) và hai khe chữ S (F hole)

Ngựa đàn là một mảnh gỗ hoặc nhựa có tác dụng nâng dây đàn lên khỏi mặt đàn và truyền dao động của dây đến cột trụ và thanh dọc bên trong. Ngựa đàn được giữ ở đùng vị trí nhờ các dây đàn mà không bị gắn chặt vào thân đàn.

Các khe hình chữ S nằm ở hai bên của ngựa đàn, nó có nhiệm vụ làm cho không khí đi vào và đi ra khỏi hộp đàn, giúp tạo nên âm thanh. Ngoài ra các khe hình chữ S còn cho phép việc tiếp cận với những phần bên trong của hộp đàn nếu như cần sửa chữa.

Dây đàn (string)

Dây đàn violon là bộ phận rất quan trọng, trước kia dây đàn thường được làm từ ruột ngựa (hoặc trâu, bò, cừu). Ngày nay dây đàn ngoài việc làm bằng ruột động vật thì còn được làm từ thép hoặc các vật liệu tổng hợp và được bọc ngoài bởi dây kim loại.

Những chi tiết bên trong của đàn

Bên trong của đàn violon có hai bộ phận quan trọng là que chống và thanh dọc. Que chống bị kẹp giữa mặt trước và mặt sau của đàn, thanh dọc được dán lên phía trong của mặt trước. Hai bộ phận này có chức năng tăng cường sức chịu lực của mặt đàn và truyền dao động của dây xuống hộp đàn.

Vĩ (bow)

Cấu tạo chính của vĩ bao gồm 3 phần là stick, hair and tension screw.

violin

+ Stick là thành dài, tùy theo cỡ đàn mà vĩ kéo của bạn có độ dài khác nhau 2/4, 3/4 hay 4/4. Stick chủ yếu được làm bằng gỗ nhẹ và một số khác được làm bằng chất dẻo cứng.

+ Hair là phần lông vĩ, trước đây bộ phận này thường được làm bằng lông đuôi ngựa, nhưng ngày nay nó thường được làm bằng chất liệu ni nông, hóa học có tình đàn hồi và khả năng sử dụng cao hơn.

+ Tension screw là bộ phận khỗng tĩnh với cấu tạo xoáy để giúp chúng ta điều chỉnh độ căng trùng của dây vĩ.

Với việc hiểu rõ về cấu tạo đàn Violin mà chúng tôi chia sẻ trên hy vọng sẽ giúp bạn có được cho mình những kiến thức hữu ích nhất về loại nhạc cụ này.

>> Xem thêm: đàn violin selmer giá rẻ
Cấu tạo của đàn Violin 4.5 5 Lê Trọng Duy Saturday, September 22, 2018 Đàn Violin là một trong những loại nhạc cụ không thể thiếu trong nhiều sân khấu nhạc cổ điển bởi âm thanh của Violin rất hợp với phong cách...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm