Hướng dẫn chơi Violin cho người mới bắt đầu

Khi học chơi đàn Violin hay bất cứ loại nhạc cụ nào, để giúp cho việc học của các bạn được dễ dàng và đạt được hiệu quả tốt nhất thì điều quan trọng nhất là bạn cần có một phương pháp học tập khoa học, phù hợp. Dưới đây là hướng dẫn chơi Violin cho người mới bắt đầu tốt nhất hiện nay mà các bạn cần nắm được để hỗ trợ tốt nhất cho quá trình học chơi đàn Violin của bạn.

Tư thế chơi đàn Violin

Khi chơi đàn bạn cần giữ cho cơ thể thoải mái, thả lỏng, bước đầu mới tập tốt nhất là bạn nên đứng chơi đàn, tránh ngồi ghế vì rất dễ bị sai thế của vai. Hai chân làm trụ và phải đứng thật vững, chân trái đặt cao hơn chân phải và khoảng cách giữa hai chân là khoảng nửa bàn chân.

Đàn phải được cặp trên vai trái, vai trái phải cao lên một tí để đàn được cố định vào vị trí giữa vai và hàm. Đặt cần đàn vào giữa khe ngón tay cái và ngón tay trỏ, tay luôn hướng về phía dây đàn và cánh tay phải vuông góc và hướng về phía cơ thể bạn, tránh dang rộng ra ngoài.

Tay phải cầm acse phải thoải mái, nhẹ nhàng, đủ để giữ và kéo accse, tránh ghì chặt hay lên gân. Bứơc đầu tập nên để accse lên dây đàn, đặt accse vuông góc với dây đàn, sau này khi kéo cũng vậy, kéo vuông góc với dây đàn. Đây là tư thế chơi Violin rất khó nên bạn cần tập tư thế này khoảng 30- 60 phút mỗi ngày để làm quen dần với cảm giác cầm đàn.

đàn violin

Tập những nốt đầu tiên

Đàn Violon gồm có 4 dây, đếm từ vai trái qua thì dây trầm nhất là dây Sòn, tiếp là Rê, La, Mí. Violon có âm giai bằng với piano, vì vậy mà chỉ cần chỉnh dây theo đúng với piano hoặc organ là ổn.

Khi kéo dây đàn nên kéo nhẹ nhàng, không dùng lực quá nhiều để tì lên dây đàn mà hãy để sức nặng của accse tự tì lên cũng đủ lực để phát ra âm thanh vừa nghe. Lúc đầu bạn phải kéo chậm rãi dây buông, dây La trước và dần dần đến các dây khác trên đàn. Tay cầm accse nghiêng về phía tay bấm, kéo trọn accse từ gốc accse (chỗ gần tay) cho đến ngọn accse. Do khi mới tập nên accse sẽ không nằm yên 1 chỗ mà chạy lung tung chạm qua các dây khác. Vì vậy bạn hãy kéo thật chậm rãi, khi kéo hãy chú ý đến thế đứng, thả lỏng người và, đừng để chạm 2 dây… Lúc đầu có thể bạn sẽ rất nản vì ngày nào cũng phải nghe âm thanh ò è 1 dây, tuy nhiên việc tập luyện đó sau này sẽ rất hữu hiệu nếu bạn kéo những bài với tốc độ nhanh.

bâm nốt đàn

Bấm nốt đàn

Bấm nốt đàn là phần quan trọng nhất khi học chơi đàn Violin cho người mới bắt đầu để giúp tạo nên một bản đàn. Tùy vào cỡ đàn khác nhau mà sẽ có các cách bấm nốt trên quãng khác nhau. Chúng ta có 4 cỡ đàn Violin cơ bản là 1/4, 2/4, 3/4, 4/4, đối với cỡ đàn 4/4 thì cách bấm nốt sẽ là bấm ngón trỏ theo khoảng cách từ 1cm, 2cm, 2,5cm và 3,5 cm lần lượt là các nốt: sòn thăng, nốt là, nốt si, nốt đô.

Bạn cũng cần chú ý là khi bấm dây thì nên bấm một cách nhẹ nhàng, từ tốn, không quá gồng cánh tay lên mà chủ yếu là cần phải cố định được dây bạn cần bấm cho chắc chắn, bấm sao cho chuẩn nốt, không để âm thanh nghe bị “phô”. Sau khi bấm dây đúng vị trí thì lúc này bạn bắt đầu kéo accse, khi kéo cần phải kéo dứt khoát, kéo thật đều và cảm nhận từng nốt một.

Với hướng dẫn học chơi đàn Violin cho người mới bắt đầu mà chúng tôi chia sẻ trên sẽ giúp bạn có được cho mình kiến thức hữu ích khi bắt đầu học chơi đàn Violin, từ đó giúp cho quá trình học đàn của bạn được dễ dàng và đạt được kết quả tốt nhất. Bên cạnh đó, để hỗ trợ tốt nhất cho việc học đàn Violin của mình thì bạn cần lựa chọn được cho mình 1 cây đàn Violin phù hợp nhất để tập luyện. Chúc bạn tự tin chinh phục được những bản nhạc tuyệt vời với cây đà Violin của mình!

>> Xem thêm: đàn violin selmer biên hòa
Hướng dẫn chơi Violin cho người mới bắt đầu 4.5 5 Lê Trọng Duy Saturday, September 22, 2018 Khi học chơi đàn Violin hay bất cứ loại nhạc cụ nào, để giúp cho việc học của các bạn được dễ dàng và đạt được hiệu quả tốt nhất thì điều q...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm