Phân biệt các loại đàn Violin và dòng họ đàn Violin

Trong dàn nhạc giao hưởng thì các loại đàn Violin – bộ dây đều là thuộc họ Violin. Các loại đàn Violin bao gồm có: Vĩ cầm (Violin), Vĩ cầm trầm (viola), Trung hồ cầm (cello) và Đại hồ cầm (contrabass),… Do nó cùng thuộc họ Violin nên các loại đàn này có cấu trúc tương đối giống nhau, chỉ khác nhau về kích thước và quảng nhịp, chính vì vậy mà nhiều người vẫn hay nhầm lẫn về tên gọi của các loại nhạc cụ này. Để giúp bạn phân biệt các loại đàn Violin và dòng họ đàn Violin thì sau đây là những điểm khác nhau nổi bật nhất của dòng đàn Violin mà chúng tôi đem đến, giúp bạn hiểu hơn và biết cách phân biệt các loại đàn thuộc dòng họ đàn Violin.

Phân biệt các loại đàn Violin và dòng họ đàn Violin

Phân biệt các loại đàn Violin và dòng họ đàn Violin

Để có thể phân biệt được các loại đàn Violin thì chúng ta cùng tìm hiểu những nét đặc trưng riêng của tường loại đàn trong các dòng họ đàn Violin, cụ thể như sau:

Đàn Violin (Vĩ cầm)

Đàn Violin hay còn được gọi là Vĩ cầm, đây là loại có kích thước nhỏ nhất và có thanh âm cao nhất trong trong họ Violin. Dây vĩ hay còn gọi là cần kéo của đàn Violin thường được làm từ đuôi ngựa, ngoài ra một số loại còn được làm từ các sợi dây hóa học có tính đàn hồi cao. Đàn Violin với rất nhiều kích thước đa dạng, loại dành cho người trưởng thành thường có kích thước 4/4, dài 60cm và rộng 20cm.

Đàn Violin với thiết kế tương đối nhỏ gọn nên thích hợp cho mọi lứa tuổi, đồng thời cũng dễ học nhất vì di chuyển và cầm nắm đơn giản hơn. Violin thường được làm từ gỗ với nhiểu chuẩn loại khác nhau, sự cộng hưởng âm thanh giữa cây vĩ hoặc tay người chơi với cây đàn là yếu tố tạo ra âm điệu, người chơi sẽ dựa vào kỹ thuật của mình để thao tác tay giúp cho âm thanh thể hiện đúng ý đồ của bài nhạc và cảm xúc người chơi.

Đàn Viola (Vĩ cầm trầm)

Đàn Viola được biết đến là bản sao của đàn Violin với kích thước lớn hơn. Khác với đàn Violin có dây đàn cách nhau một quảng năm đúng, thì đàn viola có âm vực nằm dưới một quảng năm đúng so với Violin. Với đặc điểm này giúp cho đàn Viola có thể chơi những nốt trầm hơn. Về cơ bản thì cách sử dụng và cách chơi đàn Viola giống hệt Violin, người chơi cũng thường đặt đàn lên vai và giữ lại bằng cằm của mình trong khi chơi.

Trong các dòng họ đàn Violin thì Viola khá nổi tiếng và được chơi rộng rãi trong những thế kỷ trước. Điều đặc biệt khi chơi đàn Viola là các thế tay của nhạc công phải để rộng hơn so với Violin.

Đàn Cello (Trung hồ cầm)

Cello cũng giống như 2 người anh em phía trên đều cùng họ Vĩ cầm, tuy nhiên đàn Cello có hơi khác biệt hơn so với 2 loại đàn trên. Về kích thước của đàn Cello lớn hơn rất nhiều so với Violin hay Viola, khi chơi Cello thì người chơi phải ngồi trên ghế và kẹp chân vào đàn. Do vậy mà đàn Cello có cấu tạo thêm một chân đế để đặt xuống đất và khi chơi thay vì miết dây đàn kéo dọc như Violin và Viola, thì chơi Cello phải kéo ngang. Cũng bởi đặc điểm này mà làm cho việc học đàn Cello khó khăn hơn, đồng thời cũng khó trong việc di chuyển và bảo quản đàn.

Đàn Contrabass (Đại hồ cầm)

Contrabass là loại lớn nhất trong dòng họ Violin, khi chơi đàn Contrabass người chơi thường phải đứng hoặc ngồi trên ghế cao để chơi. Đồng thời đây cũng là loại ít thông dụng và ít người theo học nhất. Trong một dàn nhạc giao hưởng thính phòng, các nhạc cụ thuộc bộ dây thì số lượng Contrabass thường sẽ là ít nhất và nhiều nhất là Violin. Vị trí chơi Contrabass trong dàn nhạc cũng được sắp xếp xa nhạc trưởng nhất.

đàn violin

Với cách phân biệt các loại đàn Violin và dòng họ đàn Violin mà chúng tôi chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về các dòng đàn Violin và từ đó giúp bạn lựa chọn được cho mình loại đàn phù hợp nhất. Nhìn chung thì các dòng đàn họ Violin đều có thể chơi nhiều thể loại nhạc từ nhạc jazz, nhạc cổ điển, ngay cả nhạc rock, do đó đem đến cho bạn nhiều sự lựa chọn hơn khi mua đàn Violin.

>> Xem thêm: giá đàn violin selmer
Phân biệt các loại đàn Violin và dòng họ đàn Violin 4.5 5 Lê Trọng Duy Saturday, September 22, 2018 Trong dàn nhạc giao hưởng thì các loại đàn Violin – bộ dây đều là thuộc họ Violin. Các loại đàn Violin bao gồm có: Vĩ cầm (Violin), Vĩ cầm ...


Copyright © Nhạc Cụ Plus. Phiên bản này   đang trong quá trình thử nghiệm và các thông tin trên Blog mang tính chất tham khảo nên mọi hành vi copy nội dung chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm